- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn đường phố chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng thèm thuồng của Campuchia
Những món ăn đường phố dân dã như con mực nướng thơm phức, dày mình hay bát chè ngọt lịm, thanh mát sẽ khiến bạn nhớ mãi về ẩm thực Campuchia.
Nếu bạn là người mê du lịch, mê xê dịch, thích khám phá những vùng đất mới, hẳn bạn sẽ đồng ý rằng thưởng thức ẩm thực đường phố
là một cách đơn giản và hiệu quả nhất để khám phá một phần văn hóa địa
phương trong mỗi chuyến đi. Có thể nói ẩm thực đường phố ở bất cứ nơi
nào cũng có cái hay ho, thú vị riêng, ẩm thực đường phố của Campuchia dĩ nhiên cũng không ngoại lệ.
Ghé vào các khu chợ, bạn sẽ có cảm giác chìm nghỉm trong thế giới đồ ăn và hiểu sâu sắc cảm giác "mong có chiếc bụng đói để ăn được hết tất cả món ngon cùng một lúc". Các quầy hàng ăn nhưng bày gọn gàng, sạch sẽ, rất ngon mắt. Ở những quầy đồ mặn, mùi xào nấu thơm nức, giá cả từ 1 đến 3, 4 đô la cho một phần ăn chất lượng. Và cả những tiếng mời gọi nhiệt tình nhưng không chèo kéo càng khiến người ta có cảm tình với những quầy hàng ăn đường phố ở đất nước chùa tháp.
Mì xào là món ăn đường phố vô cùng phổ biển ở Campuchia. Thông thường mì có thể xào với thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thêm chút rau và trứng. Giá mì vì thế cũng dao động từ 1 đến 3 đô la/ phần. Đây được xem là món dễ ăn, lại rẻ, rất hợp với người đi du lịch bụi.
Mì xào có đến vài loại sợi mì để lựa chọn, vừa phần nhân cũng có thể đa dạng hơn với trứng, giò ăn kèm.
Một quầy mì xào ở Phompenh. Kiểu bày sợi mì trong khay kiêm chảo thế này gợi nhớ đến những quầy Pad Thái ở Thái Lan.
Các xe mì xào kiểu này rất phổ biến ở Siem Reap với giá cả, menu được niêm yết rõ ràng.
Là đất nước có nguồn thủy hải sản phong phú nên không có gì nhạc nhiên khi đường phố Campuchia có khá nhiều quầy hải sản, mà tiêu biểu và ốc chế biến đủ loại và mực nướng. Những con mực tươi rói, dày mình nướng vừa tới ăn rất giòn, ngọt.
Các quầy hàng bán rất chuyên nghiệp, khi có khách, người bán sẽ nướng nóng lại rồi thêm chút mỡ hành, gói sốt ớt để chấm. Một con mực tùy to nhỏ có giá khoảng 5 đến 10 đô la.
Một quầy bán đồ ăn sẵn đầy màu sắc. Ngoài các món cá nướng đặc trưng của Campuchia, có thể nhận thấy, đa dạng các món ăn ở đây đều có vị cay. Một gợi ý cho bạn là đã đến Campuchia, nhất định nên thử món cá, cá ở đây tươi ngon nên ăn đậm đà và có vị rất riêng.
Cũng giống như Thái Lan, Campuchia có khá nhiều món ăn chế biến từ côn trùng như bọ, bò cạp. Chúng được chiên giòn, bày trên khay, hoặc xâu thành xiên, tùy từng nơi. Món này không đắt nhưng không dễ để thưởng thức.
Một khay đầy ắp châu chấu. So với nhiều loại côn trùng khác, châu chấu đã thuộc dạng dễ ăn, nhưng nó vẫn là thách thức với nhiều người. Ở Siem Reap, các hàng bán côn trùng phải đề biển bằng tiếng Anh, nói rằng, nếu chỉ chụp ảnh, sẽ phải trả 1 đô la, còn nếu mua bất cứ thứ gì, bạn được chụp ảnh miễn phí.
Đến Campuchia, bạn sẽ thấy chuối là loại trái cây rất phổ biến, thế nên các món chuối nướng, chuối tẩm bột chiên cũng vô cùng phổ biến với mức giá rất rẻ.
Một xe chuối bọc nếp nướng.
Các tín đồ của chua thế nào cũng phải ứa nước miếng với những quầy đồ chua hấp dẫn thế này. Các loại mê, xoài, cóc non, trái cà nà được trộn muối, đường, sốt ớt... chỉ nhìn thôi đã khiến người ta không thể cầm lòng được.
Nói đến ẩm thực Campuchia mà không nhắc đến các món chè thì rất thiếu sót. Các món chè ở đây rất đa dạng với các loại chè giun, chè đỗ, chè chuối... và đặc biệt là chè bí hấp trứng rất mời gọi.
Tuy nhiên có một thực tế là không phải hàng chè nào cũng ngon, bởi có hàng làm không khéo, khi ăn còn cảm thấy vị trứng khá tanh.
Một xe ốc hấp bán kèm thạch rau câu ở chợ đêm. Rất hợp để ăn thử, nhưng việc ăn liền 2 món với nhau thì bạn nên cân nhắc nhé.
Các loại cá khô tuy không phải món ăn ngay nhưng lại là một đặc sản, rất hợp để mua làm quà ở Campuchia. Các loại khô cá sặc, khô cá lóc, tôm khô sẽ chế biến được rất nhiều món ngon.
Các loại trâu, bò khô ở Campuchia cũng rất ngon.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp10 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.