- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm tự làm cà muối, sung muối giòn ngon không thâm ai cũng mê, món ăn dân dã đưa cơm ngày nắng nóng
Cà muối, sung muối là món ăn dân dã ai cũng thích, nhưng cách muối sao cho giòn ngon, không thâm thì không phải ai cũng biết.
Những ngày giãn cách ở nhà, nhiều chị em lại có thời gian để vào bếp trổ tài nấu món ăn ngon chiêu đãi chồng con. Không chỉ tập tành làm bánh, nấu phở, chị em còn tự muối cà, muối sung. Món ăn này tuy đơn giản, giá thành rất rẻ nhưng khi ăn kèm canh cua, canh luộc thì vô cùng đưa cơm ai cũng thích. Để muối cà, muối sung sao cho giòn, ngon hấp dẫn chị em hãy học ngay công thức dưới đây.
1. Cà muối
a. Nguyên liệu
- Cà pháo: 1kg
- Củ giềng: 1 củ
- Tỏi, ớt, muối, đường
Nguyên liệu làm món cà muối rất đơn giản.
b. Cách làm
- Cà pháo bổ đôi hoặc bổ đôi ko tách miếng đều được. Sau đó ngâm nước muối 30 phút cho ra bớt nhựa, rửa sạch để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ đập dập, giềng thái miếng mỏng, ớt cắt và để nguyên mấy quả thả vào cho đẹp mắt
- Lọ muối cà có thể dùng lọ chuyên dụng giờ bán nhiều, lọ sành, lọ thuỷ tinh đều được nhưng trước khi muối rửa sạch để khô.
- Nước lọc đã đun sôi để nguội, pha muối, đường sao cho hợp khẩu vị, vị hơi mặn 1 xíu để ngấm cà ăn là vừa rồi cho vào lọ, tiếp đến bỏ tỏi, giềng ớt vào khuấy nhẹ đều lên.
- Cà sau khi ráo nước bỏ vào lọ nếu dùng lọ sành như nhà mình thì phải nén bằng đĩa thật chặt đều, nhưng do miệng lọ nhỏ hơn phần thân nên mình dùng một túi nước lọc nèn lên trên để cà ko nổi lên, lúc muối cong cà luôn trắng và giòn (túi nước mình nèn cũng nên dùng nước lọc đun sôi vì có thể bục túi).
- Đậy nắp vậy là xong đợi sau hơn 1 ngày là cà chua giòn lắm rồi.
(Ảnh Facebook: Nguyễn Hồng Nghĩa)
Có đĩa cà muối ngày nắng nóng ăn cùng canh rau muống sấu, canh cua thì thật là tuyệt vời.
2. Sung muối
a. Nguyên liệu
- Sung xanh: 1kg
- Riềng, tỏi, ớt, dấm gạo, muối trắng
Cách làm sung muối cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm.
b. Cách làm
- Bổ đôi quả sung ngâm vào chậu nước có pha thêm chút muối trắng và dấm để sung được xanh đẹp mà không bị thâm đen.
- Khi muối sung thì cứ 1kg sung lấy 1 lít nước lọc thêm 80g muối trắng, chút mì chính, chút dấm gạo cho tất cả vào nồi rồi đun sôi lên, bắc ra ngoài để thật nguội.
- Giã riềng và tỏi thật nhỏ, ớt để nguyên quả hoặc thái nhỏ, cái này thì tuỳ từng nhà muốn cay thì thái nhỏ.
- Sau đó trộn riềng, tỏi, ớt đã giã nhỏ đổ vào nồi nước nguội vừa đun khi nãy, cuối cùng thì đổ sung vào nồi cho ngập nước, rồi đóng vào lọ.
- Nếu muối buổi sáng thì tối là ăn được rồi.
- Sung đã ngấm thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, vừa không bị chua lại rất giòn ngon.
(Ảnh Facebook: Phương Min).
(Ảnh Facebook: Triệu Kim Xuyến).
3. Lưu ý khi muối cà, muối sung
- Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ.
- Vệ sinh bình muối bằng nước nóng
- Tốt nhất nên ngâm trong nước muối để tăng khả năng diệt khuẩn. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại
Tốt nhất nên muối dưa, cà bằng vại gốm, sành hoặc sứ.
- Có thể muối cà bằng nhựa màu trắng, có độ bền và độ dẻo, sản xuất từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn.
- Tuyệt đối không nên ăn cà muối xổi, dưa muối chưa “chín” hay ăn cà muối với mắm tôm, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để sản sinh ra độc tố nitrosamine, tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày.
- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bà bầu, những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày... không nên ăn nhiều dưa, cà muối. Ngoài ra, người ốm hoặc vừa ốm dậy cũng cần hạn chế ăn.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.