- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trổ tài vào bếp với những món ngon không ngờ từ sườn heo
Những món ăn được chế biến từ sườn heo chắc chắn sẽ chinh phục được tất cả các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một vài công thức để có những món ngon không ngờ từ sườn.
Những món ăn được chế biến từ sườn heo chắc chắn sẽ chinh phục được tất cả các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một vài công thức để có những món ngon không ngờ từ sườn.
>> Bỏ túi những công thức nấu canh ngon khiến cả nhà tấm tắc khen
1. Sườn sốt mận chua ngọt
Nguyên liệu: Sườn: 500gr. Hành,tỏi: 1 củ. Gia vị: 2 thìa bột ngọt, 3 thìa bột năng, dầu ăn, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm. Sốt mận: 1 bát con, hành mùi (trang trí).
Cách làm: Cho sườn vào nồi (chảo) đổ nước sấp mặt sườn. Đun lửa to cho đến khi cạn còn lưng bát con nước. Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn. Khi sườn đã ráo bớt nước. cho bột năng vào đảo đều. nên chia bột ra làm 2 lần đảo, như vậy sườn sẽ bám được bột năng nhiều hơn. Bắc chảo đun nóng dầu rồi cho sườn vào chiên vàng 2 mặt.
Lấy 1/2 bát con nước luộc sườn pha với siro sốt mận, gia vị mắm, đường (tùy khẩu vị gia đình bạn tùy chỉnh, bạn nào ăn cay có thể cho thêm ớt ). Cho hành tỏi còn lại vào phi thơm. Đổ sốt vào đun sôi, từ từ cho sườn vào đảo đều cho sườn ngấm đủ sốt đến khi cạn nước sốt bám đều vào sườn tạo ra màu cánh gián óng là được.
Chú ý: Món sườn sốt mận này bạn có thể thay thế bằng me hoặc các loại hoa quả có vị chua như táo, dứa.
2. Sườn nướng sả
Nguyên liệu: Sườn 500g. Tỏi 4-5 nhánh, sả 3 cây, ớt 2 quả nhỏ băm nhỏ, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm: Sườn rửa sạch, chặt khúc khoảng 5cm. Hỗn hợp ướp sườn: sả, tỏi, ớt, muối, đường, mắm, dầu ăn. Ướp sườn từ 30 phút đến 1 tiếng.
Nướng sườn trên than hoa. Nếu dùng lò nướng thì đặt nhiệt ở 250 độ C, nướng 20 phút rồi mở lò quết thêm nước ướp, lật mặt sườn nướng thêm 10 phút.
Sườn nướng ăn kèm với salad rau xà lách, dưa chuột, cà chua là hợp nhất.
3. Sườn om nước dừa
Nguyên liệu: Sườn non 500g. Nước cốt dừa 200ml. Tỏi băm. Nước mắm, muối, đường, dầu ăn
Cách làm: Sườn chặt miếng khoảng 2 cm, ướp sườn với tỏi băm và 1 thìa cà phê muối khoảng 10 phút. Cho sườn vào chảo chiên vàng.
Chắt hết dầu trong chảo, thêm 1 chút nước vào chảo sườn, nêm nước mắm, đường cho vừa vị, đun nhỏ lửa đến khi cạn nước. Cho nước cốt dừa vào đun thêm khoảng 5 phút, lúc đó nước dừa sệt lại là được.
4. Sườn chiên ớt tỏi
Nguyên liệu: 500 gr sườn lượn, 4 tép tỏi băm, 2 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 trái ớt sừng thái nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 100 gr bột bắp hay bột năng.
Cách làm: Sườn rửa sạch để ráo. Ướp vào sườn nước mắm + tiêu + đường + bột nêm trộn đều, để 15 phút cho thịt thấm gia vị. Sườn lăn qua bột bắp.
Đặt chảo dầu lên bếp (nên dùng nồi nhỏ). Khi dầu nóng cho từng miếng sườn vào chiên với lửa vừa. Khi sườn có màu hơi vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Đặt 1 chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu. Dầu nóng cho tỏi + hành lá và ớt vào xào nhanh. Sau đó cho sườn chiên vàng vào trộn đều. Cuối cùng cho muối vào đảo thêm vài phút là tắt bếp.
Cho sườn ra dĩa, dùng nóng với cơm rất tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!
5. Bún măng sườn
Nguyên liệu:Dẻ sườn: 500g. Măng tươi: 300g. Rau mùi, rau mùi tàu, hành lá. Hành khô. Bún rối: 1kg. Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối
Cách làm: Đầu tiên, rửa sườn rồi sau đó cho sườn vào nồi luộc sơ qua để sườn ra hết cặn bẩn. Cho một chút muối vào nước luộc. Sau đó, vớt sườn ra, rửa lại một lần nữa cho sạch và để ráo nước.
