Sau kì nghỉ Tết dài liên miên cỗ bàn, 10 món ngon dưới đây càng trở nên rất đắt khách bởi khả năng giải ngấy hiệu quả.
Sau kì nghỉ Tết dài liên miên cỗ bàn, 10 món ngon dưới đây càng trở nên rất đắt khách bởi khả năng giải ngấy hiệu quả.
Bún riêu
Không phải
tự nhiên mà nhiều người bán ăn xuyên Tết lại chọn bún riêu để "lôi kéo"
khách hàng. Ấy là bởi riêu cua vừa thanh, vừa mát nên có tác dụng giải
ngấy rất tốt. Thưởng thức một tô bún riêu nấu khéo có vị chua nhẹ của
dấm bỗng, của cà chua kết hợp quyện cùng độ ngọt thanh của những chú cua
đồng sẽ làm bạn quên ngay những giò, thịt gà, bánh chưng. Chưa kể đến
các loại rau sống xanh mát ăn kèm với bún riêu lại càng khiến món ăn trở
nên hấp dẫn, ngon miệng hơn hẳn.
Bún ốc
Cùng với bún riêu, bún ốc cũng được xếp vào hàng top trong các món ăn giải ngấy
tuyệt vời sau ngày Tết. Vị thanh, chua của nước dùng kết hợp cùng sự
đậm đà của mắm tôm, thơm lừng của hành, tía tô và những con ốc dai giòn
có lẽ sẽ khiến không ít người phải băn khoăn rằng vốn bún ốc tự thân nó
đã ngon thế này rồi hay do những ngày Tết kéo dài toàn các món như nhau
mà ăn tô bún đến đâu tỉnh người đến đấy?
Phở
Ngày
Tết vốn nhiều thịt thà, cứ ngỡ người ta phải ngán thịt lắm, thế nhưng
có lẽ phở là ngoại lệ. Thế nên mới có chuyện sau mấy ngày Tết, khi quán
phở vừa rục rịch mở lại, không ít người phải lao ra ngay hàng phở, gọi
cho mình một bát để xì xụp húp thứ nước dùng nóng hổi, thanh ngọt mà
không ngán được ninh kỹ từ xương. Những lát thịt bò trong bát phở tươi
mới ăn ngọt lịm, khác hẳn thứ thịt tủ lạnh ngày Tết, bánh phở mềm thơm
như tan ra trong miệng. Ăn bát phở như thế, bao mệt mỏi, ngán ngấy bởi
cỗ bàn như biến mất.
Bún thang
Có ý kiến cho rằng nguồn gốc của món bún thang
vốn là được tạo nên từ các đồ còn thừa của những bữa cỗ. Chẳng biết ý
kiến ấy đúng hay sai, chỉ biết rằng cách nấu bún thang vô cùng tinh tế,
cầu kỳ với. Bởi thế mà dù thành phần của bún thang có nhiều món đã quá
quen trong bữa cỗ như giò, gà... nhưng sau những ngày Tết ậm ạch với
bánh chưng và giò, khi thưởng thức một bát bún thang nóng thanh nhẹ,
người ta vẫn cảm thấy thật đã, thật ngon lành và có thể húp đến giọt
nước dùng cuối cùng.
Nộm
Nộm
vẫn luôn xuất hiện trong các bữa cỗ linh đình như một món ăn có tác
dụng cân bằng độ béo ngấy của các loại thịt nem, bởi thế chẳng có gì
ngạc nhiên khi món này được xếp vào danh sách các món ăn chống ngấy
tuyệt vời sau ngày tết. Những sợi nộm đủ đủ xanh giòn sần sật ăn với
nước chấm chua ngọt thêm vài miếng bò khô ăn vừa vui miệng vừa nhẹ bụng
lại có tác dụng giảm ngấy rõ rệt.
Hoa quả dầm
Món hoa quả dầm
với hàng chục loại hoa quả trong một chiếc bát/ ly cũng là món ăn thanh
nhiệt giải ngấy khoái khẩu của nhiều người. Mùi thơm của quả chín, vị
ngọt của sữa, béo ngậy của nước cốt dừa, cảm giác mát lạnh của đá khiến
người ăn nhớ mãi. Những ngày sau Tết, nếu ngại phải ăn uống thịt thà,
chỉ cần một món ăn chơi dễ nuốt để đỡ xót ruột thì hoa quả dầm chính là
lựa chọn dành cho bạn.
Các món trộn
Ưu
điểm của các món bún, miến trộn là mát, dễ ăn, không bị béo. Các món
trộn lại thường được dùng với nước trộn chua ngọt nên rất kích thích vị
giác. Một điểm cộng nữa của món ngon này là có thể kết hợp ngẫu hứng với
nhiều loại nguyên liệu như miến, bún, bánh đa với cua, bò, giò đáp ứng
được nhu cầu ẩm thực đa dạng của thực khách.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Đặc
trưng của món này là trong một cuốn bánh có hàng chục loại rau ăn kèm,
còn thịt chỉ đóng vai trò đưa đẩy cho cuốn bánh có chút đạm và độ béo
ngậy. Thêm vào đó món này thường chấm cùng mắm nêm mặn ngọt đặc trưng
nên càng ăn càng vào. Cũng bởi thành phần chính là rau nên bánh tráng cuốn thịt heo
dù no căng bụng, ta vẫn không thấy ngán. Và đây chính là món ăn bạn nên
cân nhắc để anh bạn bụng thoải mái hơn sau cả chục ngày đánh vật với cỗ
bàn đầy chất đạm và chất béo.
Bún cá
Bún cá cũng là món bún được nhiều người lựa chọn để ăn giải ngấy sau những ngày cỗ bàn liên miên. Tô bún cá
chẳng cầu kỳ nhưng đẹp như một bức tranh với bún trắng, cá rán vàng
ươm, rau (cải, cần, dọc mùng) xanh mướt mắt, miếng cà chua đỏ hấp dẫn.
Tất cả được chan đều với nước dùng ngọt thanh ninh từ xương và đầu cá
lại điểm chút chua dịu của cà chua. Thưởng thức một tô bún cá như thế,
người ta dù no vẫn không phải cảm giác ậm ạch, khó chịu như khi ăn nhiều
của nếp hay thịt.
Cháo trai
Những
thìa cháo không quá đặc nhưng sánh mịn, thơm mùi bột gạo, ăn kèm chút
trai xào đậm đà và rau răm, tiêu, ớt thơm lừng quả là rất đưa đẩy vị
giác lại chẳng hề ngán chút nào. Món ăn vốn quen thuộc trong các bữa quà
chiều của người Hà Nội khi thưởng thức vào thời điểm sau Tết không chỉ
ngon mà còn giúp ấm bụng, tỉnh người nhanh chóng.