- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món rươi ngon phải ăn ngay khi thu về
Dù "ngoại hình" có thể khiến nhiều người phải e ngại nhưng những món ăn từ rươi quả thật rất ngon và có hương vị đặc trưng.
Dù "ngoại hình" có thể khiến nhiều người phải e ngại nhưng những món ăn từ rươi quả thật rất ngon và có hương vị đặc trưng.
1. Chả rươi
Chả rươi hay
còn gọi là rươi đúc trứng là món ăn nổi nhất được chế biến từ rươi.
Nguyên liệu làm chả rươi gồm rươi, thịt, trứng, hành lá, thì lá, ớt tươi
và đương nhiên không thể thiếu được chút vỏ quýt. Miếng chả rươi ngon
phải đảm bảo các yếu tố: mỏng đều, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt
vẫn mềm béo, hương thơm phảng phất có vị thanh thanh của vỏ quýt. Trời
se lạnh nghĩ đến cảm giác được cắn miếng chả rươi chín giòn ăn nóng kèm
rau thơm, dưa góp, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh
bằng.
Miếng chả rươi vàng rộm luôn biết cách làm nức mũi kể cả các thực khách khó tính nhất.
Chả rươi chín giòn ăn nóng kèm rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng.
2. Mắm rươi
Mắm
rươi là một trong những loại mắm ngon nổi tiếng của người dân vùng ven
biển Việt Nam và cả thị dân Hà Nội một thời. Mỗi vùng có một cách làm
mắm rươi khác nhau, ở Trà Vinh, nguyên liệu làm mắm chỉ cần rươi, muối
ăn, nước sạch. Trong khi đó tại một số tỉnh duyên hải phía Bắc Việt Nam
như Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương)... rươi thường được
làm dạng mắm đặc với sự phối trộn cả vỏ quýt, gừng, muối rang vàng,
rượu nếp và thính gạo.
Cũng giống như các loại mắm khác, mắm rươi càng để lâu càng đậm đà đúng vị
Mắm
rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm
qua một lần là lưu luyến và nhớ mãi. Mắm rươi được ăn một cách đơn giản
bằng cách vắt thêm tí chanh, dầm tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho
rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt
quay, các loại rau... thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng khiến người
ta muốn ăn mãi không thôi.
3. Rươi kho
Rươi
kho nồi đất được đánh giá là sự sáng tạo “đắt” nhất của rươi, với chi
phí ước tính của mỗi nồi rươi kho lên tới hàng triệu đồng. Nhưng cũng
không thể trách được sự đắt đỏ đó, bởi vị thơm ngon, béo ngậy của nồi
rươi kho sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ và ăn mãi không muốn dừng
lại. Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là
vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm là bạn đã có một
món ăn đúng điệu những ngày đầu đông.
Mỗi nồi rươi kho có giá lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn vô cùng hút khách.
4. Nem rươi
Cách
làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong
nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy
mùi. Nem rươi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể ăn với
cơm, bún… Ăn chiếc nem rươi nóng thấy rõ vị ngọt đậm đà cũng rươi.
Tháng 10 đang lúc mùa rươi, nếu muốn thử món nem mới lạ này thì đây là
thời điểm rất hợp lý đấy.
Nem rươi
5. Lẩu rươi
Tiết
trời se lạnh khiến các món lẩu trở nên hút khách hơn bao giờ hết, nhưng
nếu lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản đã trở nên quá quen thuộc với bạn thì
hãy tìm đến hương vị mới cực kỳ độc đáo và khác lạ – lẩu rươi. Ăn món
lẩu này, bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự
nhiên từ thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị
hăng của lá lốt... tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, béo
ngậy nhưng không có cảm giác ngán khác hoàn toàn với tất cả những người
“anh em” mang tên lẩu khác.
Trong
tiết trời chớm đông, còn gì khoái hơn khi cả gia đình "xì xụp" quanh
nồi lẩu rươi, cùng hít hà cái vị thanh thanh của nước lẩu xen lẫn vị
hăng của vỏ quýt.
Ngoài
ra, còn có rất nhiều “biến tấu” độc đáo từ rươi như rươi rang muối,
rươi cuốn lá lốt, rươi nấu măng, rươi rán... làm cho rươi thực sự trở
thành món ăn thân quen của người miền bắc mỗi dịp thu về.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp8 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp10 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.