Năm 2010, dư luận đã nhiềuphen bàng hoàng bởi những vụ án chấn động cũng như các vụ xảy ra vào năm trướcđược đưa ra xét xử.
1. Vụ án xác chết khôngđầu
Ngày 17/5/2010, vụ án gây chấnđộng dư luận thủ đô trong hơn 10 năm qua bị phát hiện. Hiện trường án mạng kinhhoang ám ảnh tất cả những người dân sống tại chung cư G4, Nam Trung Yên, CầuGiấy, Hà Nội và các điều tra viên Đội Trọng án, Công an TP.Hà Nội. Xác nạn nhânđược phát hiện trong tình trạng lõa thể, phần đầu và các đầu ngón tay đã bị cắtcụt, thi thể trong tình trạng phân hủy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điềutra viên đã nhanh chóng xác định được danh tính nạn nhân là chị Nguyễn PhươngLinh (SN 1984), nhà ở phố Vĩnh Tuy, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. Chỉ 1ngày sau khi phát hiện xác chết không đầu, hung thủ đã bị tóm gọn tại TP TháiNguyên và được dẫn giải về Hà Nội. Điều khiến vụ án này được dư luận và báo chíđặc biệt quan tâm không chỉ bởi hành vi man rợ của kẻ giết người mà còn bởi hungthủ là Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1984, quê Hải Phòng), một cựu sinh viên của Đại họcNgoại thương, đẹp trai với cặp kính cận 9 đi ốp trông rất trí thức. Hơn nữa, nạnnhân lại chính là bạn gái cũ của Nghĩa và hiện trường nơi xảy ra án mạng là nhàbạn gái cũ của hung thủ.
![]() |
Nguyễn Đức Nghĩa tại phiên tòa sáng nay, 11/11 |
Cũng bởi tính chất nghiêm trọngcủa vụ án mà chỉ chưa đầy 4 tháng sau khi bị bắt, ngày 14/7, Nguyễn Đức Nghĩa đãphải hầu tòa. Tại phiên tòa này, bất chấp những lời bao biện của Nghĩa rằng hắngiết Linh chỉ vì ghen tuông chứ ko phải giết người cướp tài sản, hành vi chặtxác nạn nhân là để che giấu tội trạng chứ ko phải giết người man rợ HĐXX vẫntuyên án tử hình. Nghĩa kháng án và ngày 11/11, tòa án nhân dân tối cao xử phúcthẩm và tuyên giữ nguyên án sơ thẩm với bị cáo. Nhưng án tử hình với Nguyễn ĐứcNghĩa không phải là sự trả giá duy nhất cho tội ác mà hắn gây ra bởi trước đó ítngày (ngày 30/10/2010), ông Nguyễn Đức Hùng (cha đẻ Nghĩa) đã tử nạn trên đườngtừ Hà Nội về Hải Phòng khi đi lo việc cho Nghĩa. Sự ra đi đột ngột của người chahết mực thương yêu con (suốt thời gian từ khi Nghĩa bị bắt đến khi diễn ra cácphiên xử, ông Hùng đều làm mọi cách để con có thể được nhẹ tội) đã khiến mẹNghĩa suy sụp, dư luận cũng có nhiều ý kiến cảm thông cho hoàn cảnh của gia đìnhNghĩa và mong Nghĩa được giảm án xuống chung thân để người mẹ có động lực sốngtiếp quãng đời còn lại. Đó cũng là những lời cuối cùng của Nghĩa trước khi tòatuyên án. Nhưng với tội ác quá kinh khủng, gây ra nỗi đau quá lớn cho một giađình, Nguyễn Đức Nghĩa vẫn phải lĩnh án tử hình.
Điều đọng lại trong vụ án này làchỉ với một hành động giết người, chặt xác trong một phút giây nông nổi, NguyễnĐức Nghĩa đã gây ra bi kịch cho 3 gia đình: gia đình nạn nhân, gia đình Nghĩa vàgia đình Yến (người yêu mới của anh ta) bởi Yến cũng bị liên lụy trong vụ án này(cô bị kết án tù treo vì tội không tố giác tội phạm). Vụ án là bài học cảnh tỉnhcho các bạn trẻ đã và đang có lối sống không lành mạnh, có quan niệm lệch lạc vềtình yêu đôi lứa.
2. Xử phúc thẩm vụ ánHiệu trưởng mua trinh nữ sinh
![]() |
Sầm Đức Xương trong phiên tòa phúc thẩm cuối tháng 1-2010 |
Mặc dù xảy ra từ cuối năm 2009nhưng vụ Sầm Đức Xương, Hiệu trưởng trường THPT Việt Vinh (Bắc Quang, Hà Giang)mua dâm nữ sinh cấp 2 vẫn được xếp vào danh sách những vụ án chấn động năm 2010bởi sau phiên sơ thẩm diễn ra vào tháng 11/2010, vụ án được xử phúc thẩm vàongày 20/1/2010. Tại phiên phúc thẩm này, Sầm Đức Xương khẳng định mình bị “bấtlực” từ lâu do mắc bệnh tiểu đường nên không thể có chuyện ông mua dâm các nữsinh.
