
Chermoula:
Đây là một loại nước sốt được dùng ở Algeria, Libya, Morocco và Tunisia
để tạo hương vị cho cá, hải sản, nhưng cũng có thể dùng cho thịt và rau
củ. Chermoula thường được làm từ rau thơm, dầu ăn, nước chanh, chanh
muối, tỏi, thì là và muối.

Peri Peri (hay Piri Piri):
Loại sốt cay này có nguồn gốc ở Bồ Đào Nha và rất phổ biến ở các quốc
gia phía Nam châu Phi. Sốt được làm từ ớt piri piri giã nhỏ, thêm vỏ
chanh, hành, tiêu, muối, nước chanh, lá nguyệt quế, ớt bột, ớt ngọt,
húng quế, bạc hà và ngải giấm.

Uchucuta: Món
sốt của người Peru được làm từ phô mai queso fresco, ớt tròn đỏ và
xanh, cùng một loại rau thơm có tên huacatay hay còn gọi là bạc hà đen.

Sốt cà chua xanh và táo: Cà chua xanh, táo xanh, nho khô, hẹ tây, dấm, muối, gừng tươi và ớt hòa quyện tạo ra loại sốt ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn này.

Chimichurri: Loại
sốt xanh này thường được dùng để chấm thịt nướng, có xuất sứ từ Rio de
la Plata, Argentina. Chimichurri khá đặc và ngậy, được làm từ mùi tây
băm nhỏ, tỏi băm, dầu ôliu, bạc hà và dấm trắng. Sốt cũng được dùng với
các món cá, bánh và thậm chí ăn cùng cơm.

Peppadew: Món
sốt ngậy, ngọt ngọt, cay cay này có hương vị độc đáo nhờ ớt peppadew,
một loại ớt tròn nhỏ và ngọt, được canh tác ở tỉnh Limpopo, Nam Phi.
Trong đó, ớt peppadew giã nhuyễn được trộn cùng tương ớt cay, phô mai
kem và kem chua.

Mole poblano: Đây
là món sốt chấm nổi tiếng của Mexico, chứa khoảng 20 nguyên liệu, trong
đó hai nguyên liệu chính là ớt và chocolate, tạo ra vị cân bằng hoàn
hảo. Sốt có màu đậm và mùi thơm hấp dẫn, thường được rưới lên thịt gà
tây vào các dịp lễ. Ngoài ra, mole poblano còn được dùng để chấm thịt
gà, thịt lợn hay ăn cùng cơm.

Harissa: Loại
sốt cay này có xuất xứ từ Nam Phi và hợp với mọi món ăn, từ falafel
(đậu viên chiên) tới thịt nướng. Nguyên liệu chính của harissa là ớt đỏ
nướng, tiêu Baklouti, ớt serrano và các gia vị khác như tỏi, hạt rau
mùi, rau thơm và dầu ôliu.

Mojo: Món
sốt của người Cuba rất ngon, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Mojo
được làm từ nước cam chua, tỏi, dầu ôliu, ớt và nhiều loại gia vị khác.

Tahini: Được
sử dụng rộng rãi ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và một số quốc gia
Bắc Phi, Tahini hợp với nhiều món, từ làm salad, chấm rau, thịt, hay
quết bánh mì. Hạt mè được ngâm nước, sau đó giã nhẹ để tách vỏ, rang
chín và sau đó nghiền nhỏ. Hỗn hợp sệt này được cho thêm tỏi băm, nước
chanh, dầu ôliu, rau mùi, thì là... tạo hương vị ngậy và thơm.
Theo Trí thức trẻ