- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn
Có nhiều phiên bản kim chi khác nhau từ nguyên liệu cho tới cách muối trộn. Dưới đây là một vài gợi ý cách làm kim chi thơm ngon tại nhà dành cho bạn.
1. Cách làm kim chi đơn giản ăn liền
a. Nguyên liệu
- Cải thảo: 1/2 cây
- Ớt bột: 2 -3 thìa cà phê
- Hành lá, tỏi băm
- Đường: 15gr
- Xì dầu, dầu vừng, giấm
- Nước lọc: 30ml
- Vừng rang chín: 15gr
b. Cách làm
- Cải thảo rửa sạch thái miếng nhỏ. Lưu ý, vì là món kim chi ăn liền nên các bạn thái nhỏ để kim chi nhanh ngấm gia vị.
- Tiếp theo, trộn đều tất cả các nguyên liệu còn lại ở trên với nhau để làm nước trộn kim chi.
- Cho cải thảo vào bát to vừa trộn ở trên bóp đều cho ngấm gia vị.
- Cho cải thảo vào trong lọ thủy tinh, đậy nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm đều gia vị. Sau khi để trong tủ lạnh khoảng 30 phút có thể lấy ra thưởng thức rồi, tuy nhiên để ngon hơn thì có thể đợi sau 1 ngày.
2 Cách làm kim chi cải thảo chua ngọt
a. Nguyên liệu
- Cải thảo: 1kg
- Cà rốt: 200g
- Củ cải trắng: 200g
- Cây hành lá: 7 - 8 cây
- Hẹ: 100g
- Hành tây: 1/4 củ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 3 củ
- Muối biển
- Bột ớt Hàn Quốc: 50g
- Gia vị: đường, nước mắm.
b. Cách làm
Sơ chế
- Cải thảo bỏ lá bị dập và thâm bên ngoài, bổ làm tư theo chiều dọc, rửa sạch. Nếu muốn kim chi cải thảo nhanh được ăn bạn có thể cắt nhỏ những tàu lá cải thảo thành những miếng hình chữ nhật kích thước khoảng 3 cm.
- Pha một âu nước ấm với 3 thìa muối, ngâm cải thảo khoảng 2 tiếng, ấn cho nước ngập cải, thỉnh thoảng lại đảo cải thảo ngấm nước muối.
- Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc 3-5 cm.
- Gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, bào sợi hoặc thái chỉ.
Thực hiện
- Sau khi ngâm cải thảo, vớt ra rồi rửa sạch cải thảo khoảng 2 đến 3 lần để loại bỏ phần nước muối thừa.
- Pha phần sốt ướp gồm: 1/3 bát nước mắm, 5 thìa đường, 50g ớt bột, , 1/2 thìa muối biển, 1/2 củ hành tây xay nhuyễn, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm.
- Chuẩn bị một cái chậu lớn, sạch sẽ, đổ phần cải thảo, củ cải, cà rốt cùng hành lá và hẹ vào, cho hỗn hợp sốt ướp ở trên vào, rồi trộn đều lên cho đến khi hỗn hợp thấm đều gia vị. Nếu để nguyên cây cải thì bạn dùng tay phết hỗn hợp vào từng lá cải thảo.
- Cuối cùng cho kim chi vừa muối xong vào hũ thủy tinh hoặc hộp kín có nắp đậy, để để ở nhiệt độ phòng từ nửa ngày đến 1 ngày là kim chi sẽ chín, sau đó bạn cất vào tủ lạnh để bảo quản.
3. Cách làm kim chi bắp cải
a. Nguyên liệu
- Bắp cải xanh: một cây.
- Hành lá: 3 cây
- Muối hạt: 3 thìa canh
- Ớt bột của Hàn Quốc: 1/4 chén
- Mắm: 2 thìa canh.
- Tỏi khô: 1 củ.
- Gừng tươi
- Đồ dùng: dao, âu, lọ đựng
b. Cách làm
Sơ chế
- Bắp cải mua về bạn xắt vứt nõ, bỏ những lá già quá
- Thái bắp cải xanh ra thành các miếng hình vuông nhỏ khoảng 5 - 7 cm và mang rửa sạch, để vào rá thưa cho khô nước
- Hành lá rửa cho sạch, bỏ rễ đi và xắt khúc nhỏ
- Cà rốt rữa sạch, cắt sợi nhỏ như hình dưới
- Củ hành tay cắt từng miếng nhỏ
- Trộn gừng, hành lá, cà rốt cắt sợi ướp gia vị vào trộn đều cho thấm
- Tỏi khô lột vỏ, đập cho dập sau đó băm nhỏ
- Gừng tươi cạo vỏ ngoài, rửa sạch sẽ rồi cũng đập cho dập, bằm nhỏ
- Ướp muối vào phần thân rau cải thảo
- Ướp đường vào phần lá rau cải thảo
Thực hiện
- Làm bột lên men nhanh
- Dùng nồi sạch, cho nước vào
- Cho bột nếp vào nước dùng đũa quậy cho tan
- Bật bếp điện từ lên, bỏ lên nấu nóng, quậy tan đặc lại như keo hồ
- Tiếp theo mình cho nước tương vào bột nếp rồi quậy tan.
- Sau đó, đổ phần bột lên men vào trong phần rau cải theo cùng với hành, cà rốt đã ướp trước đó.
- Bỏ tất cả vào một thố lớn và bóp trộn đều lại, và nêm thêm gia vị vào sao cho vừa khẩu vị của mình.
- Dùng tay vào bao tay bóp đều tất cả sau khi đã nêm gia vị để cho thấm đều vào.
4. Ăn kim chi với gì là ngon nhất?
Kim chi là món ăn ngon, có thể ăn cùng mì tôm, cơm nóng hay kết hợp được với nhiều món khác tạo nên món ăn lạ miệng, hấp dẫn như:
- Cơm rang kim chi
- Canh kim chi bò
- Lẩu kim chi
- Bánh xèo kim chi hải sản
- Mì spaghetti kim chi
- Canh kim chi đậu phụ
- Canh kim chi hải sản
Bánh kim chi.
Hay canh kim chi bò là những món ngon, hợp vị ngày mát trời.
Kim chi ngày nay đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Những ngày giãn cách rảnh rỗi chị em hãy tự là kim chi ở nhà để ăn dần và linh hoạt chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.