Tuy lời khai của ông hiệutrưởng này chưa được kiểm chứng (HĐXX từ chối lời đề nghị cởi quần áo đề chứngminh trước tòa của bị cáo) nhưng ngay sau đó, khi phiên tòa bị hủy để điều tralại từ đầu, đã có nhiều thông tin về “danh sách đen” gồm các VIP trong đường dâymua dâm nữ sinh (trong đó có một số lãnh đạo của tỉnh Hà Giang).
Hiện vụ án vẫn đang trong quátrình điều tra và chưa rõ khi nào sẽ đưa ra xử lại.
3. Vụ tra tấn dã man béHào Anh
Cuối tháng 4/2010, một vụ tra tấntrẻ em gây chấn động dư luận đã bị phát hiện. Nạn nhân là cháu Nguyễn Hào Anh,13 tuổi, làm thuê cho vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức (ở huyện Đầm Dơi,tỉnh Cà Mau). Ngay khi những bức hình đầu tiên chụp thân thể với chi chít nhữngvết sẹo cùng gương mặt sừng vù vì bị hành hạ bắt nước sôi, sắt nung nóng… xuấthiện trên các trang báo đã gây ra sự phẫn nộ lớn trong dư luận quần chúng. Nhiềungười lên tiếng đòi trừng trị cặp vợ chồng độc ác, hàng ngàn người dân sống gầnkhu vực xảy ra vụ việc còn kéo đến đòi “xử lý” vợ chồng Giang – Thơm. Rất nhanhsau đó, vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức cùng 2 người làm (là đồng phạmtrong vụ tra tấn bé Hào Anh) đã bị bắt.
![]() |
Hào Anh với thương tích đầy mình khi mới thoát ra khỏi địa ngục trần gian |
Là một vụ án gây sốc, nạn nhânlại là trẻ em nên chỉ sau 2 tháng, ngày 29/6, vụ án được đưa ra xét xử. Tạiphiên tòa, Mã Ngọc Thơm liên tục giở chiêu bài ngất xỉu để trì hoãn việc xét xử.Vợ chồng Giang – Thơm cũng phủ nhận cáo buộc hành hạ dã man bé Hào Anh và khẳngđịnh chỉ dạy dỗ em, rằng một số vết thương trên thân thể Hào Anh là do em tự téngã. Tuy nhiên, với những bằng chứng không thể chối cãi, HĐXX tuyên án Mã NgọcThơm, Huỳnh Thanh Giang mỗi bị cáo 23 năm tù giam, 2 bị cáo Lưu Văn Khánh và LâmLý Quỳnh mức án 1 năm 6 tháng tù.
Sau phiên sơ thẩm, vợ chồng Giang- Thơm và bị cáo Quỳnh có đơn kháng án nên đến ngày 25/11, TAND Tối cao tiếnhành xử phúc thẩm vụ án này. Mặc dù bị cáo Thơm vẫn tiếp tục giở “thủ đoạn” giảđiên, thậm chí vu khống cán bộ bảo vệ phiên tòa đánh đập mình, các bị cáo cũngphủ nhận hành hạ dã man cháu Hào Anh nhưng cuối cùng HĐXX vẫn tuyên y án sơ thẩmđối với các bị cáo.
4. Xử cô giáo thiêu chết3 người
Mặc dù xảy ra từ đầu năm 2008nhưng tới tận tháng 8/2010, vụ án cô giáo thiêu chết 3 người mới được đưa ra xétxử. Vì một trong 3 nạn nhân là anh Nguyễn Chí Hưng, sỹ quan quân đội, thuộc BộTổng tham mưu nên vụ án được đưa ra xử tại Tòa án quân sự Quân khu Thủ đô.
![]() |
Bị cáo Thuận. Ảnh: TT |
Sáng 3/8/2010, có hàng trăm ngườikéo đến Tòa để xem xử Nguyễn Thị Thuận và 2 đồng phạm Bùi Tiến Hà và Hoàng HảiTiệp. Điều khiến dư luận, những người tham dự phiên tòa cũng như gia đình nạnnhân hết sức phẫn nộ là thái độ của Thuận tại tòa. Trong suốt phiên tòa, Thuậnrất hay cười khẩy, đứng bắt chéo chân, thỉnh thoảng giơ bàn tay lên ngắm nghíakhiến HĐXX phải nhắc nhở về thái độ của bị cáo.
Tại phiên sơ thẩm, Thuận một mựckêu oan và khẳng định trong quá trình điều tra, sở dĩ Thuận nhận tội là do côngan ép cung.
Sau 2 ngày xét xử, Tòa án quân sựQuân khu thủ đô tuyên phạt Nguyễn Thị Thuận án chung thân về tội giết người, 5năm tù về tội huỷ hoại tài sản, tổng hình phạt là chung thân. Bị cáo Bùi Tiến Hà16 năm tù về tội "Giết người", 4 năm tù về tội "Hủy hoại tài sản" - tổng hìnhphạt tù là là 20 năm. Bị cáo Hoàng Hải Tiệp 15 năm tù về tội "Giết người", 3năm tù về tội "Hủy hoại tài sản" - tổng hình phạt tù là 18 năm.
