Do sức hấp dẫn của vàng,người dân Nigeria đã đua nhau khai thác vàng trái phép ở miền Bắc nước này,gây ra tình trạng ngộ độc chì, khiến hàng loạt người tử vong.
Tiến sĩ Henry Akpan, chuyêngia dịch tễ học hàng đầu của Bộ Y tế Nigeria cho biết: "Kể từ tháng 3/2010,chúng tôi đã ghi nhận 355 trường hợp nhiễm độc chì và 163 trường hợp tử vong,trong đó có 111 trẻ em. Họ là những người đào vàng ở những khu vực có lượngchì tập trung cao. Nhiều người thiệt mạng sau khi tiếp xúc với các dụng cụđào vàng, đất và nước nhiễm chì".
![]() |
Một mỏ vàng bất hợp pháp tại Nigeria. |
Cũng theo ông này, ngườinhiễm độc bị đau bụng, buồn nôn, choáng váng, co giật.Tỷ lệ tử vong củadịch nhiễm độc chì là 46%. Phần lớn các nạn nhân đều đi đào vàng tại cácmỏ vàng bất hợp pháp. Các nạn nhân đều thiệt mạng sau khi tiếp xúc vớicác dụng cụ đào vàng, đất, nước có lượng chì rất cao.
Ban đầu, dân làng thông báonhững em nhỏ này chết vì bệnh sốt rét. Chỉ khi các bác sĩ của cơ quan việntrợ quốc tế Sans Frontiers xét nghiệm máu người dân địa phương thì mới pháthiện ra nồng độ chì cao trong cơ thể họ.
Hiện các cơ quan cứu trợ quốctế, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừadịch bệnh đang hỗ trợ giới chức Nigeria ngăn chặn tình trạng nhiễm độc chìdo khai thác vàng trái phép, để không có thêm người thiệt mạng tại 4 ngôilàng thuộc bang Zamfara này.
Được biết, các quan chức địaphương đã có lệnh cấm khai thác vàng trái phép và thực hiện các biện pháplàm sạch môi trường để ngăn tình trạng nhiễm độc kéo dài.
Theo Tiến Trung
Bee.net.vn