- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo muối dưa ngon giòn, vàng ruộm, không bị lên men
Bạn thích muối dưa cải để làm món ăn kèm trong các bữa ăn? Những chưa biết cách muối dưa ngon thì hãy lưu lại bí quyết dưới đây.
Cách muối dưa cải bẹ ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
1kg cải bẹ xanh
1 lít nước đun sôi để nguội
20g đường
60g muối hột
Hành tím, hành lá (nếu thích)
Chanh hoặc giấm
Hướng dẫn cách muối dưa cải bẹ ngon (Ảnh minh họa)
Để có thể có được món dưa cải bẹ chua ngon thì trước hết bạn phải biết chọn loại cải muối dưa ngon. Bạn nên chọn loại cải bẹ lá to, không bị sâu, úa vàng. Sau khi cắt bỏ gốc, lá giập, xấu… bạn tách cải ra từng bẹ rồi rửa sạch.
Sau đó, bạn mang dưa cải đem phơi nắng khoảng nửa ngày cho đến một ngày để rau héo lại. Điều này giúp dưa sau khi muối giòn hơn và không bị úng, khú. Phơi nắng xong, bạn rửa sơ dưa lại để sạch lớp bụi, sau đó cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
Làm nước muối dưa
Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để ấm rồi pha thêm khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh. Nếu không có chanh, bạn cóthể cho vào 2 thìa cà phê giấm. Khuấy đều hỗn hợp rồi nếm thử, nếu có vị lợ lợ, mặn vừa như nêm canh kèm với chút chua nhẹ là được.
Cách muối dưa ngon
Rau cải đem trộn với hành tím thái mỏng, hành lá cắt khúc 2-3cm, trước khi muối để khi cho vào lọ, hành và cải phân bố đều. Cho cải vào lọ, đừng đè chặt quá khiến cải không chín đều mà dễ bị khú. Bên trên nên cài thêm 2 thanh tre hay 2 đũa gỗ chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen.
Sau đó đổ nước muối vào lọ sao cho ngập mặt rau cải. Để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dưa vàng, chua ngon, ăn thử hết hăng thì dùng được. Nếu có nắng, bạn đem phơi lọ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa vào chỗ mát.
Cách muối dưa bắp cải rau cần
Nguyên liệu chuẩn bị
1 bắp cải trắng khoảng 2kg
1 củ cà rốt
1 bó nhỏ rau cần nước
1 nhúm rau răm
1 lít nước đun sôi để nguội
20g đường
60g muối hột
1/2 quả chanh to hoặc 2 thìa cà phê giấm
Cách muối bắp cải
Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch, dùng dao thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau cần nước bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Rau răm nhặt lá vàng, già, rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 1cm. Sau khi sơ chế thì trộn tất cả các loại rau lại thành hỗn hợp.
Chuẩn bị nước ấm, cho vào nước khoảng 3 - 4 thìa muối, một thìa đường, chanh hoặc giấm gạo vào. Khuấy đều, nếm thử thấy vị hơi hơi mặn và chua nhẹ là được.
Cho hỗn hợp bắp cải, rau cần vào hũ sạch, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài để cho rau luôn ở dưới mực nước. Cách khử trùng lọ muối dưa giống như phần muối dưa cải bẹ.
Cách muối dưa kim chi cải thảo
Nguyên liệu chuẩn bị
Cải thảo: 1,5kg (tương đương với 1 cây to hoặc 2 cây vừa)
Cà rốt 3 củ
1 nắm hành lá
80g bột nếp
Hành, tỏi, gừng, ớt
Các gia vị cần thiết: Nước mắm, muối, mì chính, đường, giấm, ớt bột Hàn Quốc
Cách muối kim chi cải thảo
Cải thảo mua về bổ đôi hoặc 3 theo chiều dọc, loại bỏ những lá hỏng, nát, sau đó xát một ít muối vào từng lớp lá cải thảo rồi đem phơi nắng từ 3-4 tiếng. Mục đích của bước này là để khi làm kim chi cải thảo có độ giòn, ngon nhất định.
Sau khi phơi, bạn ngâm cải thảo trong nước muối khoảng 4-5 tiếng nữa, vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ vừa ăn; Hành lá rửa rồi thái khúc dài khoảng 3-5cm; Cho tất cả rau củ vào trộn đều với 2 thìa muối. Để khoảng 3-4 tiếng cho rau héo và giòn.
Rửa sạch củ gừng, cạo bỏ vỏ sau đó cắt lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ thành các tép nhỏ. Ớt bạn bỏ hạt rồi cắt lát dài. Hành tây bỏ vỏ thái múi cau. Cho tất cả vào cối giã nguyễn hoặc xay, đổ hỗn hợp ra bát rồi thêm 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, thêm ớt bột để tạo màu cho kim chi. Nêm cho vừa khẩu vị.
Cho bột nếp vào hòa với 1 lít nước, sau đó đổ vào nồi đun vừa lửa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
Tiếp theo, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều trong 20 phút rồi đổ hỗn hợp hành, gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào trộn đều là hoàn thành sốt muối kim chi. Cho cải thảo ra chậu lớn. Đeo găng tay nilon, phết sốt đều lên từng kẽ lá cải thảo.
Hãy đảm bảo sốt phủ kín lá cải thảo kể cả từng lá nhỏ, như vậy kim chi mới có vị đậm đà đều. Sau đó nhanh tay cuộn cải thảo lại để phần sốt kim chi không bị chảy ra ngoài, xong thì cho vào hộp, đậy kín nắp để chỗ mát, nhiệt độ thường sau 1,5 ngày là bạn có thể thưởng thức.
Theo GiadinhVietnam
-
Vào bếp49 phút trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp7 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.