- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ giá rẻ, siêu vitamin, đem làm món chống ngán ngày Tết vừa ngon vừa lợi đủ đường
Loại củ giá rẻ này được mệnh danh là "thần dược", rất tốt cho sức khỏe, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt.
Su hào (hay còn được gọi là xu hào) là loại củ quen thuộc mà hầu như ai cũng từng thưởng thức. Kết cấu và mùi vị của su hào cũng tương tự như phần thân của súp lơ hay phần lõi của củ cải bắp.
Tuy nhiên, loại củ này ngọt hơn.
Tỷ lệ phần cùi thịt và phần vỏ lại cao hơn. Su hào có thể được ăn sống và cũng có thể mang đi luộc hay nấu. Loại củ này chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời cũng chứa các chất, chẳng hạn như selen, axit folic, vitamin C, kali, magie và đồng.
Loại củ này chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, cải thiện tuần hoàn, củng cố xương, hỗ trợ thị giác, bảo vệ cơ và các chức năng thần kinh.
Loại củ này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và đóng vai trò chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và sức khỏe miễn dịch.
Hơn nữa, loại củ này là một nguồn vitamin B6 tốt, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chuyển hóa protein và sản xuất hồng cầu.
Su hào cũng là một nguồn cung cấp kali, khoáng chất và chất điện giải quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và cân bằng chất lỏng. Dùng su hào làm món dưa muối là 1 trong những món dễ ăn, chống ngán nhất là trong dịp Tết với công thức đơn giản như sau:
Nguyên liệu làm su hào muối chua:
- 2 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 2 quả dưa leo
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành
- 1 quả ớt sừng không cay
Nguyên liệu cho món dưa su hào rất đơn giản.
- Đường
- Bột canh hoặc muối hạt
- Giấm gạo
- Âu hay lọ để đựng
Cách làm su hào muối:
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch cùng dưa leo rồi dùng dao gợn sóng thái thành những thanh vừa ăn, thái xong thì cho chút bột canh hoặc muối xóc thật đều để khoảng 20 phút cho ra nước giúp giòn hơn.
Sơ chế nguyên liệu
- Sau đó chắt bỏ nước su hào tiết ra, nếu ướp muối thì đem rửa sạch muối, để ráo rồi xếp vào âu cùng tỏi, ớt, hành thái lát. Hòa 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh hoặc muối, 1 thìa giấm vào nước đun sôi để nguội cho vừa miệng rồi đổ săm xắp nước với su hào.
Sau khi xóc bột canh 20 phút và được trộn với hành, tỏi, ớt chuyển vào âu để chuẩn bị muối.
- Chỉ trong 1 ngày là có món dưa muối ngon cơm.
- Món này có thể làm sẵn để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Muối chua nấu với cá hoặc sườn hay mọc làm món canh chua cũng rất ngon.
Đậy nắp lại chờ hôm sau là có món dưa chua ngon sạch dễ ăn
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hong Tham Chu thực hiện
Theo Dân Việt
-
Vào bếp19 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.