- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon ngày Tết của người miền Nam: Canh khổ qua dồn thịt cho năm mới hạnh phúc, bình an
Canh khổ qua dồn thịt là món ngon ngày Tết quen thuộc của người miền Nam.
Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mâm cỗ Tết của người miền Nam chẳng thể thiếu được món canh khổ qua dồn thịt. Đối với mọi người, canh khổ qua là món ăn tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Người miền Bắc gọi là quả mướp đắng, miền Nam gọi là khổ qua. Canh khổ qua dồn thịt trong nghĩa "khổ tận cam lai", vượt qua mọi khó khăn, ngày mai sẽ tươi sáng.
Trong mâm cơm thường ngày, canh khổ qua ăn vừa mát lại bổ. Và món ăn này càng không thể thiếu được trong mâm cỗ Tết của người miền Nam. Hơn nữa, cách thực hiện món canh này rất đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc thường ngày là làm được.
Gợi ý cách nấu canh khổ qua dồn thịt đón Tết
Nguyên liệu cần thiết
Khổ qua tươi - 500g (khoảng 3-5 quả vừa)
Thịt nạc băm - 250g, xương heo - 300g
Nấm hương, mộc nhĩ, miến, hành tím, rau mùi, hành lá, ớt sừng, gừng tươi, gia vị
Cách thực hiện
Xương heo rửa sạch với muối, chần qua nước sôi. Sau đó, bỏ vào 1 củ hành tím đã nướng và vài lát gừng tươi hầm lấy nước dùng.
Khổ qua cắt cuống, rạch một đường giữa thân quả. Khéo léo tách nhẹ và loại bỏ hoàn toàn phần hạt bên trong. Ngâm sơ qua nước muối loãng. Hành lá để riêng đầu hành và phần lá dài, rửa sạch.
Hành tím băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát. Rau mùi, rửa sạch để ráo. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở. Mộc nhĩ và nấm hương khi ngâm nước cho chút bột năng hoặc bột mì vào cùng sẽ nhanh nở hơn. Cắt bỏ chân nấm, băm nhỏ.
Trong một bát, trộn nấm hương, mộc nhĩ, thịt băm, đầu hành băm nhỏ, hành tím băm nhỏ. Thêm chút hạt tiêu và muối vào. Trộn đều. Dồn thịt vào đầy ruột quả khổ qua. Sau đó, trụng sơ hành lá cho mềm. Buộc thắt nơ phần quả lại.
Phần nước dùng xương đun sôi trở lại, thả khổ qua dồn thịt vào. Hầm khoảng 15 phút sau đó cho ớt, hành lá và rau mùi vào. Tùy kích thước khổ qua mà thời gian hầm có thể lâu hơn.
Đối với canh khổ qua dồn thịt bày trên mâm cúng, bạn nên chọn loại quả vừa, để nguyên quả trong bát canh sẽ đẹp hơn. Còn đối với đãi khách hoặc ăn thường ngày thì có thể cắt khoanh tròn để sử dụng tiện lợi.
Chúc bạn thực hiện món canh khổ qua dồn thịt thật ngon để đón Tết an lành nhé!
Theo PNVN
-
Vào bếp9 phút trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp4 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp8 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.