- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn nghe lạ tai nhưng "ngon hết sảy" ở miền Tây
Bún gỏi dà, bún kèn là những món ăn nghe lạ tai nhưng mang đậm hương vị miền Tây mà bất kỳ du khách phương xa nào tới đây cũng đều muốn thưởng thức.
Bún gỏi dà, bún kèn là những món ăn nghe lạ tai nhưng mang đậm hương vị miền Tây mà bất kỳ du khách phương xa nào tới đây cũng đều muốn thưởng thức.
Bún gỏi dà
Món ăn này được cho rằng có nguồn gốc xuất xứ từ huyện Mỹ Xuyên của vùng đất Sóc Trăng. Nếu ai từng thưởng thức một lần sẽ khó lòng quên được hương vị đặc biệt. Nếu như trước đây, món bún gỏi dà là món gỏi cuốn nhưng sau đó người dân đã biến tấu thành món bún nước. Đây cũng là một món ăn phổ biến và nổi tiếng ở Sóc Trăng.
Bún gỏi dà, món ăn lạ miệng ở miền tây. Ảnh: Foody
Để làm món ăn này, nguyên liệu cũng khá nhiều gồm rau, giá, bún, nước dùng, đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, ngò gai, thịt heo ba rọi và tép bạc nên khâu chế biến tốn nhiều thời gian. Nước dùng được xem là quyết định chất lượng của món ăn này. Nước dùng phải hầm bằng xương heo với tép và thịt ba rọi, nêm ít đường và ít nước me chua…
Khi món ăn được dọn ra, thực khách sẽ rất ấn tượng bởi món ăn bắt mắt với các màu sắc: sợi bún trắng ngần, dừa khô nạo trắng đục, tép luộc chín đỏ au cộng thêm màu trắng ngà của thịt luộc, màu xanh của các loại rau, màu đỏ tươi của ớt. Rồi mùi thơm của mắm nêm hòa quyện với mùi hương thoang thoảng của me, ngò gai làm cho món bún gỏi dà không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị chua của nước me hòa lẫn với vị béo, bùi của đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo cùng với vị ngọt những con tôm đất đỏ au khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Vì vậy nếu có dịp đến miền Tây, bạn nhất định đừng bỏ lỡ món ăn này bởi đây là món ăn dân dã, không đắt, không kén người ăn lại đậm đà hương vị miền Tây. Giá một phần từ 20.000 đồng.
Bún kèn
Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trong các món ẩm thực Việt Nam. Ở Kiên Giang, món ăn này cũng không được bán nhiều trong các nhà hàng, quán ăn mà chủ yếu được những người dân tại địa phương mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình.
Thành phần làm nên món này rất đơn giản, gồm bún tươi, cá lóc đồng và các loại rau thơm. Thịt cá sau khi nấu chín và xay nhuyễn sẽ xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi khô và tơi như ruốc. Ở Phú Quốc món ăn này được nấu có sự khác biệt hơn là nấu bằng cá nhàu hay cá ngân – hai loại cá rất hiếm chỉ thấy có ở đảo Ngọc.
Món bún kèn dễ ăn, hấp dẫn nhiều thực khách khi đến miền Tây. Ảnh: Foody
Khi món ăn được dọn ra, bạn sẽ cảm nhận tô bún với màu trắng của bún của giá, màu xanh của rau thơm, đỏ của ớt, vàng của đu đủ bào cùng cá và nước lèo tạo nên một sự hài hòa của thị giác. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy sự hài hòa hơn nữa trong vị giác. Cái vị beo béo của nước cốt dừa hòa với vị ngọt của cá cùng vị cay nồng của ớt và giòn tan trên đầu lưỡi với đu đủ bào, tất cả hòa vào nhau tạo nên một tô bún “ngũ vị” đánh thức vị giác của bạn. Tô bún kèn có giá khoảng 20.000 đồng.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp21 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.