- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán xôi cay ở Sài Gòn ngon đến nỗi khách đứng vòng trong vòng ngoài chờ mua
Nhờ thứ nước sốt cay siêu đặc biệt mà sáng nào gánh xôi vỉa hè ở quận 5 cũng đông khách đến nỗi mỗi sáng chỉ bán khoảng 4 tiếng là hai nồi xôi to đã hết vèo.
Xôi mặn là món ăn bình dân nhưng chưa bao giờ thôi hút khách ở Sài Gòn. Người ta ăn xôi mặn buổi sáng, buổi xế làm bữa sáng hay bữa chính đều rất ổn, bởi xôi ngon, nhiều loại nhân đa dạng. Và cũng như tất thảy các món ăn đa dạng khác, số lượng hàng xôi mặn ở Sài Gòn nhiều đến không đếm xuể, nhưng quán ngon đến nỗi phải đứng vòng trong, vòng ngoài để mua thì hiếm lắm. Một trong những quán như thế chính là hàng xôi bên vỉa hè đường Nguyễn Duy Dương (Q.5, TP.HCM) với món xôi cay đã bán 40 năm mà vẫn nguyên vẹn độ “hot”.
Gánh xôi Hai Cô (gốc người Hoa) nằm giữa những tiệm trang sức bên hông chợ An Đông, tuy rất khiêm tốn khi gói gọn trong chiếc bàn inox nhưng lại rất dễ tìm. Nếu lần đầu tiên đây đến, bạn cứ canh chỗ nào đông người đứng chờ mua, đôi khi tràn ra cả lòng đường thì... chính là nó đó. Người Sài Gòn trong buổi sáng bận rộn, họ vẫn sẵn sàng đến đây đợi mua xôi giữa hàng trăm, ngàn hàng xôi thành phố sôi động này tất nhiên là có lý do. Đầu tiên là nó ngon, sau là nó khác, sự khác biệt mà ăn một lần là thấm ngay.
Cô Hương chủ quán bật mí, bí quyết tạo nên sự khác biệt là do loại nước sốt sa tế làm theo công thức gia đình để lại. Nồi sa tế nhỏ với ớt, tóp mỡ, hành phi… nhìn béo ngậy, vàng thơm. Để làm ra món sa tế cay đến mức ăn vừa khóc, vừa thèm thuồng này, chủ quán dùng loại ớt hiểm, rất cay, một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi với hành tím. Tóp mỡ và một số gia vị cùng công thức gia truyền tạo nên độ hấp dẫn.
Thực ra không từ khi bắt đầu bàn hàng, quán đã bán xôi cay, cô Hương chủ quán bảo "Quán xôi của tôi tính ra cũng bán được ba đời. Trước kia bán xôi gà vài năm, sau đó bán xôi mặn theo công thức riêng”. Nhờ thứ nước sốt độc đáo mà xôi ở đây có hương vị đặc biệt đến mức nhiều người đâm nghiện. Thậm chí như cô Hương kể thì "Có những khách ăn xôi từ nhỏ đến già, có người thì đi nước ngoài hàng chục năm khi về vẫn nhớ mà tìm đến mua".
Một phần xôi ở đây từ 10 – 20 ngàn, tùy sức ăn. Xôi còn nóng hổi được trét pate, mỡ hành, đổ 1 thìa sa tế, rồi cho mấy miếng chả sắt mỏng, phủ chà bông rắc hành lên trên. Thông thường do sa tế rất cay nên chủ quán chỉ cho 1 thìa. Rồi khi khách ăn quen, tùy theo sở thích sẽ ăn cay nhiều, cay ít. Xôi ở đây vốn luôn được gói trong lá chuối cho đúng điệu. Nhưng hiện tại, do nhiều người muốn bỏ hộp giấy để tiện mang đi làm nên cô chủ cũng chiều khách.
Nhiều thực khách hay ăn xôi của quán của nhận xét, xôi ngon và mang vị đặc trưng đều nhờ vào nước sốt sa tế, càng ăn càng thấm. Quán bán từ khoảng 6 giờ cho đến khoảng 10 giờ là hai nồi với 40 ký gạo nếp hết sạch. Ngày chủ nhật, lượng xôi sẽ bớt so với ngày thường.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.