- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm tự làm cà muối, sung muối giòn ngon không thâm ai cũng mê, món ăn dân dã đưa cơm ngày nắng nóng
Cà muối, sung muối là món ăn dân dã ai cũng thích, nhưng cách muối sao cho giòn ngon, không thâm thì không phải ai cũng biết.
Những ngày giãn cách ở nhà, nhiều chị em lại có thời gian để vào bếp trổ tài nấu món ăn ngon chiêu đãi chồng con. Không chỉ tập tành làm bánh, nấu phở, chị em còn tự muối cà, muối sung. Món ăn này tuy đơn giản, giá thành rất rẻ nhưng khi ăn kèm canh cua, canh luộc thì vô cùng đưa cơm ai cũng thích. Để muối cà, muối sung sao cho giòn, ngon hấp dẫn chị em hãy học ngay công thức dưới đây.
1. Cà muối
a. Nguyên liệu
- Cà pháo: 1kg
- Củ giềng: 1 củ
- Tỏi, ớt, muối, đường
Nguyên liệu làm món cà muối rất đơn giản.
b. Cách làm
- Cà pháo bổ đôi hoặc bổ đôi ko tách miếng đều được. Sau đó ngâm nước muối 30 phút cho ra bớt nhựa, rửa sạch để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ đập dập, giềng thái miếng mỏng, ớt cắt và để nguyên mấy quả thả vào cho đẹp mắt
- Lọ muối cà có thể dùng lọ chuyên dụng giờ bán nhiều, lọ sành, lọ thuỷ tinh đều được nhưng trước khi muối rửa sạch để khô.
- Nước lọc đã đun sôi để nguội, pha muối, đường sao cho hợp khẩu vị, vị hơi mặn 1 xíu để ngấm cà ăn là vừa rồi cho vào lọ, tiếp đến bỏ tỏi, giềng ớt vào khuấy nhẹ đều lên.
- Cà sau khi ráo nước bỏ vào lọ nếu dùng lọ sành như nhà mình thì phải nén bằng đĩa thật chặt đều, nhưng do miệng lọ nhỏ hơn phần thân nên mình dùng một túi nước lọc nèn lên trên để cà ko nổi lên, lúc muối cong cà luôn trắng và giòn (túi nước mình nèn cũng nên dùng nước lọc đun sôi vì có thể bục túi).
- Đậy nắp vậy là xong đợi sau hơn 1 ngày là cà chua giòn lắm rồi.
(Ảnh Facebook: Nguyễn Hồng Nghĩa)
Có đĩa cà muối ngày nắng nóng ăn cùng canh rau muống sấu, canh cua thì thật là tuyệt vời.
2. Sung muối
a. Nguyên liệu
- Sung xanh: 1kg
- Riềng, tỏi, ớt, dấm gạo, muối trắng
Cách làm sung muối cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm.
b. Cách làm
- Bổ đôi quả sung ngâm vào chậu nước có pha thêm chút muối trắng và dấm để sung được xanh đẹp mà không bị thâm đen.
- Khi muối sung thì cứ 1kg sung lấy 1 lít nước lọc thêm 80g muối trắng, chút mì chính, chút dấm gạo cho tất cả vào nồi rồi đun sôi lên, bắc ra ngoài để thật nguội.
- Giã riềng và tỏi thật nhỏ, ớt để nguyên quả hoặc thái nhỏ, cái này thì tuỳ từng nhà muốn cay thì thái nhỏ.
- Sau đó trộn riềng, tỏi, ớt đã giã nhỏ đổ vào nồi nước nguội vừa đun khi nãy, cuối cùng thì đổ sung vào nồi cho ngập nước, rồi đóng vào lọ.
- Nếu muối buổi sáng thì tối là ăn được rồi.
- Sung đã ngấm thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, vừa không bị chua lại rất giòn ngon.
(Ảnh Facebook: Phương Min).
(Ảnh Facebook: Triệu Kim Xuyến).
3. Lưu ý khi muối cà, muối sung
- Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ.
- Vệ sinh bình muối bằng nước nóng
- Tốt nhất nên ngâm trong nước muối để tăng khả năng diệt khuẩn. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại
Tốt nhất nên muối dưa, cà bằng vại gốm, sành hoặc sứ.
- Có thể muối cà bằng nhựa màu trắng, có độ bền và độ dẻo, sản xuất từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn.
- Tuyệt đối không nên ăn cà muối xổi, dưa muối chưa “chín” hay ăn cà muối với mắm tôm, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để sản sinh ra độc tố nitrosamine, tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày.
- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bà bầu, những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày... không nên ăn nhiều dưa, cà muối. Ngoài ra, người ốm hoặc vừa ốm dậy cũng cần hạn chế ăn.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp23 giờ trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp1 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp3 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.