- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mát trời, mẹ đảm làm ngay món bún chả chuẩn vị Hà Nội bằng công thức đơn giản, dễ làm từ lò nướng
Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Đặc biệt được ăn kèm với nước chấm chua ngọt đậm đà, ăn kèm rau sống rất hấp dẫn.
Bún chả Hà Nội là món ăn ngon đặc trưng, rất nổi tiếng của người dân Hà thành. Để học được cách nấu bún chả Hà Nội chuẩn ngon thì phải chăm chút, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến thịt nướng, chả viên, phần nước chấm và dưa góp. Ngoài ra, món bún chả Hà Nội còn được ăn kèm với nhiều loại rau thơm thông dụng như xà lách, rau mùi, tía tô... giúp hương vị thêm hấp dẫn mà không bị ngán.
1. Cách làm bún chả Hà Nội bằng lò nướng
a. Nguyên liệu
- Bún tươi: 1kg
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Thịt nạc xay: 1 kg
- Đu đủ xanh, cà rốt
- Dấm gạo, nước hàng, nước mắm
- Đường, chanh, ớt, sả , tỏi, hành khô
Chọn thịt tươi ngon là yếu tố quan trọng làm nên thành công của món bún chả.
b. Cách làm
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng bản to khoảng 4 đến 5 cm.
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
- Sả lấy phần củ, bóc vài vỏ già đi, rồi băm nhỏ. Hành khô cũng băm nhỏ.
- Ướp thịt ba chỉ với 1/2 sả, 1/2 hành khô, 1 thìa bột canh, mì chính, đường, ½ thìa mắm tôm, ½ thìa nước hàng. Trộn đều, để cho thịt ngấm gia vị ta ướp khoảng 30 phút đến một tiếng. Nếu trời nóng bạn nên dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Trong thời gian ướp thịt ta sẽ pha nước chấm và làm dưa góp,
Bước 2: Làm dưa góp
- Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa các kiểu theo ý bạn, sau đó thái thành từng miếng mỏng để làm dưa góp.
- Thái xong ngâm với nước muối 15 phút cho đu đủ và cà rốt đỡ cứng, vớt lên để cho ráo nước.
- Trộn đu đủ và cà rốt với dấm gạo, đường, chanh, ớt, thêm mắm muối mì chính cho vừa miệng.
Bước 3: Pha nước chấm
- Pha 2 thìa nước mắm ngon với 5 thìa nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, 1.5 thìa đường.
- Thêm tỏi băm nhỏ, vài lát ớt. 2 quả chanh vắt lấy nước bỏ hạt, sau đó cho thêm nước cốt chanh vào bát nước chấm, trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng là được.
Bước 4: Nướng thịt và chả
- Thịt nạc xay thì nặn thành viên chả. Bọc khay nướng bằng giấy bạc để khi nướng mỡ từ thịt không dính vào khay khó rửa.
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 400 độ F (204 độ C). Để chế độ Broil để nướng lửa trên bề mặt. Trong lúc đó dùng que xiên ngâm vào nước để que xiền mềm và không bị gẫy khi cho vào. Xiên thịt vào que, xiên thịt nạc kèm chỗ dính mỡ.
- Chả băm nặn thành viên rồi thì để vào khay là được. Sau đó cho vào lò đã làm nóng trước nướng vàng đều 2 mặt. Khoảng 2,3 phút thì lại mở ra kiểm tra vì tùy vào lò mức broil mạnh hay yếu nữa.
- Sau khi nướng thịt và chả xong thì gắp thịt ra đĩa. Giờ là đến lúc kêu gọi tất cả anh em tụ họp: bầy bún tươi, thịt nướng, chả, dưa góp, nước chấm, rau sống các kiểu ra và thưởng thức thành quả nấu nướng của bạn thôi chứ còn chờ gì nữa.
Bún chả nên ăn nóng, kèm bún rối, rau sống sẽ rất ngon.
Nước chấm, dưa góp chua ngọt cũng giúp món ăn thêm tròn vị, hấp dẫn.
2. Những lưu ý trong cách làm bún chả Hà Nội
- Thịt heo nên chọn những miếng có cả nạc và ít mỡ thì khi nướng thịt sẽ không quá khô, ngọt mềm vừa phải.
- Nên ướp thịt và chả qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ càng mềm, đậm vị hơn.
- Khi làm nước màu không nên đun đường quá cháy sẽ làm cho miếng thịt khi ướp không được đẹp mắt và thịt sẽ bị đắng vì nước màu cháy khét.
Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu ngon, học cách ướp thịt đúng cách và thực hiện bằng lò nướng là cả nhà đã có món bún chả thơm ngon, hấp dẫn mà không bị nóng như nướng bằng than củi.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp7 phút trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp11 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.