- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 bước làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết
Mứt gừng màu vàng đẹp, phủ đều lớp đường trắng kết tinh khô. Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng.
Cách làm mứt gừng
1. Nguyên liệu làm mứt gừng
- Gừng: 0.5kg
- Đường phèn: 200g
- Chanh: 1 - 2 quả
Nên dùng đường phèn khi làm mứt gừng.
2. Cách làm mứt gừng truyền thống đơn giản cho ngày Tết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0.1mm
- Thái xong ngâm vào nước luôn cho không bị thâm
- Rửa sạch gừng 2 - 3 lần nước
- Đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp.
- Vớt gừng ra thau nước lạnh. Cách làm này giúp bớt mùi và vị cay của gừng
Bước 2: Ướp gừng
- Ướp đường với gừng 2 - 3h cho tan hết đường
- Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400gr hoặc 500gr đường
Bước 3: Sao mứt
- Cho gừng ướp lên bếp đun sôi bùng, sau đó cho nhỏ lửa sên đều tay
- Sên đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại
- Muốn để lâu, không bị chảy nước cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy thêm 80 độ 15-20 phút.
- Chờ nguội hẳn cất vào hũ kín
Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng.
Thành phẩm
- Gừng dẻo, khô ráo không cứng
- Đường kết dính không rời rạc
3. Một số lưu ý khi làm mứt gừng
- Gừng chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Già sẽ rất cay nhiều xơ, không quá non vì non thì không có vị cay thơm.
- Chọn gừng củ to, màu vàng nhẹ không chọn gừng trắng
- Dùng đường phèn làm mứt gừng
- Để bảo quản mứt gừng, bạn nên cho gừng vào hũ thủy tinh đậy kín, đặt ở những nơi khô ráo, tránh để tiếp xúc với không khí hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp12 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.