Kem ống
Kem
ống tuổi thơ được “nhận diện” bằng chiếc xe nhỏ, có người đạp phía sau,
đi đến đâu khua chiếc chuông đồng leng keng đến đó. Kem ống được làm
trong những ống trụ dài bằng inox hoặc nhôm, xiên vào giữa là một que
tre dày. Khi có người mua, người bán sẽ nhúng cả trụ nhôm kem vào một
thau nước nhỏ để kem chảy ra và tuột khỏi ống.

Kem
ống gắn liền với tuổi thơ của mọi thế hệ 8x và 9x đời đầu, đặc biệt là ở
khu vực miền Trung, miền Nam. Ngày nay để tìm một cây kem ống bình dị
như thế giữa thành phố quả thật vô cùng khó, bởi vậy, nếu bỗng thèm món
ăn ngày thơ ấu, người ta chỉ có thể đành nhớ về ngày xưa mà thôi.

Kem đậu xanh, đậu đỏ
Món ăn tuổi thơ
của biết bao thế hệ chỉ có chút sữa, nước đậu nấu mềm, đường rồi để
lạnh cho đông đặc nên có độ... cứng rất đặc trưng. Người bán sẽ cứ để
kem trong một thùng xốp rồi buộc sau xe đạp, chạy khắp nơi bán và dễ tìm
nhất là giờ ra về ở trước cổng các trường học. Tuy vị chẳng ngon như
kem bây giờ, nhưng thật kho quên que kem cứng ngắc, lạnh ê buốt cả răng
mà cứ trời nóng là lại dốc túi ra mấy đồng lẻ mua ăn cho bằng được của
ngày ấu thơ.


Kem tươi
Bạn
đừng nhầm loại kem tươi của tuổi thơ với loại kem tươi hiện đại có
thành phần chủ đạo kem, sữa của ngày này. Cũng là kem máy nhưng có điểm
điểm chung duy nhất của 2 loại kem tươi ngày xưa và ngày nay có lẽ nằm ở
việc khi có khách ăn, người bán mới bắt kem ra chiếc ốc quế.

Món
kem tươi ngày xưa không mịn, đặc như bây giờ mà loãng và dễ chảy hơn.
Kem thường có 3 vị bao gồm vani, socola và loại “kết hợp” hai vị tạo ra
hai màu kem trên cùng một cây kem. Ngay nay, không còn nhiều nơi bán
loại kem này, tuy nhiên nó vẫn là món khoái khẩu của nhiều người.
Kem ốc quế bảy màu
Vì
sao món kem này có đến bảy màu đến nay vẫn là câu hỏi của nhiều người
thế hệ 8x 9x đời đầu, và lý giải hợp lý nhất chỉ có thể là dùng màu thực
phẩm. Dẫu biết ăn kem có màu thực phẩm là không tốt cho sức khỏe, nhưng
cái vị kem thơm thơm, đôi khi thoảng mùi dừa, mùi vani, mùi cà phê, mùi
sầu riêng, với sữa đặc và đậu phộng rang nhuyễn đập dập thì chẳng ai
lại muốn từ chối. Kem ốc quế
bảy màu đến nay vẫn còn bán, nhưng những chiếc xe kem thế này đã không
còn đủ hấp dẫn với trẻ con phố thị như ngày xưa thiếu thốn nữa.

Kem bánh mì (bánh mì kem)
Bánh mì kem
đơn giản chỉ là bánh mì mềm, kẹm từ hai đến ba muỗng kem tròn, rắc thêm
mứt trái cây, đậu phộng rang, sang nữa thì có sữa đặc, sốt socola. Vị
kem lạnh hòa với bánh mềm, ngọt – béo – bùi đủ cả. Kem kẹp bánh mì có
thể thay đổi theo ngày, hôm thì dừa, hôm thì cà phê, hôm thì kem bảy
màu, kem sầu riêng... Nhiều người nói rằng, bánh mì kem là món “dùng
kèm” kem ngon nhất, hợp vị nhất mọi thời đại.
Bánh
mì kem thường bán ở những xe kem dạo. Người bán ngồi trên một chiếc xe
gỗ với cái chuông đồng thật to, chạy đến đâu đánh chuông vang lên để làm
rộn rạo lòng dạ trẻ nhỏ. Khi có khách ăn, người bán sẽ dùng cái muỗn
xới kem tròn bấm kêu lách cách để nạo kem. Hình ảnh và âm thanh ấy gắn
bó với bao thế hệ người Việt.
Kem sữa chua bịch
Gắn
liền với tuổi thơ của thế hệ từ tận 6x đến 8x. Kem sữa chua bịch chỉ là
sữa chua pha loãng được cho vào bịch nilon nhỏ đến khi đống cứng như đá
sẽ mang ra bán để giải khát. Khi ăn, sẽ cắn từ một góc đáy bịch để tạo
lỗ rồi cứ ăn dần dần lên đến hết. Kem sữa chua bịch rất giản đơn, bình
dị, nhưng không ai có thể xóa nhòa món ăn tuổi thơ này khỏi kí ức.

Kem ký
Kem
ký có lẽ là “lĩnh vực kem” có nhiều mùi vị nhất để chọn. Từ vị cacao,
dâu, vani “sang chảnh” đến vị sầu riêng, xoài, mít “bình dân”. Khi ăn
kem ký, bạn sẽ thấy người bán hoặc dùng muỗn tròn nạo kem, hoặc dùng dao
cắt kem thành khối, bày lên đĩa, Phần kem bao giờ cũng đầy ụ và đủ hết
mùi vị. Nhớ lại ngày xưa, nhiều người cho biết, phải là một dịp đặc biệt
nào đó mới có thể được thưởng thức kem ký.

Kem chiên
Kem
chiên có lẽ chỉ gắn bó với tuổi thơ của thế hệ 9x. Ngay từ những ngày
đầu mới xuất hiện, món kem chiên đã chiếm trọn trái tim của người yêu
kem và ham “của lạ”. Kem chiên khi đó được bọc trong bột rồi chiên
nhanh, về sau người ta kẹp chúng trong bánh mì sandwich rồi mới đem
chiên dòn. Dù là phiên bản nào thì cũng thật thú vị khi có vỏ ngoài giòn
nóng, bên trong lạnh béo, ngọt ngào. Tuy nhiên, kem chiên hiện nay
không còn nhiều nơi bán nữa dù khá dễ làm.

Kem chiên nhân vani thơm lừng.
Kem dừa
Kem dừa
từng là món ăn vặt “sang chảnh” của những bạn trẻ thế hệ 8x. Kem trái
dừa đúng nghĩa được dọn trong một trái dừa xiêm, kem cũng là kem dừa,
với nhiều đậu phộng rang, mứt, bánh quy. Sau khi ăn hết kem có thể nạo
cơm dừa để ăn cũng thích thú không kém. Một trái kem dừa thường hai
người cùng ăn nên món này một thời là “vai chính” trong những buổi hẹn
hò của các cặp tình nhân.

Kem chuối
Món
kem nàycó thể tự làm ở nhà dễ dàng, chỉ với chuối sứ ép mỏng, nước cốt
dừa, dừa nạo, đậu phộng rang để ngăn đá nên ăn vừa mát, vừa béo bùi.
Điểm ngon của kem chuối chính là vị béo của nước cốt dừa, dai mịn, thơm
của chuối tươi. Kem chuối đến bây giờ vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều
người.

Theo Trí Thức Trẻ