- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau ngót vẫn ăn hàng ngày nhưng có những tác hại thót tim không ai ngờ tới
Rau ngót phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam vì là món canh ngon ngọt, bổ dưỡng. Nhưng thực tế, rau ngót "không lành" với tất cả mọi người.
Rau ngót phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam vì là món canh ngon ngọt, bổ dưỡng. Nhưng thực tế, rau ngót "không lành" với tất cả mọi người.
Rau ngót là một món ăn quen thuộc của hầu hết các gia đình Việt Nam. Đây chẳng những là loại rau chế biến thành món canh ngon ngọt mà còn được đánh giá là bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y, rau ngót tính mát, lạnh, có vị ngọt. Do đó, món ăn này tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Rau ngót là thực phẩm giàu chất đạm, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C... Đặc biệt, rau ngót còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh, là món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ nhỏ…
Rau ngót vốn được biết đến là món ăn thông dụng và bổ dưỡng cho sức khỏe của người Việt Nam (Ảnh minh họa)
Mặc dù vậy, rau ngót không lành tất cả mọi người. 3 tác dụng phụ không mong muốn của rau ngót dưới đây là điều mà bạn cần lưu ý tránh để không gặp hậu họa ngoài mong muốn:
Không tốt cho người còi xương, thiếu canxi
Một trong những tác dụng phụ của rau ngót chính là việc cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Trong quá trình tiêu hóa rau ngót sẽ sản sinh ra chất glucocorticoid. Chất này được sản sinh ra quá nhiều có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho trong cơ thể. Do đó, nó đặc biệt không tốt với những người còi xương, thiếu canxi.
Gây mất ngủ
Theo nghiên cứu, rau ngót có tác dụng phụ như gây khó ngủ, ăn uống kém và khó thở. Thống kê tại Đài Loan chỉ ra rằng những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đều gặp phải các triệu chứng tiêu cực như khó ngủ, ăn kém, thỏ khó khăn… Tuy nhiên, chỉ cần dừng uống nước ép rau ngót 1 ngày, những triệu chứng này sẽ biến mất. Ngoài ra, theo tờ Sriana, quá trình đun sôi rau có thể làm các tác dụng phụ trên.
Nghi ngờ rau ngót dễ gây sảy thai
Rau ngót vốn được xem là món ăn giàu dinh dưỡng, bổ ích với mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều.
Rau ngót được cảnh báo có nguy cơ gây sảy thai cho phụ nữ đang mang bầu (Ảnh minh họa)
Mặc dù chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào nghiên cứu kĩ về vấn đề này, tuy nhiên, rau ngót tươi có hàm lượng papaverin cao. Đây là chất gây ra những cơn co thắt cơ trơn tử cung khiến phụ nữ mang thai rất dễ sảy thai.
Hiểu về những tác dụng phụ của rau ngót sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ mách bạn trong cách chọn rau và chế biến rau ngót đúng cách:
Cách chọn rau ngót sạch
- Về màu sắc: Rau ngót sạch và ngon có màu xanh lá mạ. Những cây rau ngót có màu xanh sẫm thường được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật.
- Rau ngót lá dày, xoắn bất thường hoặc có quá nhiều lá non thì không nên mua. Nên chọn rau ngót lá mỏng nhưng cứng… để ngon hơn và tốt hơn.
- Sau khi nấu chín, rau ngót tươi, sạch thường cho ra màu xanh nhạt và nước trong. Với loại rau có hóa chất nhiều, nước canh sẽ đen ngòm, nhiều nhớt, nổi váng, bọt xung quanh.
Sau khi nấu chín, rau ngót tươi, sạch thường cho ra màu xanh nhạt và nước trong. (Ảnh minh họa)
Chế biến rau ngót đúng cách
- Rau ngót mua về cần phải rửa sạch bằng nước, qua nhiều lần, sau đó ngâm nước muối khoảng 15 – 20 phút.
- Không nên vò nát lá rau trước khi nấu mà giữ nguyên lá để giữ chất dnh dưỡng.
- Nếu muốn rau ngót chín nhanh và ăn mềm hơn thì trước khi nước sôi, bạn nên cho vào một ít muối, sau đó vò sơ và cho vào nấu vừa chín.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp1 giờ trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp7 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.