- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới
"Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm.
"Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm.
Anthony Bourdain - đầu bếp kiêm người dẫn chương trình ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa đột ngột qua đời tại Pháp ngày hôm nay 8/6. Nguyên nhân ban đầu về cái chết của ông được cho là tự tử.
Trước đó, ông là một trong những người nước ngoài nhận được sự yêu mến, nhớ mặt biết tên của rất nhiều người Việt. "Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm, khi ông khởi động chuỗi chương trình truyền hình No Reservations (2005–2012) và sau này là Parts Unknown (2013– 2018).
Anthony nặng tình với Việt Nam đến nỗi, ông từng chia sẻ với CNN Travel "Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi, có thể vì mọi thứ quá mới mẻ và khác biệt so với những gì tôi đã biết, so với thế giới tôi lớn lên. Món ăn, văn hóa, phong cảnh và hương vị hòa quyện đến không thể tách rời. Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra”
Cùng điểm lại những quán ăn Việt từng ghi dấu chân Anthony Bourdain - người đầu bếp giúp đưa ấm thực Việt ra thế giới
# 1 - Bún Ốc Lương Ngọc Quyến, Hà Nội
Trong đoạn clip được CNN phát sóng tháng 9/2016, đầu bếp Anthony xuất hiện tại một quán bún ốc ven đường Thủ đô, ngồi ghế nhựa thấp, cầm đũa như bao người dân Việt Nam khác và thông báo: “Tôi đã chính thức đến Hà Nội”.
Đây là bữa ăn đầu tiên của đầu bếp tại Thủ đô. Nhận bát bún ốc từ tay cô chủ hàng, Anthony phấn khích. Đầu bếp người Mỹ nhận xét bún ốc là thứ người Việt Nam làm tốt hơn bất kể một quốc gia nào khác. Đồng thời khen ngợi món ăn này thật “kỳ diệu” chỉ sau miếng đầu tiên.
# 2 - Bánh cuốn Hàm Tử Quan, Hà Nội
Khác với nhiều quán ăn từng được Anthony ghé thăm do tìm hiểu từ trước, hàng bánh cuốn ở Hàm Tử Quan này lại được đầu bếp Mỹ lựa chọn ghi hình với lý do chỉ bởi "người phụ nữ ăn cùng Anthony nhà ngay đối diện quán bánh". Tuy nhiên, món bánh làm từ bột gạo, nhân thịt và mộc nhĩ này cũng đã "hạ gục" dạ dày Anthony bởi tay nghề hơn 15 năm.
# 3 - Bún chửi Ngô Sỹ Liên, Hà Nội
Trong chương trình của CNN, đầu bếp Anthony Bourdain cũng đề cập đến quán bún nổi danh Hà thành với tên gọi đặc biệt này. Nhận xét về cách ăn nói, khẩu khí của chủ quán, ông Anthony chỉ đơn giản cho rằng: "Đây là cách giao tiếp suồng sã và thẳng thắn của bà chủ quán với khách hàng".
Đầu bếp Mỹ cũng dành nhiều lời khen cho món bún dọc mùng với thứ nước súp rất ngon đi kèm thịt lợn, móng giò hầm mềm hấp dẫn, đầy hương vị.
# 4 - Bún Chả Lê Văn Hưu, Hà Nội
Đây chắc chắn là một trong những quán ăn đặc biệt nhất trong sự nghiệp của Anthony Bourdain, và nó diễn ra tại Hà Nội, tôn vinh ẩm thực Việt Nam.
Quán bún chả nằm trên con phố Lê Văn Hưu, Hà Nội là nơi được chọn để diễn ra bữa ăn tối giữa cựu Tổng thống Mỹ Obama và ông Anthony. Thứ bún lạnh ăn cùng với thịt lợn nướng và nước mắm chua ngọt đã được ông Anthony vô cùng yêu thích.
# 5 - Bún bò Huế tại The Lunch Lady, Thành phố Hồ Chí Minh
Quán ăn nổi tiếng The Lunch Lady nằm trong một con hẻm khiêm tốn ở rìa phía bắc của Quận 1. Đây là nơi mỗi buổi trưa, những doanh nhân, khách du lịch, người bình dân... cùng nhau ngồi quanh những chiếc bàn ghế nhựa không phân biệt.
Món Bún bò Huế (40.000 VND) là món Anthony lựa chọn tại The Lunch Lady và điều ý nghĩa, tên gọi của quán "The Lunch Lady" cũng chính do ông Anthony đã đặt cho bà chủ Nguyễn Thị Thanh.
# 6 - Bún bò Huế - chợ Đông Ba, Huế
Anthony Bourdain có niềm đam mê lớn với Bún bò Huế. Dù đã từng ăn ở Thành phố Hồ Chí Minh, đầu bếp Mỹ vẫn phải thưởng thức khi đến Huế. Sau đó, chính món Bún bò Huế ở chợ Đông Ba đã khiến ông phải thốt lên: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”. Món bún này có vị đậm đà từ xương bò và xương lợn ninh, trong bát bún thường có kèm thêm thịt bò, mộc, móng giò, hoa chuối, rá và rau thơm.
Theo Khám phá
-
Vào bếp6 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp17 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.