Măng tươi thái mỏng, đem luộc, vớt ra để ráo. Cho một ít dầu ăn lên chảo, cho hành khô vào phi; tiếp theo cho măng vào xào rồi nêm với mắm hoặc gia vị để măng được ngấm gia vị. Cho sườn vào xào cùng với măng trong khoảng 5 phút, sau đó cho nước vào nồi và ninh sườn cùng với măng trong khoảng 40 phút cho đến khi sườn mềm. Nêm nếm canh sườn măng với nước mắm/gia vị và hạt tiêu.
Chần bún cho nóng, sau đó múc canh ra bát, rắc hành lá, mùi tàu và mùi thái nhỏ lên trên cho đẹp.
>> Bỏ túi những công thức nấu canh ngon khiến cả nhà tấm tắc khen
1. Sườn sốt mận chua ngọt
Cách làm: Cho sườn vào nồi (chảo) đổ nước sấp mặt sườn. Đun lửa to cho đến khi cạn còn lưng bát con nước. Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn. Khi sườn đã ráo bớt nước. cho bột năng vào đảo đều. nên chia bột ra làm 2 lần đảo, như vậy sườn sẽ bám được bột năng nhiều hơn. Bắc chảo đun nóng dầu rồi cho sườn vào chiên vàng 2 mặt.
Lấy 1/2 bát con nước luộc sườn pha với siro sốt mận, gia vị mắm, đường (tùy khẩu vị gia đình bạn tùy chỉnh, bạn nào ăn cay có thể cho thêm ớt ). Cho hành tỏi còn lại vào phi thơm. Đổ sốt vào đun sôi, từ từ cho sườn vào đảo đều cho sườn ngấm đủ sốt đến khi cạn nước sốt bám đều vào sườn tạo ra màu cánh gián óng là được.
Chú ý: Món sườn sốt mận này bạn có thể thay thế bằng me hoặc các loại hoa quả có vị chua như táo, dứa.
2. Sườn nướng sả
Cách làm: Sườn rửa sạch, chặt khúc khoảng 5cm. Hỗn hợp ướp sườn: sả, tỏi, ớt, muối, đường, mắm, dầu ăn. Ướp sườn từ 30 phút đến 1 tiếng.
Nướng sườn trên than hoa. Nếu dùng lò nướng thì đặt nhiệt ở 250 độ C, nướng 20 phút rồi mở lò quết thêm nước ướp, lật mặt sườn nướng thêm 10 phút.
Sườn nướng ăn kèm với salad rau xà lách, dưa chuột, cà chua là hợp nhất.
3. Sườn om nước dừa
Cách làm: Sườn chặt miếng khoảng 2 cm, ướp sườn với tỏi băm và 1 thìa cà phê muối khoảng 10 phút. Cho sườn vào chảo chiên vàng.
Chắt hết dầu trong chảo, thêm 1 chút nước vào chảo sườn, nêm nước mắm, đường cho vừa vị, đun nhỏ lửa đến khi cạn nước. Cho nước cốt dừa vào đun thêm khoảng 5 phút, lúc đó nước dừa sệt lại là được.
4. Sườn chiên ớt tỏi
Cách làm: Sườn rửa sạch để ráo. Ướp vào sườn nước mắm + tiêu + đường + bột nêm trộn đều, để 15 phút cho thịt thấm gia vị. Sườn lăn qua bột bắp.
Đặt chảo dầu lên bếp (nên dùng nồi nhỏ). Khi dầu nóng cho từng miếng sườn vào chiên với lửa vừa. Khi sườn có màu hơi vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Đặt 1 chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu. Dầu nóng cho tỏi + hành lá và ớt vào xào nhanh. Sau đó cho sườn chiên vàng vào trộn đều. Cuối cùng cho muối vào đảo thêm vài phút là tắt bếp.
Cho sườn ra dĩa, dùng nóng với cơm rất tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!
5. Bún măng sườn
Cách làm: Đầu tiên, rửa sườn rồi sau đó cho sườn vào nồi luộc sơ qua để sườn ra hết cặn bẩn. Cho một chút muối vào nước luộc. Sau đó, vớt sườn ra, rửa lại một lần nữa cho sạch và để ráo nước.
Măng tươi thái mỏng, đem luộc, vớt ra để ráo. Cho một ít dầu ăn lên chảo, cho hành khô vào phi; tiếp theo cho măng vào xào rồi nêm với mắm hoặc gia vị để măng được ngấm gia vị. Cho sườn vào xào cùng với măng trong khoảng 5 phút, sau đó cho nước vào nồi và ninh sườn cùng với măng trong khoảng 40 phút cho đến khi sườn mềm. Nêm nếm canh sườn măng với nước mắm/gia vị và hạt tiêu.
Chần bún cho nóng, sau đó múc canh ra bát, rắc hành lá, mùi tàu và mùi thái nhỏ lên trên cho đẹp.
Hà Linh (tổng hợp)
Theo VietNamNet
Theo VietNamNet
-
Vào bếp12 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.