- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những làng bánh chưng, bánh tét trứ danh của Việt Nam
Nếu có nơi nào bạn có thể cảm nhận rõ nhất không khí Tết thì đó là những làng nghề chuyên làm bánh chưng, bánh tét nổi tiếng như Tranh Khúc, Bờ Đậu, Trà Cuôn, làng Chuồn...
Nếu có nơi nào bạn có thể cảm nhận rõ
nhất không khí Tết thì đó là những làng nghề chuyên làm bánh chưng, bánh
tét nổi tiếng như Tranh Khúc, Bờ Đậu, Trà Cuôn, làng Chuồn...
1. Làng Tranh Khúc, Thanh Trì, Hà Nội
Bánh chưng Tranh Khúc không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội mà còn được xuất
khẩu ra nước ngoài cho những người Việt xa quê. Đến làng Tranh Khúc vào
dịp cận Tết, bạn sẽ thấy như được sống lại không gian văn hóa của những
làng quê thời xưa, với mùi bánh chưng thơm phức lan tỏa khắp nơi.
Hàng trăm chiếc bánh được gói trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Nguyên liệu của bánh chưng Tranh Khúc
không có gì đặc biệt, vẫn là gạo, đỗ, thịt... Tuy nhiên, điều khiến
bánh của làng ngon nổi tiếng là nhờ sự kỹ lưỡng trong chọn lọc từng nắm
đỗ, từng miếng thịt. Gạo nếp cái hoa vàng dẻo thơm, kết hợp với đỗ xanh
ngọt ngậy và thịt nửa nạc nửa mỡ khiến bánh chưng vừa đậm đà, vừa không
ngấy.
Thịt nạc được đặt vào giữa, để bánh chưng ngậy và ngon thì thịt mỡ không thể thiếu trong mỗi chiếc bánh.
Bánh
được luộc theo phương pháp truyền thống bằng củi và than, nhưng ngày
nay nhiều nhà đã dùng bếp điện để thuận tiện hơn mà vẫn giữ được vị
ngon.
2. Làng Đầm, Thanh Liêm, Hà Nam
Nằm cách thành phố Phủ Lý khoảng 5 km, làng Đầm thuộc xã Liêm Tuyền
đã có truyền thống làm bánh chưng từ nhiều đời nay. Hầu như mọi người
trong làng, từ già trẻ lớn bé đều có thể gói những chiếc bánh vuông vức,
đều chằn chặn mà không cần đến khuôn.
Bánh chưng làng Đầm vuông vức, được luộc bằng nước mưa.
Bánh làng Đầm ngon nhờ gạo nếp Hải Hậu, đỗ xanh mẩy, hạt tiêu thơm
tự rang xanh và thịt có phần nạc phần mỡ đều nhau. Bí quyết để có được
hương vị đặc trưng là chỉ dùng nước mưa và nồi tôn để luộc bánh. Có lẽ
chính vì vậy mà bánh làng Đầm để được khá lâu, từ 8-10 ngày mà không lo
ôi thiu.
3. Làng Bờ Đậu, Phú Lương, Thái Nguyên
Có truyền thống lâu đời, làng bánh chưng
thuộc xã Cổ Lũng đã trở nên nổi tiếng và dần có thương hiệu được nhiều
nơi biết tới. Thời gian trước tết, làng Bờ Đậu lúc nào cũng khẩn trương,
tất bật, rộn rã tiếng nói, tiếng cười của những nhà làm bánh chưng.
Làng Bờ Đậu đã có hơn truyền thống làm bánh hơn 50 năm.
Bánh chưng Bờ Đậu dùng gạo nếp Định Hóa tròn mẩy, đỗ xanh vàng dẻo,
thịt ba chỉ tươi ngon và tiêu Bắc, gói trong lá dong xanh mướt lấy từ
núi rừng Bắc Kạn. Bánh được luộc từ 8-10 tiếng để chín nhừ. Nước luộc
bánh sử dụng nguồn nước suối trong vắt trên núi đá sau làng, tạo vị ngon
thanh nhã, nguyên vẹn.
Bóc
chiếc bánh chưng Bờ Đậu, vỏ bánh xanh mướt, dẻo, nhân bánh bùi ngậy pha
chút cay cay, thơm thơm của hạt tiêu, cảm giác như cả đất trời cùng hòa
quyện trong từng chiếc bánh và câu chuyện Lang Liêu dâng bánh được học
thuở thiếu thời lại hiển hiện.
4. Làng Chuồn, Phú Vang, Huế
Ngôi làng nổi tiếng này nằm ở thôn An Truyền, xã Phú An, được mệnh
danh là làng bánh tét ngon nhất xứ Huế. Đến nay, bánh làng làm ra dịp
Tết vẫn không kịp bán, bởi hương vị thơm ngon đặc trưng không vùng nào
có được.
Gạo nếp được dùng để gói bánh làng Chuồn là loại nếp An Truyền lừng
danh, vừa trắng, vừa dẻo, vừa thơm. Nhân bánh có đậu xanh và mỡ heo béo
ngậy, nêm gia vị gồm hành, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu sao cho vừa
miệng. Bánh được gói bằng lá chuối sứ để có vỏ ngoài xanh mịn, lạt buộc
không quá lỏng không quá chặt. Người dân vẫn giữ truyền thống luộc bánh
bằng củi để bánh được dừ và ngon.
Bánh
vừa luộc xong còn nóng ăn rất ngon, với vị dẻo thơm của nếp, vị béo
ngậy đậm đà của thịt mỡ và đậu xanh, khiếp người ăn nhớ mãi không quên.
Khi ăn, nên tét bánh bằng sợi cước nhỏ hoặc sợi gấc thì bề mặt bánh mới
mịn màng, phẳng đẹp. Khi ăn, ta cảm nhận được vị mềm dẻo của bánh, vị
thơm ngon của nếp, vị béo ngậy của nhụy bánh, và thêm chút cay cay của
tiêu, hành. Tất cả tạo nên một vị tổng hòa thơm ngon, hấp dẫn.
5. Làng Trà Cuôn, Cầu Ngang, Trà Vinh
Bánh tét thơm ngon của làng Trà Cuôn thuộc xã Kim Hòa giờ không chỉ
nổi tiếng trong vùng mà còn được người dân TP Hồ Chí Minh hay các miền
khác ưa chuộng.
Để
làm được một chiếc bánh tét đúng chuẩn, người dân cần trải qua nhiều
công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nếp sáp được vo 6-7 lần rồi để ráo nước,
trộn với nước rau ngót để tạo màu xanh tự nhiên và mùi thơm đặc trưng.
Nhân bánh được làm từ thịt nạc, thịt mỡ, đậu xanh loại ngon và lòng đỏ
trứng vịt muối, tạo hương vị độc đáo, khó quên.
Bánh Trà Cuôn vừa ngon mắt, vừa ngon miệng.
Bánh được gói rất khéo, nếp dẻo thơm với phần nhân có gia vị đặc
trưng, khiến người ăn có thể thưởng thức nhiều miếng mà không thấy chán.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp12 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.