- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ổi luộc: chẳng ai ngờ có món ăn này mà lại còn là đặc sản
Nghe qua thì có khoai luộc, ngô luộc, sắn luộc... chứ ổi luộc thì đúng là còn rất ít người mới biết.
Nghe qua thì có khoai luộc, ngô luộc, sắn luộc... chứ ổi luộc thì đúng là còn rất ít người mới biết.
Nói đến ổi, có ai mà không biết chứ? Nhưng bạn đã bao giờ từng nghĩ rằng có món... ổi luộc chưa? Đúng, chính là mang quả ổi đi luộc đó.
Tưởng chỉ là mấy trò nghịch ngợm chơi đồ hàng của bọn trẻ con thôi, ấy thế mà ổi luộc lại trở thành một đặc sản của vùng Tây Bắc nhé!
Muốn ổi luộc ngon, người ta phải chọn loại ổi thóc quả nhỏ, hơi xanh (mà thường gọi là ổi ương), vẫn còn chút vị chát. Khi luộc lên, vị chát mất hết nên quả ổi ăn ngọt hơn. Ổi xanh quá thì luộc xong sẽ không ngọt, nhưng ổi chín quá thì luộc lên lại bị nhũn. Vì thế, chọn ổi để luộc cũng cần phải tinh tế lắm mới được.
Cách luộc ổi cũng vô cùng đơn giản, cứ cho vào nồi, đổ nước và... luộc thôi. Nếu ai đã từng luộc khoai thì cách luộc ổi cũng không khác là bao. Khi nước sôi thì để nhỏ lửa cho quả ổi chín. Khi nào dùng đũa chọc vào quả ổi thấy mềm là được.
Ổi luộc xong có thể ăn ngay lúc còn nóng hoặc chờ nguội rồi mới ăn. Nóng có cái ngon của nóng, nguội có cái ngon của nguội. Quả ổi lúc vừa luộc xong thì trở nên vàng óng, quả nào quả nấy toả hương thơm lừng. Nếu ăn lúc này thì sẽ cảm nhận mùi thơm rất rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chờ nguội, dù hương thơm của ổi giảm đi nhưng vị ổi lại ngọt hơn, miếng ổi ăn dẻo dẻo lạ miệng và rất hấp dẫn.
Gọi là đặc sản Tây Bắc thì nghe có vẻ xa xôi, thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự luộc và ăn thử ổi luộc ngay tại nhà. Bạn muốn thử chứ?
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.