Bản án vừa tuyên xong, người thâncủa bị hại đã khóc lóc thảm thiết, giơ cao di ảnh của 3 nạn nhân, tỏ ra khônghài lòng với án phạt dành cho bị cáo Thuận và đồng phạm.
![]() |
Sau đó, cả 3 bị cáo và gia đìnhnạn nhân đều có đơn kháng án. Ngày 30/11, Tòa án quân sự Trung ương xử phiênphúc thẩm vụ cô giáo thiêu chết 3 người. Phiên tòa phải diễn ra trong 2 ngày bởicác bị cáo tiếp tục phản cung, kêu oan và khẳng định bị cán bộ điều tra đánh đập,ép cung. Thậm chí tại tòa, bị cáo Thuận còn trắng trợn tuyên bố “Sai lầm lớnnhất của đời tôi là lấy nhầm chồng”. Chồng bị cáo, cũng là em trai của nạn nhânNguyễn Chí Hưng, anh Nguyễn Chí Tuấn có mặt tại tòa tỏ ra vô cùng bức xúc trướcnhững lời lẽ của vợ cũ. Trong suốt phiên phúc thẩm (cũng như phiên sơ thẩm),Thuận không hề tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi hay nhỏ chút nước mắt nào trước nhữngmất mát của gia đình nạn nhân (cũng là gia đình chồng). Điều này khiến luật sưLê Quốc Đạt, LS bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại phải khẳng định rằng “vụ ánnày còn nguy hiểm hơn vụ án Nguyễn Đức Nghĩa” bởi vì tại phiên toà, nhận thứccủa Nghĩa đã thay đổi, lương tri của Nghĩa đã thức dậy, Nghĩa tỏ ra ân hận, daydứt tột cùng, còn trong vụ án này, các bị cáo đặc biệt là bị cáo Thuận có tháiđộ hết sức đáng lên án. Dư luận cũng có chung nhận định nay và mong muốn NguyễnThị Thuận phải lĩnh án tử hình.
Tuy nhiên, sau 2 ngày xét xử, Tòaán quân sự Trung ương vẫn tuyên y án sơ thẩm (chung thân) với bị cáo Nguyễn ThịThuận. Ngay sau khi vị chủ tọa phiên tòa vừa dứt lời (chưa kịp tuyên án 2 bịcáo còn lại), gia đình nạn nhân đã nhảy lên bàn ghế, ném chai lọ về phía HĐXXkhiến phiên tòa trở nên hỗn loạn.
Sau khi phiên phúc thẩm kết thúc,đa số dư luận cho rằng vụ án cần đưa ra xét xử lại bởi tội ác của Thuận là quádã man, Thuận lại không tỏ ra ăn năn, hối lỗi.
5. Vụ thảm sát 4 người ởPhú Thọ
Vụ việc kinh hoàng này xảy ra vàokhoảng 10h sáng ngày 23/6 tại khu 10, xã Bình Bộ (Phù Ninh, Phú Thọ) khiến 3người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng và tử vong sau đó không lâu.
Kẻ gây ra vụ thảm sát này, NguyễnTiến Công (còn gọi là Dụng) đã bị bắt giữ ngay sau đó. Nguyên nhân ban đầu củavụ án được hung thủ khai là do chuyện tình cảm. Dụng có quan hệ tình ái ngoàiluồng với chị Chi, vợ anh Chính (người cùng khu). Do bị anh chính phát hiện nêngiữa Dụng và anh Chính xảy ra xô xát. Khoảng 9h ngày 23/6 Dụng sang nhà anhChính, hai người xảy ra đánh nhau ngay tại sân nhà Chính. Dụng cầm dao đâm anhChính.
![]() |
Chị Chi chạy tới can liền bị Dụngcầm dao đâm liên tiếp. Quá hoảng sợ, anh Chính bỏ chạy về phía đê, Dụng khua daođuổi sát phía sau. Tới triền đê, Dụng đuổi kịp, dùng tay giật tóc nạn nhân vềphía sau và ra tay sát hại. Cơn say máu chưa đến hồi kết, Dụng phóng hỏa đốt nhàanh Nguyễn Công Chính.
Sau đó, Dụng nghĩ: “giết người làmắc tội to rồi, thanh toán nốt mâu thuẫn cho xong”. Dụng nhớ tới xô xát xảy ratrước đó hai ngày với nhà chị Cao Thị Thơm (36 tuổi). Nguyên nhân xuất phát từviệc, xe đổ đất lát đường vào nhà nạn nhân này gây đổ tường nhà Dụng. Nghĩ làlàm, Dụng chạy sang nhà mẹ con chị Thơm, rồi cầm dao đâm liên tiếp vào chị Thơmvà con là cháu Ngô Văn Thịnh (15 tuổi) khiến cả 2 đều thiệt mạng.
Vụ án chấn động cả vùng quê yênbình đã được đưa ra xét xử vào ngày 20/9. Bản án tử hình là cái giá phải trả chokẻ sát nhân điên cuồng Nguyễn Tiến Công.
(còn nữa)
Theo 24H