Không chỉ vô cùng ngon miệng mà những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Ý này còn quyến rũ bạn bởi hình thức "ngon mắt" của mình.
Orecchiette con Cime di Rapa, Puglia
Tên
của loại pasta này xuất phát từ hình dạng giống như chiếc tai nhỏ của
nó. Với phần trũng ở giữa, Orecchiette là loại pasta lý tưởng cho những
người thích ăn nhiều xốt. Để chiếc biến món ăn ngon
nức tiếng này, trước tiên Orecchiette được nấu chín cùng với củ cải
xanh, sau đó nó tiếp tục được xào với cá cơm, tỏi nghiền và một chút ớt.
Pizza Margherita, Campania
Loại pizza
này được đặt theo tên củanữ hoàng Margherita của Savoy, vợ của vua
Umberto I. Pizza Margherita mang màu sắc của lá cờ Ý: màu đỏ (cà chua),
trắng (mozzarella) và màu xanh lá cây (basil). Một chiếc pizza
Margherita đích thực phải làm bằng tay và phải được nướng chín trong lò
gỗ gạch ở nhiệt độ 485 độ. Khác với pizza Roma mỏng và giòn, pizza
Naples luôn có vị xốp và mềm đặc trưng.
Risotto alla Milanese, Lombardy
Món
Risotto alla Milanese được nấu từ gạo Carnaroli - một loại gạo tròn,
ngắn được trồng nhiều ở đồng bằng Ticino và Po. Để nấu món này, đầu tiên
gạo được xào với hành tây và bơ sau đó khuấy liên tục trong nước dùng
ninh từ thịt bê để tăng cường hương vị. Thành phần của món "cơm Ý" này
còn có thêm nhụy hoa nghệ tây và phô mai Parmesan nên có màu vàng đặc
trưng với kết cấu kem trên bề mặt.
Trofie al Pesto, Liguria
Đây
là loại pasta "nguệch ngoạc" hình sợi ngắn. Các sợi pasta được nấu chín
với nước sau đó được trộn cùng nước xốt pesto ngon trứ danh (được làm
từ húng quế, tỏi, hạt thông, dầu ô liu, pho mátPecorino grated). Cuối
cùng người ta có thể rắc thêm lên trên phần ăn một chút pho mát
pecorinonạo sợi.
Panzerotti, Basilicata
Phần
nhân truyền thống của món ăn hình bán nguyệt này chỉ gồm gồm cà chua và
phô maimozzarella nóng chảy, tuy nhiên ngày nay bạn có thể tìm thấy
nhiều biến thể nhân khác của Panzerotti như rau bina, nấm, ô liu, cá cơm
và thịt nguội. Món ăn đường phố ngon nổi tiếng này thường được ăn ngay sau khi chiên nóng, bởi vậy nếu hấp tấp rất có thể bạn sẽ bị bỏng miệng.
Arrosticini, Abruzzo
Những
xiên thịt cừu thơm ngon sẽ được nướng trực tiếp trên lò than. Khi ăn
người ta sẽ trực tiếp cầm từng xiên thịt để ăn chứ không dùng dao dĩa
như thường lệ. Món ăn Ý này thường được ăn kèm với bánh mì, dầu ô liu, ớt đỏ và một ly rượu Montepulciano d'Abruzzo.
Arancini, Sicily
Món
cơm viên chiên nổi tiếng của xứ Sicily được bao phủ bên ngoài bằng vụn
bánh mì rồi chiên lên. Arancini được nhồi với nước xốt cà chua,
mozzarella, Ragu (Bolognese sauce) và đậu Hà Lan.
Bucatini all'amatriciana, Lazio
Món mì ống ngon lành Bucatini all'amatriciana được nấu cùng với thịt má lợn, cà chua ngọt và ớt cay. Sau khi nấu chín, món mì được trộn với nước xốt và pho mát pecorino bào.
Frico con Patate, Friuli Venezia Giulia
Frico
con patate được làm bằng khoai tây cắt mỏng hoặc khoai tây nghiền áp
chảo với hành tây. Sau đó phô mai Montasio phô mai sẽ được thêm vào món
ăn và nấu trong khoảng hai mươi phút hoặc lâu hơn cho đến khi khoai tây
chín hoàn toàn và pho mát tan chảy, đồng thời các thành phần món ăn có
màu vàng nâu.
Pallotte Cacio e Uova, Molise

Bánh
mì được ngâm trong sữa sau đó trộn với trứng, pho mát Pecorino, rau mùi
tây và tỏi rồi nặn thành những quả bóng, sau đó được chiên trong dầu
sôi. Sau khi chiên, những viên bánh này được trộn với nước xốt và để lại
đun nhỏ lửa trong vài phút.
Theo Trí thức trẻ