- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán xôi cay ở Sài Gòn ngon đến nỗi khách đứng vòng trong vòng ngoài chờ mua
Nhờ thứ nước sốt cay siêu đặc biệt mà sáng nào gánh xôi vỉa hè ở quận 5 cũng đông khách đến nỗi mỗi sáng chỉ bán khoảng 4 tiếng là hai nồi xôi to đã hết vèo.
Xôi mặn là món ăn bình dân nhưng chưa bao giờ thôi hút khách ở Sài Gòn. Người ta ăn xôi mặn buổi sáng, buổi xế làm bữa sáng hay bữa chính đều rất ổn, bởi xôi ngon, nhiều loại nhân đa dạng. Và cũng như tất thảy các món ăn đa dạng khác, số lượng hàng xôi mặn ở Sài Gòn nhiều đến không đếm xuể, nhưng quán ngon đến nỗi phải đứng vòng trong, vòng ngoài để mua thì hiếm lắm. Một trong những quán như thế chính là hàng xôi bên vỉa hè đường Nguyễn Duy Dương (Q.5, TP.HCM) với món xôi cay đã bán 40 năm mà vẫn nguyên vẹn độ “hot”.
Gánh xôi Hai Cô (gốc người Hoa) nằm giữa những tiệm trang sức bên hông chợ An Đông, tuy rất khiêm tốn khi gói gọn trong chiếc bàn inox nhưng lại rất dễ tìm. Nếu lần đầu tiên đây đến, bạn cứ canh chỗ nào đông người đứng chờ mua, đôi khi tràn ra cả lòng đường thì... chính là nó đó. Người Sài Gòn trong buổi sáng bận rộn, họ vẫn sẵn sàng đến đây đợi mua xôi giữa hàng trăm, ngàn hàng xôi thành phố sôi động này tất nhiên là có lý do. Đầu tiên là nó ngon, sau là nó khác, sự khác biệt mà ăn một lần là thấm ngay.
Cô Hương chủ quán bật mí, bí quyết tạo nên sự khác biệt là do loại nước sốt sa tế làm theo công thức gia đình để lại. Nồi sa tế nhỏ với ớt, tóp mỡ, hành phi… nhìn béo ngậy, vàng thơm. Để làm ra món sa tế cay đến mức ăn vừa khóc, vừa thèm thuồng này, chủ quán dùng loại ớt hiểm, rất cay, một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi với hành tím. Tóp mỡ và một số gia vị cùng công thức gia truyền tạo nên độ hấp dẫn.
Thực ra không từ khi bắt đầu bàn hàng, quán đã bán xôi cay, cô Hương chủ quán bảo "Quán xôi của tôi tính ra cũng bán được ba đời. Trước kia bán xôi gà vài năm, sau đó bán xôi mặn theo công thức riêng”. Nhờ thứ nước sốt độc đáo mà xôi ở đây có hương vị đặc biệt đến mức nhiều người đâm nghiện. Thậm chí như cô Hương kể thì "Có những khách ăn xôi từ nhỏ đến già, có người thì đi nước ngoài hàng chục năm khi về vẫn nhớ mà tìm đến mua".
Một phần xôi ở đây từ 10 – 20 ngàn, tùy sức ăn. Xôi còn nóng hổi được trét pate, mỡ hành, đổ 1 thìa sa tế, rồi cho mấy miếng chả sắt mỏng, phủ chà bông rắc hành lên trên. Thông thường do sa tế rất cay nên chủ quán chỉ cho 1 thìa. Rồi khi khách ăn quen, tùy theo sở thích sẽ ăn cay nhiều, cay ít. Xôi ở đây vốn luôn được gói trong lá chuối cho đúng điệu. Nhưng hiện tại, do nhiều người muốn bỏ hộp giấy để tiện mang đi làm nên cô chủ cũng chiều khách.
Nhiều thực khách hay ăn xôi của quán của nhận xét, xôi ngon và mang vị đặc trưng đều nhờ vào nước sốt sa tế, càng ăn càng thấm. Quán bán từ khoảng 6 giờ cho đến khoảng 10 giờ là hai nồi với 40 ký gạo nếp hết sạch. Ngày chủ nhật, lượng xôi sẽ bớt so với ngày thường.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.