- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nộm sứa đỏ đánh bay nắng nóng ngày hè
Nộm sứa bao giờ sẽ đòi ở bạn một chút can đảm để nếm thử. Và nếu đã dám thử, bạn sẽ rất dễ phải lòng rồi say mê món quà lạ miệng này.
Vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch, sứa
biển đang vào mùa với đủ loại: sứa trắng, sứa đỏ, sứa Lá ổi... phong
phú. Tuy không phải miền biển nhưng món sứa đỏ "trứ danh" của biển luôn
được dân sành ăn Hà Thành ưa chuộng và chào đón bởi sự lạ miệng, thanh
mát, cực hợp để giải nhiệt ngày hè.
Thêm vào đó, sứa biển cũng là món ăn rất "thời vụ", nếu thèm mà không đi ăn ngay có khi "quay đi, quay lại" đã hết mùa.
Thêm vào đó, sứa biển cũng là món ăn rất "thời vụ", nếu thèm mà không đi ăn ngay có khi "quay đi, quay lại" đã hết mùa.
Hà Nội không có nhiều hàng nộm sứa bởi món này đòi hỏi ở người chế biến phải cầu kỳ, tỉ mẩn mới ra được
miếng ngon mà thưởng thức, thế nên ai ăn nộm sứa ở đâu mà vừa miệng,
thường chỉ "trung thành" ở hàng đó. Nằm lặng lẽ trên vỉa hè ở đoạn giữa
phố Đường Thành, hàng nộm sứa ở đây là điểm dừng chân đáng tin cậy của những người trót ghiền món ăn miền biển này.
Quán nộm sứa đỏ nhỏ nhắn trên vỉa hè phố Đường Thành
Cũng
như các quán hàng khác, quán sứa đỏ Đường Thành cũng nhập sứa từ Thủy
Nguyên (Hải Phòng) - nơi chính tông của món sứa đỏ hấp dẫn, nhiều khi
thêm cả sứa lá ổi ở Thanh Hóa. Khác với món sứa trắng quen thuộc, sứa đỏ
có cách chế biến lạ lẫm và cầu kỳ hơn rất nhiều. Theo như chia sẻ của
cô chủ quán, các công đoạn sơ chế sứa rất phức tạp: ban đầu phải chuẩn
bị nước ngâm sứa gồm vỏ vẹt, lá thơm để hãm cho sứa không bị tanh và hết
mùi khai, sau đó ngâm trong chậu cùng với chanh, quất thái lát mỏng để
sứa có mùi thanh nhẹ.
Sứa được ngâm cùng với chanh, quất để khử mùi tanh
Khi sứa mềm và có màu đỏ hồng trong trong là đã có thể ăn được.
Nhiều người khá e ngại khi nghĩ đến việc ăn sống món sứa, nhưng nếu có can đảm nếm thử, món nộm sứa
đỏ có lẽ sẽ khiến bạn nhớ mãi. Để không làm mất hương vị tươi ngon của
sứa, khi có khách gọi, người bán hàng mới cắt sứa bằng dao tre nhỏ làm
bằng cật nứa. Cô giải thích rằng cắt sứa bằng dao tre để sứa sẽ không bị
tanh. Suất nộm sứa được dọn ra
đơn giản mà hút mắt vứi màu xanh của kinh giới, tía tô, màu vàng của đậu
Kẻ nướng, màu đỏ của sứa, màu trắng của cùi dứa và màu tím nhạt của mắm
tôm đánh bọt.
Một
suất nộm sứa bắt mắt gồm sứa đỏ được thái miếng vừa ăn, thêm đậu Kẻ
nướng vàng, dừa tươi thái lát mỏng, rau kinh giới, tía tô ăn kèm và một
bát mắm tôm được đánh bông dậy mùi.
Ngoài sứa đỏ, bạn có thể gọi một suất lẫn gồm cả sứa đỏ và sứa lá ổi cũng khá lạ miệng
Cách
ăn món nộm này cũng khá đơn giản. Khi ăn, gắp mỗi thứ một miếng: một
miếng sứa, một miếng đậu Kẻ, một lát dừa tươi, kèm với rau kinh giới,
tía tô, chấm mắm tôm và thưởng thức. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận rõ vị sứa
thanh mát, nhàn nhạt, giòn giòn như miếng thạch rau câu, đậu nướng bùi
bùi và dừa ngậy béo, thêm mắm tôm thật là đậm đà hết ý. Sứa đỏ giòn sần
sật còn sứa lá ổi dai hơn một chút, nhâm nhi từng loại sứa thấy thật đã
miệng, thêm chút mắm tôm đúng là "kích thích vị giác".
Sứa đỏ tươi ngon giòn sần sật
Sứa lá ổi giòn dai kích thích vị giác
Tuy
nhiều người e ngại với các món gỏi sống nhưng vào những ngày hè oi nóng
như thế này, nộm sứa còn là món quà vặt mát ruột, lạ miệng để đánh tan
cái nóng. Quán nộm sứa khá nhỏ, nằm trên vỉa hè phố Đường Thành, chỉ bán
từ 4h chiều và chỉ khoảng 7h tối là hết hàng nên bạn hãy nhanh chân
thưởng thức nhé! Một suất nộm ở đây có giá khá mềm, chỉ 20.000 đồng.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.