- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ dân dã mang nấu canh thì cực bổ dưỡng cho mùa lạnh
Thức quà quê khiến người ta thổn thức mãi khi mùa lạnh về: 'Củ ấu sừng trâu, đi đâu cũng nhớ!'
Những củ ấu béo bùi, trắng muốt được bao bọc bởi lớp vỏ thô cứng, có hai đầu nhọn tựa như hai chiếc sừng trâu. Ấy là món ăn quý giúp "hồi sinh" năng lượng và bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho những người dễ bị suy nhược.
Củ ấu, còn được gọi là ấu trụi, kỵ thực... thường mọc ở vùng nước đọng, đầm lầy và đã trở thành đặc sản của nhiều nơi. Chẳng hạn như vùng Đồng Tháp ưa trồng loại ấu sừng trâu ngọt bùi, thơm ngon. Củ ấu được trồng ở nhiều nơi, nhưng không phải nơi nào cũng có thổ nhưỡng và thời tiết phù hợp cho loại ấu hương vị đặc biệt. Bởi vì đôi khi, chị em nội trợ vẫn mua phải loại ấu bị sượng.
Những củ ấu già, màu đậm được thu hoạch quanh năm. Trước kia, củ ấu thường được thu vào vụ 4 tháng cuối năm, nhưng hiện tại nhiều nơi cũng đã trồng ấu làm kinh tế nên bạn có thể bắt gặp những rổ ấu đen được bày bán tại các chợ.
Ấu sừng trâu đã từng là tuổi thơ của biết bao người, nhét một nắm ấu luộc vào túi áo rồi thả trâu, thả bò ra đồng. Ngồi dưới gốc cây rợp bóng đổ đám ấu ra ăn cho tròn bữa... Cuộc sống dù hiện đại đến mấy thì củ ấu vẫn "gánh vác" trọng trách của mình - chứa đầy dinh dưỡng tốt lành cho cơ thể.
Mùa lạnh về, khi những cơn gió luồn qua khe cửa, uống một chén canh sườn củ ấu ấm nóng, hít hà mùi thơm lan tỏa trong không khí ấy thì còn gì tuyệt vời hơn nữa!
Cách nấu canh sườn củ ấu
Nguyên liệu cần thiết
Củ ấu: 300g-400g
Sườn heo: 300g
Hạt khiếm thực: 50g
Gừng tươi, muối
Cách thực hiện
Củ ấu tách vỏ lấy nhân bên trong hoặc luộc chín sơ để tách vỏ.
Sườn heo rửa sạch. Cho sườn vào nồi nước lạnh, thêm chút rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn trong khoảng 2 phút. Rửa sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo.
Hạt khiếm thực và gừng rửa sạch. Gừng cạo vỏ, thái chỉ hoặc lát to.
Cho xương heo vào nồi, thêm nhân ấu, hạt khiếm thực, gừng tươi thái chỉ cùng với lượng nước vừa đủ. Đun sôi trên lửa lớn 5 phút, sau đó chuyển sang lửa nhỏ hầm trong khoảng 1 giờ. Nêm xíu muối cho vừa ăn.
Món canh sườn củ ấu đã hoàn thành, sẵn sàng giúp bạn ủ ấm dạ dày trong những ngày gió lạnh.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh sườn củ ấu này nhé!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo PNVN
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.