- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món rươi ngon phải ăn ngay khi thu về
Dù "ngoại hình" có thể khiến nhiều người phải e ngại nhưng những món ăn từ rươi quả thật rất ngon và có hương vị đặc trưng.
Dù "ngoại hình" có thể khiến nhiều người phải e ngại nhưng những món ăn từ rươi quả thật rất ngon và có hương vị đặc trưng.
1. Chả rươi
Chả rươi hay
còn gọi là rươi đúc trứng là món ăn nổi nhất được chế biến từ rươi.
Nguyên liệu làm chả rươi gồm rươi, thịt, trứng, hành lá, thì lá, ớt tươi
và đương nhiên không thể thiếu được chút vỏ quýt. Miếng chả rươi ngon
phải đảm bảo các yếu tố: mỏng đều, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt
vẫn mềm béo, hương thơm phảng phất có vị thanh thanh của vỏ quýt. Trời
se lạnh nghĩ đến cảm giác được cắn miếng chả rươi chín giòn ăn nóng kèm
rau thơm, dưa góp, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh
bằng.
Miếng chả rươi vàng rộm luôn biết cách làm nức mũi kể cả các thực khách khó tính nhất.
Chả rươi chín giòn ăn nóng kèm rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng.
2. Mắm rươi
Mắm
rươi là một trong những loại mắm ngon nổi tiếng của người dân vùng ven
biển Việt Nam và cả thị dân Hà Nội một thời. Mỗi vùng có một cách làm
mắm rươi khác nhau, ở Trà Vinh, nguyên liệu làm mắm chỉ cần rươi, muối
ăn, nước sạch. Trong khi đó tại một số tỉnh duyên hải phía Bắc Việt Nam
như Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương)... rươi thường được
làm dạng mắm đặc với sự phối trộn cả vỏ quýt, gừng, muối rang vàng,
rượu nếp và thính gạo.
Cũng giống như các loại mắm khác, mắm rươi càng để lâu càng đậm đà đúng vị
Mắm
rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm
qua một lần là lưu luyến và nhớ mãi. Mắm rươi được ăn một cách đơn giản
bằng cách vắt thêm tí chanh, dầm tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho
rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt
quay, các loại rau... thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng khiến người
ta muốn ăn mãi không thôi.
3. Rươi kho
Rươi
kho nồi đất được đánh giá là sự sáng tạo “đắt” nhất của rươi, với chi
phí ước tính của mỗi nồi rươi kho lên tới hàng triệu đồng. Nhưng cũng
không thể trách được sự đắt đỏ đó, bởi vị thơm ngon, béo ngậy của nồi
rươi kho sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ và ăn mãi không muốn dừng
lại. Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là
vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm là bạn đã có một
món ăn đúng điệu những ngày đầu đông.
Mỗi nồi rươi kho có giá lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn vô cùng hút khách.
4. Nem rươi
Cách
làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong
nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy
mùi. Nem rươi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể ăn với
cơm, bún… Ăn chiếc nem rươi nóng thấy rõ vị ngọt đậm đà cũng rươi.
Tháng 10 đang lúc mùa rươi, nếu muốn thử món nem mới lạ này thì đây là
thời điểm rất hợp lý đấy.
Nem rươi
5. Lẩu rươi
Tiết
trời se lạnh khiến các món lẩu trở nên hút khách hơn bao giờ hết, nhưng
nếu lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản đã trở nên quá quen thuộc với bạn thì
hãy tìm đến hương vị mới cực kỳ độc đáo và khác lạ – lẩu rươi. Ăn món
lẩu này, bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự
nhiên từ thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị
hăng của lá lốt... tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, béo
ngậy nhưng không có cảm giác ngán khác hoàn toàn với tất cả những người
“anh em” mang tên lẩu khác.
Trong
tiết trời chớm đông, còn gì khoái hơn khi cả gia đình "xì xụp" quanh
nồi lẩu rươi, cùng hít hà cái vị thanh thanh của nước lẩu xen lẫn vị
hăng của vỏ quýt.
Ngoài
ra, còn có rất nhiều “biến tấu” độc đáo từ rươi như rươi rang muối,
rươi cuốn lá lốt, rươi nấu măng, rươi rán... làm cho rươi thực sự trở
thành món ăn thân quen của người miền bắc mỗi dịp thu về.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.