- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trời trở lạnh, chị em chiêu đãi cả nhà món mực chiên nước mắm đậm đà, ăn cùng cơm nóng thì ngon hết ý
Mực chiên nước mắm đậm đà thơm ngon làm món ăn đưa cơm thì ai cũng thích. Cùng Tintuconline tham khảo cách làm đơn giản như dưới dây.
Cách làm mực chiên nước mắm
1. Nguyên liệu
- Mực: 10 con
-Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 3 cây
- Ớt: 2 trái
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
Chọn mực mực săn chắc, có độ đàn hồi cao.có màu sắc sáng bóng. Thông thường mực tươi sẽ có râu mực dính chặt vào nhau, không lỏng lẻo. Tránh mua mực bị chảy nhớt và có mắt đục, mùi hôi ươn.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực sau khi mua về làm sạch, loại bỏ đi phần ruột và mắt mực. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Khứa mực thành từng khoanh tròn dài khoảng 1/2 lóng tay rồi đem đi chần sơ với nước sôi rồi để ráo để loại bỏ đi mùi tanh của hải sản.
- Hành lá cắt bỏ phần rễ và các nhánh héo úa. Sau đó, rửa hành với nước sạch rồi cắt gốc hành đi. Còn phần lá thì cắt nhuyễn.
- Rửa sạch ớt và để ráo.
- Tỏi đập dập 5 tép tỏi, sau đó bóc vỏ và băm nhuyễn cùng với ớt rồi cho ra chén.
Cách khử mùi tanh mực hiệu quả
- Lấy hết phần nội tạng và phần túi mực trong mực để làm sạch và loại bỏ mùi tanh của mực.
- Ngâm mực trong rượu trắng khoảng 15 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch pha một ít muối để loại bỏ đáng kể mùi tanh của mực.
Bước 2: Làm nước mắm
- Cho 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào chén tỏi ớt, sau đó khuấy đều để gia vị tan vào nhau.
Bước 3: Chiên mực
- Bắc chảo không dính lên bếp và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi chảo nóng cho tỏi băm vào và đảo đều.
- Sau khi tỏi vừa chuyển vàng tiếp tục cho mực vào chảo và đảo nhẹ tay để tránh làm đứt mực.
- Mực đã săn lại, bạn cho nước mắm tỏi ớt rưới lên mực và rim mực với lửa nhỏ đến khi nào nước mắm trong chảo sền sệt lại thì tắt bếp.
- Rải hành lá đã cắt nhuyễn lên trên mực và trình bày ra dĩa.
3. Thành phẩm
- Mực chiên mắm tỏi ớt với các khứa mực đều nhau đẹp mắt.
- Thịt mực săn chắc, dai dai giòn giòn kết hợp cùng nước mắm sền sệt, thơm ngon, mặn mặn, ngọt cay.
- Thưởng thức mực chiên mắm cùng cơm nóng rất ngon.
Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp15 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.