- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nộm sứa đỏ đánh bay nắng nóng ngày hè
Nộm sứa bao giờ sẽ đòi ở bạn một chút can đảm để nếm thử. Và nếu đã dám thử, bạn sẽ rất dễ phải lòng rồi say mê món quà lạ miệng này.
Vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch, sứa
biển đang vào mùa với đủ loại: sứa trắng, sứa đỏ, sứa Lá ổi... phong
phú. Tuy không phải miền biển nhưng món sứa đỏ "trứ danh" của biển luôn
được dân sành ăn Hà Thành ưa chuộng và chào đón bởi sự lạ miệng, thanh
mát, cực hợp để giải nhiệt ngày hè.
Thêm vào đó, sứa biển cũng là món ăn rất "thời vụ", nếu thèm mà không đi ăn ngay có khi "quay đi, quay lại" đã hết mùa.
Thêm vào đó, sứa biển cũng là món ăn rất "thời vụ", nếu thèm mà không đi ăn ngay có khi "quay đi, quay lại" đã hết mùa.
Hà Nội không có nhiều hàng nộm sứa bởi món này đòi hỏi ở người chế biến phải cầu kỳ, tỉ mẩn mới ra được
miếng ngon mà thưởng thức, thế nên ai ăn nộm sứa ở đâu mà vừa miệng,
thường chỉ "trung thành" ở hàng đó. Nằm lặng lẽ trên vỉa hè ở đoạn giữa
phố Đường Thành, hàng nộm sứa ở đây là điểm dừng chân đáng tin cậy của những người trót ghiền món ăn miền biển này.
Quán nộm sứa đỏ nhỏ nhắn trên vỉa hè phố Đường Thành
Cũng
như các quán hàng khác, quán sứa đỏ Đường Thành cũng nhập sứa từ Thủy
Nguyên (Hải Phòng) - nơi chính tông của món sứa đỏ hấp dẫn, nhiều khi
thêm cả sứa lá ổi ở Thanh Hóa. Khác với món sứa trắng quen thuộc, sứa đỏ
có cách chế biến lạ lẫm và cầu kỳ hơn rất nhiều. Theo như chia sẻ của
cô chủ quán, các công đoạn sơ chế sứa rất phức tạp: ban đầu phải chuẩn
bị nước ngâm sứa gồm vỏ vẹt, lá thơm để hãm cho sứa không bị tanh và hết
mùi khai, sau đó ngâm trong chậu cùng với chanh, quất thái lát mỏng để
sứa có mùi thanh nhẹ.
Sứa được ngâm cùng với chanh, quất để khử mùi tanh
Khi sứa mềm và có màu đỏ hồng trong trong là đã có thể ăn được.
Nhiều người khá e ngại khi nghĩ đến việc ăn sống món sứa, nhưng nếu có can đảm nếm thử, món nộm sứa
đỏ có lẽ sẽ khiến bạn nhớ mãi. Để không làm mất hương vị tươi ngon của
sứa, khi có khách gọi, người bán hàng mới cắt sứa bằng dao tre nhỏ làm
bằng cật nứa. Cô giải thích rằng cắt sứa bằng dao tre để sứa sẽ không bị
tanh. Suất nộm sứa được dọn ra
đơn giản mà hút mắt vứi màu xanh của kinh giới, tía tô, màu vàng của đậu
Kẻ nướng, màu đỏ của sứa, màu trắng của cùi dứa và màu tím nhạt của mắm
tôm đánh bọt.
Một
suất nộm sứa bắt mắt gồm sứa đỏ được thái miếng vừa ăn, thêm đậu Kẻ
nướng vàng, dừa tươi thái lát mỏng, rau kinh giới, tía tô ăn kèm và một
bát mắm tôm được đánh bông dậy mùi.
Ngoài sứa đỏ, bạn có thể gọi một suất lẫn gồm cả sứa đỏ và sứa lá ổi cũng khá lạ miệng
Cách
ăn món nộm này cũng khá đơn giản. Khi ăn, gắp mỗi thứ một miếng: một
miếng sứa, một miếng đậu Kẻ, một lát dừa tươi, kèm với rau kinh giới,
tía tô, chấm mắm tôm và thưởng thức. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận rõ vị sứa
thanh mát, nhàn nhạt, giòn giòn như miếng thạch rau câu, đậu nướng bùi
bùi và dừa ngậy béo, thêm mắm tôm thật là đậm đà hết ý. Sứa đỏ giòn sần
sật còn sứa lá ổi dai hơn một chút, nhâm nhi từng loại sứa thấy thật đã
miệng, thêm chút mắm tôm đúng là "kích thích vị giác".
Sứa đỏ tươi ngon giòn sần sật
Sứa lá ổi giòn dai kích thích vị giác
Tuy
nhiều người e ngại với các món gỏi sống nhưng vào những ngày hè oi nóng
như thế này, nộm sứa còn là món quà vặt mát ruột, lạ miệng để đánh tan
cái nóng. Quán nộm sứa khá nhỏ, nằm trên vỉa hè phố Đường Thành, chỉ bán
từ 4h chiều và chỉ khoảng 7h tối là hết hàng nên bạn hãy nhanh chân
thưởng thức nhé! Một suất nộm ở đây có giá khá mềm, chỉ 20.000 đồng.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
-
Vào bếp7 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp9 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp22 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.