Người Hy Lạp ăn tới 5 bữa mỗi ngày bởi thế đừng ngạc nhiên khi họ lại có nhiều món ăn hấp dẫn đến thế.
Người Hy Lạp ăn tới 5 bữa mỗi ngày bởi thế đừng ngạc nhiên khi họ lại có nhiều món ăn hấp dẫn đến thế.
1. Moussaka
Một trong những món ăn nổi tiếng nhất tại Hy Lạp là Moussaka. Cà tím
thái lát, khoai tây nghiền, thịt xay và lớp sốt kem béchamel là những
thành phần không thể thiếu trong món ăn này. Sau khi tất cả đã sẵn sàng
trên khay, chúng được đưa vào lò nướng để cho ra màu vàng nâu đẹp mắt.
Tại một số nhà hàng món Moussaka phiên bản chay cũng rất hấp dẫn thực
khách.
2. Súp Fasolatha
Một món ăn khác của Hy Lạp cũng nổi tiếng không kém là Fasolatha – một
loại súp đậu trắng. Cách nấu cũng như nguyên liệu món ăn này khá đơn
giản với nguyên liệu chính là đậu được nấu cùng cà chua nghiền, một số
loại rau như hành tây, cà rốt và cần tây. Để tăng thêm hương vị, các đầu
bếp cũng thường cho thêm một chút húng tây.
3. Bánh mỳ Koulouri
Nếu du khách đi dạo trong các thành phố lớn của Hy Lạp như Athens hay
Thessaloniki vào buổi sáng sẽ nhìn thấy người dân địa phương cầm những
chiếc bánh mỳ Koulouri. Bánh có hình dạng tròn hoặc dạng vòng với rất
nhiều vừng bên trên. Những chiếc bánh mì mềm này thường được bán tại các
xe đẩy trên đường hoặc bạn có thể rẽ vào một quán cà phê, vừa thưởng
thức cà phê vừa nhẩn nha ăn bánh.
4. Bánh Loukhoumades
Một trong số ít món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ Hy Lạp yêu thích là
Loukhoumades. Có hình dạng tròn và cách làm gần giống với viên donut
chiên, những chiếc bánh Loukhoumades vàng ruộm được tắm đẫm trong mật
ong sau đó rắc topping bột quế hoặc quả óc chó nghiền phía trên. Khi làm
hoặc ăn món này, người Hy Lạp thường làm một đĩa thật lớn và sau đó
cùng thưởng thức với gia đình hoặc bạn bè.
5. Souvlaki
Khá phổ biến trên toàn thế giới, Souvlaki là món thịt nướng và sốt
tzatziki – được làm từ sữa chua, dưa chuột và lá bạc hà. Loại thịt
thường được sử dụng là thịt lợn, sau đó xiên vào que để nướng cháy cạnh.
Bánh pita, salat hay cơm thường được ăn cùng với Souvlaki.
6. Dolmades
Thường được ăn trong bữa chính, Dolmades là những cuộn nhỏ hình con chì
có nhân là gạo, thịt và rau. Điều đặc biệt là loại lá dùng để gói
Dolmades - lá nho, những chiếc là sau khhi rửa sạch được trần nước cho
mềm và dai hơn, gói nhân và mang đi hấp chín.
7. Bánh Spanakopita
Lớp
bột mỏng, giòn và nhiều lớp là điểm đáng chú ý của bánh Spanakopita.
Phần nhân của những chiếc Spanakopita khá phong phú tùy thuộc vào ý
tưởng của người nấu. Ví như nhân cà tím, nhân thịt rau và phomai. Loại
nhân được nhiều người lựa chọn nhất là nhân phomai feta với rau bina
(cải bó xôi) với một chút thì là cùng viền phomai mặn.
8. Gyro
Có một chút giống với những chiếc bánh mỳ kẹp Kebab, Gyro là một dạng
bánh mỳ kẹp theo kiểu Hy Lạp. Thành phần không thể thiếu là thịt, có thể
sử dụng thịt gà, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bò cũng đều rất ngon.
Phần thịt được nấu roti cho chín mềm, sau đó kẹp với bánh mỳ cắt lát
hoặc bánh gạo pita với một ít xa lát, hành tây và thật nhiều nước sốt.
Phiên bản chay của món này có thể thay thịt bằng phomai sữa cừu và sữa
dê cũng rất tuyệt.
9. Bánh Galaktoboureko
Từng phần bánh nhỏ nhắn và vuông vức nằm trên khay cùng với mùi quế thơm
lừng, khiến thực khách khó lòng từ chối. Lớp bánh mềm, ẩm có màu vàng
caramel bên trên mặt sẽ làm người ăn hài lòng, nhất là khi những chiếc
bánh mới vừa ra lò còn nóng ấm trên tay.
10. Baklava
Baklava là loại bánh có thể dễ dàng được tìm thấy tại Hy Lạp, Thổ
Nhĩ Kỳ và vùng Trung Đông. Được dọn ra đĩa với từng phần nhỏ có thật
nhiều mật ong và quả óc chó nghiền hay hạnh nhân nghiền vụn. Tại miền
trung của Hy Lạp, loại bánh này thường có hạnh nhân vụn, trong khi đó ở
phía đông là quả óc chó và miền nam là quả hồ trăn.
11. Pastitsio
Có những điểm tương đồng với món Lasagne của người Ý, Pastitsio được làm
với mỳ ống và gia giảm theo ý từng người. Có nhiều lớp trong một phần
Pastitsio, đó là một lớp thịt bò hoặc thịt cừu, lớp mỳ ống xếp ngay
ngắn, sốt béchamel cùng hạt nhục đậu khấu, quế và các loại thảo mộc của
Hy Lạp. Đôi khi người đầu bếp sẽ cho thêm một chút phomai bào nhỏ trước
khi đặt vào lò nướng vàng.