- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thanh nhiệt, mát lạnh với 3 loại chè bổ dưỡng từ rong biển
Rong biển là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều khoáng chất và các vitamin… Hãy học cách chế biến những món chè hấp dẫn từ rong biển để giải nhiệt cho ngày hè oi bức.
Rong biển là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều khoáng chất và các vitamin… Hãy học cách chế biến những món chè hấp dẫn từ rong biển để giải nhiệt cho ngày hè oi bức.
1. Chè hạt sen rong biển
Nguyên liệu: Hạt sen khô: 2 dây hoặc 70g. Đường phèn: 170g. Rau câu dẻo: 10g. Đường cát: 80g. Nước: 800ml. Rong biển tươi: 50g.
Cách làm: Đổ 800ml nước vô nồi bắc lên bếp nấu. Đổ 10g rau câu vào chén đường trộn thật đều. Nước sôi đổ hỗn hợp rau câu vào nồi, quậy đều cho rau câu tan, nấu lửa liu riu chừng 5 phút, sau đó bắc xuống. Cho rau câu qua rây lược, chờ nguội cho vào tủ lạnh.
Hạt sen khô rửa sơ cho hết bụi. Đun sôi 1,2l nước sau đó thả hạt sen đã rửa sạch vào, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi hạt sen mềm. Trong khi nấu hạt sen thì bắc nồi nước khác lên bếp nấu.Nước sôi thả rong biển vào nấu chừng 1 phút. Trút rong biển qua rây/rổ cho ráo. Hạt sen nấu chín mềm, đổ qua rây. Cho 170g đường phèn vào nồi nước nấu hạt sen.
Khi đường tan thì đổ hạt sen trở ngược vào nồi nước đường, lưu ý từ khi đổ hạt sen vào nồi nước đường thì không bắc lên nấu nữa, vì nấu tiếp thì hạt sen lập tức bị sượng. Chờ nguội. Trong khi đợi chè hạt sen nguội, đem rau câu ra cắt khối vuông vuông hoặc bào sợi. Sau khi chè hạt sen nguội cho rong biển và rau câu vào trộn đều và dùng. Dùng lạnh sẽ ngon hơn.
2. Chè rong biển đậu xanh
Nguyên liệu: Rong biển: 50g. Đậu xanh: 100g. Đường phèn.Vani: 1 ống
Cách làm: Rong biển ngâm trong nước lạnh, rửa sạch nhớt và cắt khúc, để ráo. Đậu xanh bạn rửa sạch ngâm khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó vớt ra để ráo. Cho đậu xanh vào nồi nấu đến khi đậu mềm. Bạn cho đường phèn vào khuấy đều cho tan hết đường, thêm đậu xanh hấp chín vào tắt lửa thêm vài ống vani vào để chè thơm hơn.
Đợi khi chè nguội cho rong biển vào, nếu bạn cho rong biển vào khi nước còn nóng hay đang sôi thì sợi rong biển sẽ bị mềm ra ăn không còn ngon.
3. Chè nha đam, đậu xanh, rong biển
Nguyên liệu: 150g đậu xanh (có thể chọn đậu xanh cà hoặc đậu xanh hột), 1 nhánh nhỏ nha đam (lô hội). Vài lá rong biển tươi, 150g bột đường phèn. Ít muối.
Cách làm: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng sau đó mang đi hấp chín. Cắt bỏ vỏ xanh nha đam và thái hạt lựu, sau đó chà qua với muối nhiều lần và rửa sạch. Rửa rong biển qua nước cho bớt mặn và cắt nhỏ.
Nấu nồi nước đường phèn. Khi đường tan, cho đậu xanh vào nấu khoảng 10 phút. Cho nha đam, rong biển và ít muối vào nồi chè. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Trong cách nấu chè nha đam này, bạn cần nhớ đậu xanh nên hấp thay vì nấu để giúp hạt còn nguyên, không vỡ nát. Việc cho nha đam và rong biển vào sau cùng nhằm tránh nấu quá lâu tất cả sẽ mềm và làm món chè mất ngon.
1. Chè hạt sen rong biển
Cách làm: Đổ 800ml nước vô nồi bắc lên bếp nấu. Đổ 10g rau câu vào chén đường trộn thật đều. Nước sôi đổ hỗn hợp rau câu vào nồi, quậy đều cho rau câu tan, nấu lửa liu riu chừng 5 phút, sau đó bắc xuống. Cho rau câu qua rây lược, chờ nguội cho vào tủ lạnh.
Hạt sen khô rửa sơ cho hết bụi. Đun sôi 1,2l nước sau đó thả hạt sen đã rửa sạch vào, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi hạt sen mềm. Trong khi nấu hạt sen thì bắc nồi nước khác lên bếp nấu.Nước sôi thả rong biển vào nấu chừng 1 phút. Trút rong biển qua rây/rổ cho ráo. Hạt sen nấu chín mềm, đổ qua rây. Cho 170g đường phèn vào nồi nước nấu hạt sen.
Khi đường tan thì đổ hạt sen trở ngược vào nồi nước đường, lưu ý từ khi đổ hạt sen vào nồi nước đường thì không bắc lên nấu nữa, vì nấu tiếp thì hạt sen lập tức bị sượng. Chờ nguội. Trong khi đợi chè hạt sen nguội, đem rau câu ra cắt khối vuông vuông hoặc bào sợi. Sau khi chè hạt sen nguội cho rong biển và rau câu vào trộn đều và dùng. Dùng lạnh sẽ ngon hơn.
2. Chè rong biển đậu xanh
Cách làm: Rong biển ngâm trong nước lạnh, rửa sạch nhớt và cắt khúc, để ráo. Đậu xanh bạn rửa sạch ngâm khoảng 2 tiếng cho nở, sau đó vớt ra để ráo. Cho đậu xanh vào nồi nấu đến khi đậu mềm. Bạn cho đường phèn vào khuấy đều cho tan hết đường, thêm đậu xanh hấp chín vào tắt lửa thêm vài ống vani vào để chè thơm hơn.
Đợi khi chè nguội cho rong biển vào, nếu bạn cho rong biển vào khi nước còn nóng hay đang sôi thì sợi rong biển sẽ bị mềm ra ăn không còn ngon.
3. Chè nha đam, đậu xanh, rong biển
Nguyên liệu: 150g đậu xanh (có thể chọn đậu xanh cà hoặc đậu xanh hột), 1 nhánh nhỏ nha đam (lô hội). Vài lá rong biển tươi, 150g bột đường phèn. Ít muối.
Cách làm: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng sau đó mang đi hấp chín. Cắt bỏ vỏ xanh nha đam và thái hạt lựu, sau đó chà qua với muối nhiều lần và rửa sạch. Rửa rong biển qua nước cho bớt mặn và cắt nhỏ.
Nấu nồi nước đường phèn. Khi đường tan, cho đậu xanh vào nấu khoảng 10 phút. Cho nha đam, rong biển và ít muối vào nồi chè. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Trong cách nấu chè nha đam này, bạn cần nhớ đậu xanh nên hấp thay vì nấu để giúp hạt còn nguyên, không vỡ nát. Việc cho nha đam và rong biển vào sau cùng nhằm tránh nấu quá lâu tất cả sẽ mềm và làm món chè mất ngon.
Hà Linh (tổng hợp)
Theo VietNamNet
Theo VietNamNet
-
Vào bếp6 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp17 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.