- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon ngày Tết của người miền Nam: Canh khổ qua dồn thịt cho năm mới hạnh phúc, bình an
Canh khổ qua dồn thịt là món ngon ngày Tết quen thuộc của người miền Nam.
Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mâm cỗ Tết của người miền Nam chẳng thể thiếu được món canh khổ qua dồn thịt. Đối với mọi người, canh khổ qua là món ăn tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Người miền Bắc gọi là quả mướp đắng, miền Nam gọi là khổ qua. Canh khổ qua dồn thịt trong nghĩa "khổ tận cam lai", vượt qua mọi khó khăn, ngày mai sẽ tươi sáng.
Trong mâm cơm thường ngày, canh khổ qua ăn vừa mát lại bổ. Và món ăn này càng không thể thiếu được trong mâm cỗ Tết của người miền Nam. Hơn nữa, cách thực hiện món canh này rất đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc thường ngày là làm được.
Gợi ý cách nấu canh khổ qua dồn thịt đón Tết
Nguyên liệu cần thiết
Khổ qua tươi - 500g (khoảng 3-5 quả vừa)
Thịt nạc băm - 250g, xương heo - 300g
Nấm hương, mộc nhĩ, miến, hành tím, rau mùi, hành lá, ớt sừng, gừng tươi, gia vị
Cách thực hiện
Xương heo rửa sạch với muối, chần qua nước sôi. Sau đó, bỏ vào 1 củ hành tím đã nướng và vài lát gừng tươi hầm lấy nước dùng.
Khổ qua cắt cuống, rạch một đường giữa thân quả. Khéo léo tách nhẹ và loại bỏ hoàn toàn phần hạt bên trong. Ngâm sơ qua nước muối loãng. Hành lá để riêng đầu hành và phần lá dài, rửa sạch.
Hành tím băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát. Rau mùi, rửa sạch để ráo. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở. Mộc nhĩ và nấm hương khi ngâm nước cho chút bột năng hoặc bột mì vào cùng sẽ nhanh nở hơn. Cắt bỏ chân nấm, băm nhỏ.
Trong một bát, trộn nấm hương, mộc nhĩ, thịt băm, đầu hành băm nhỏ, hành tím băm nhỏ. Thêm chút hạt tiêu và muối vào. Trộn đều. Dồn thịt vào đầy ruột quả khổ qua. Sau đó, trụng sơ hành lá cho mềm. Buộc thắt nơ phần quả lại.
Phần nước dùng xương đun sôi trở lại, thả khổ qua dồn thịt vào. Hầm khoảng 15 phút sau đó cho ớt, hành lá và rau mùi vào. Tùy kích thước khổ qua mà thời gian hầm có thể lâu hơn.
Đối với canh khổ qua dồn thịt bày trên mâm cúng, bạn nên chọn loại quả vừa, để nguyên quả trong bát canh sẽ đẹp hơn. Còn đối với đãi khách hoặc ăn thường ngày thì có thể cắt khoanh tròn để sử dụng tiện lợi.
Chúc bạn thực hiện món canh khổ qua dồn thịt thật ngon để đón Tết an lành nhé!
Theo PNVN
-
Vào bếp4 giờ trướcNhiều người khi luộc ngô thường sẽ cho thêm đường vào để những bắp ngô ngọt hơn, tuy nhiên đó không phải là cách các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐậu phụ xốt cà chua là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. VietNamNet giới thiệu cách làm đậu phụ xốt cà chua ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
-
Vào bếp1 ngày trướcKhô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món ăn từ thịt heo xay đều dễ làm, tốn rất ít thời gian của người nội trợ nhưng lại dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
-
Vào bếp1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này còn được biết đến là "thần dược", tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá khô là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, loại cá khô phổ biến hàng đầu phải kể đến đó chính là cá cơm khô, loại cá này rim mặn ngọt rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
-
Vào bếp4 ngày trướcSung muối là món ăn kèm được nhiều người lựa chọn, để muối sung giòn, ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt thì cũng cần bí quyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.