- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn
Có nhiều phiên bản kim chi khác nhau từ nguyên liệu cho tới cách muối trộn. Dưới đây là một vài gợi ý cách làm kim chi thơm ngon tại nhà dành cho bạn.
1. Cách làm kim chi đơn giản ăn liền
a. Nguyên liệu
- Cải thảo: 1/2 cây
- Ớt bột: 2 -3 thìa cà phê
- Hành lá, tỏi băm
- Đường: 15gr
- Xì dầu, dầu vừng, giấm
- Nước lọc: 30ml
- Vừng rang chín: 15gr
b. Cách làm
- Cải thảo rửa sạch thái miếng nhỏ. Lưu ý, vì là món kim chi ăn liền nên các bạn thái nhỏ để kim chi nhanh ngấm gia vị.
- Tiếp theo, trộn đều tất cả các nguyên liệu còn lại ở trên với nhau để làm nước trộn kim chi.
- Cho cải thảo vào bát to vừa trộn ở trên bóp đều cho ngấm gia vị.
- Cho cải thảo vào trong lọ thủy tinh, đậy nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm đều gia vị. Sau khi để trong tủ lạnh khoảng 30 phút có thể lấy ra thưởng thức rồi, tuy nhiên để ngon hơn thì có thể đợi sau 1 ngày.
2 Cách làm kim chi cải thảo chua ngọt
a. Nguyên liệu
- Cải thảo: 1kg
- Cà rốt: 200g
- Củ cải trắng: 200g
- Cây hành lá: 7 - 8 cây
- Hẹ: 100g
- Hành tây: 1/4 củ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 3 củ
- Muối biển
- Bột ớt Hàn Quốc: 50g
- Gia vị: đường, nước mắm.
b. Cách làm
Sơ chế
- Cải thảo bỏ lá bị dập và thâm bên ngoài, bổ làm tư theo chiều dọc, rửa sạch. Nếu muốn kim chi cải thảo nhanh được ăn bạn có thể cắt nhỏ những tàu lá cải thảo thành những miếng hình chữ nhật kích thước khoảng 3 cm.
- Pha một âu nước ấm với 3 thìa muối, ngâm cải thảo khoảng 2 tiếng, ấn cho nước ngập cải, thỉnh thoảng lại đảo cải thảo ngấm nước muối.
- Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc 3-5 cm.
- Gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, bào sợi hoặc thái chỉ.
Thực hiện
- Sau khi ngâm cải thảo, vớt ra rồi rửa sạch cải thảo khoảng 2 đến 3 lần để loại bỏ phần nước muối thừa.
- Pha phần sốt ướp gồm: 1/3 bát nước mắm, 5 thìa đường, 50g ớt bột, , 1/2 thìa muối biển, 1/2 củ hành tây xay nhuyễn, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm.
- Chuẩn bị một cái chậu lớn, sạch sẽ, đổ phần cải thảo, củ cải, cà rốt cùng hành lá và hẹ vào, cho hỗn hợp sốt ướp ở trên vào, rồi trộn đều lên cho đến khi hỗn hợp thấm đều gia vị. Nếu để nguyên cây cải thì bạn dùng tay phết hỗn hợp vào từng lá cải thảo.
- Cuối cùng cho kim chi vừa muối xong vào hũ thủy tinh hoặc hộp kín có nắp đậy, để để ở nhiệt độ phòng từ nửa ngày đến 1 ngày là kim chi sẽ chín, sau đó bạn cất vào tủ lạnh để bảo quản.
3. Cách làm kim chi bắp cải
a. Nguyên liệu
- Bắp cải xanh: một cây.
- Hành lá: 3 cây
- Muối hạt: 3 thìa canh
- Ớt bột của Hàn Quốc: 1/4 chén
- Mắm: 2 thìa canh.
- Tỏi khô: 1 củ.
- Gừng tươi
- Đồ dùng: dao, âu, lọ đựng
b. Cách làm
Sơ chế
- Bắp cải mua về bạn xắt vứt nõ, bỏ những lá già quá
- Thái bắp cải xanh ra thành các miếng hình vuông nhỏ khoảng 5 - 7 cm và mang rửa sạch, để vào rá thưa cho khô nước
- Hành lá rửa cho sạch, bỏ rễ đi và xắt khúc nhỏ
- Cà rốt rữa sạch, cắt sợi nhỏ như hình dưới
- Củ hành tay cắt từng miếng nhỏ
- Trộn gừng, hành lá, cà rốt cắt sợi ướp gia vị vào trộn đều cho thấm
- Tỏi khô lột vỏ, đập cho dập sau đó băm nhỏ
- Gừng tươi cạo vỏ ngoài, rửa sạch sẽ rồi cũng đập cho dập, bằm nhỏ
- Ướp muối vào phần thân rau cải thảo
- Ướp đường vào phần lá rau cải thảo
Thực hiện
- Làm bột lên men nhanh
- Dùng nồi sạch, cho nước vào
- Cho bột nếp vào nước dùng đũa quậy cho tan
- Bật bếp điện từ lên, bỏ lên nấu nóng, quậy tan đặc lại như keo hồ
- Tiếp theo mình cho nước tương vào bột nếp rồi quậy tan.
- Sau đó, đổ phần bột lên men vào trong phần rau cải theo cùng với hành, cà rốt đã ướp trước đó.
- Bỏ tất cả vào một thố lớn và bóp trộn đều lại, và nêm thêm gia vị vào sao cho vừa khẩu vị của mình.
- Dùng tay vào bao tay bóp đều tất cả sau khi đã nêm gia vị để cho thấm đều vào.
4. Ăn kim chi với gì là ngon nhất?
Kim chi là món ăn ngon, có thể ăn cùng mì tôm, cơm nóng hay kết hợp được với nhiều món khác tạo nên món ăn lạ miệng, hấp dẫn như:
- Cơm rang kim chi
- Canh kim chi bò
- Lẩu kim chi
- Bánh xèo kim chi hải sản
- Mì spaghetti kim chi
- Canh kim chi đậu phụ
- Canh kim chi hải sản
Bánh kim chi.
Hay canh kim chi bò là những món ngon, hợp vị ngày mát trời.
Kim chi ngày nay đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Những ngày giãn cách rảnh rỗi chị em hãy tự là kim chi ở nhà để ăn dần và linh hoạt chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 giờ trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn quyện cùng vị béo ngậy của sườn khiến ai cũng thích mê.
-
Vào bếp18 giờ trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp22 giờ trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp1 ngày trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 5 cách kết hợp nước chanh dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
-
Vào bếp3 ngày trướcMướp đắng nhồi thịt là món ăn thanh nhiệt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt khá đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn bạn cách làm mướp đắng nhồi thịt thanh mát, bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGiờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.