Bạn có thể vừa lang thang phố xá, vừa thưởng thức các món ăn vặt ngon, rẻ trong phố cổ.
Bạn có thể vừa lang thang phố xá, vừa thưởng thức các món ăn vặt ngon, rẻ trong phố cổ.
11. Mỳ vằn thắn Bình Tây ở phố Hàng Chiếu
Một bát mỳ vằn thắn
gồm có mỳ, vằn thắn (hay còn gọi là sủi cảo). Sợi mỳ được làm từ bột và
trứng, sau đó cán mỏng nên sợi vừa dai vừa giòn, lại giữ được màu vàng
ươm bắt mắt. Vằn thắn có nhân là tôm tươi giã nhỏ, nấm hương và thịt,
được gói trong một lớp bột mỳ cán mỏng.
Ngoài
ra, đầu bếp cho thêm thịt xá xíu, nấm hương, một miếng trứng luộc,
miếng bóng, rau cải, hẹ và tôm tươi đã bóc vỏ. Nước dùng được ninh từ
xương gà, xương lợn, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc và vỏ tôm. Nước
dùng không được cho mỳ chính và được thêm muối thích hợp để không át
hương liệu đã có trong nồi nước dùng.
Mỳ vằn thắn Bình Tây ở phố Hàng Chiếu
12. Bánh rán ngõ 135 Phương Mai
Nhân
bánh cũng gồm thịt nạc vai, miến, mộc nhĩ, tất cả được băm nhỏ, trộn
đều cùng gia vị và hạt tiêu để dậy mùi thơm. Nhưng điểm đặc biệt của cửa
hàng lại nằm ở phần vỏ bánh. Vỏ bánh ngoài bột nếp, bột tẻ pha đủ lượng
với một chút muối còn được cho thêm khoai nghiền nhuyễn, giúp chiếc
bánh thật giòn rụm mà không quá khô.
Thỉnh thoảng cô chủ hàng còn
dùng khoai tím, khiến chiếc bánh có màu sắc khác lạ, hương vị cũng thơm
ngon hơn gấp mấy lần. Nước chấm ở quán rất vừa miệng, kèm theo đu đủ
xanh chống ngán. Quán mở từ 16h tới 19h, giá 3.000 đồng một chiếc.
Bánh rán ngõ 135 Phương Mai
13. Bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân
Hàng
bánh đúc nóng này nổi tiếng từ cách đây khoảng chục năm và là món ăn
vặt yêu thích của các bạn học sinh. Bột làm bánh đúc vừa mềm lại vừa dai
có vị ngậy và ấm nóng. Bát bánh gồm thịt xay ăn kèm một vài miếng đậu
rán dai dai, hút rau thơm, rau mùi. Bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện
của bánh, thịt và nước cùng với các gia vị đi kèm như ớt chưng, cùng dấm
tỏi ớt. Mỗi bát bánh đúc nóng có giá 13.000 đồng.
Bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân
14. Xôi cá rô đồng ở ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh
Chế
biến món ăn này mất thời gian nhất ở đoạn làm cá. Cá rô đánh vẩy, luộc,
để nguội rồi tách lấy phần thịt. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, thêm
chút hạt tiêu cho thơm. Đợi thịt cá ngấm với gia vị, đem chiên vàng. Xôi
nếp trắng ăn kèm cá thêm chút hành phi. Suất xôi cho một người là
25.000 đồng kèm thêm bát canh cải xanh con con, khiến khách đỡ khô miệng
và đỡ ngán.
Xôi cá rô đồng ở ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh
15. Tào phớ Nghĩa Tân
Quán tào phớ
nằm đối diện trường cấp 2 Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) là địa điểm tụ
tập của nhiều học sinh, sinh viên cũng như giới văn phòng làm việc quanh
khu vực này. Tào phớ ở đây mịn, mướt và có màu ngà tự nhiên chứ không
mang màu trắng của thạch cao hay các loại phụ gia thực phẩm khác. Đưa
một miếng tào phớ lên miệng, vị ngọt thanh của nước đường, sự mịn màng
thanh nhã của tào phớ và mùi thơm của hoa nhài khiến cho cơn khát mau
chóng được giải tỏa.
Từng
hạt trân châu tự làm nõn nà, trắng mẩy khi đưa lên miệng vừa dai lại
vừa thơm nhân dừa. Thêm một chút thạch đen nữa là dư vị của bát tào phớ
cứ đọng mãi trên đầu lưỡi không nguôi. Tinh thần con người lúc ấy cũng
trở nên nhẹ nhàng và sảng khoái hơn. Bạn cũng có thể yêu cầu cho thêm
cốt dừa nếu như muốn bát tào phớ của mình thêm béo ngậy hấp dẫn. Mỗi bát
tào phớ như vậy có giá chỉ 5.000 đồng. Quán thường mở từ khoảng 10h cho
tới 17h.
Tào phớ Nghĩa Tân
16. Bánh rán Ô Quan Chưởng
Nằm
ngay gần Ô Quan Chưởng (Hà Nội), cửa hàng bánh rán nhân đậu đường bán
hàng không ngớt tay. Bánh làm từ bột, đậu xanh có điểm thêm chút vừng
cho thơm. Điểm đặc biệt của bánh rán ở đây chính là bánh nhỏ xíu xiu,
nên chỉ một miếng đã ăn xong rồi. Mỗi cái bánh có giá 1.000 đồng.
Bánh rán Ô Quan Chưởng
17. Chả rươi ở ngay gần Ô Quan Chưởng
Những
ngày đầu tháng 10 Âm lịch chính là dịp rươi xuất hiện ở chỗ nước lợ.
Khi đó, người dân các tỉnh lại đi vớt rươi đem về chế biến chả rươi, nem
rươi, rươi kho, mắm rươi...
Món chả rươi gồm rươi
đánh nhuyễn, trứng, thịt lợn băm nhỏ thêm hành, thì là và vỏ quýt... hòa
quyện vào nhau, đem rán. Vỏ quýt được thái chỉ nhỏ khiến miếng chả thơm
lừng, nhưng cũng không nên cho quá tay kẻo miếng chả bị đắng. Chả rươi
ăn nóng, kèm với rau sống, chấm nước mắm chua cay, thêm chút đu đủ.
Chả rươi ở ngay gần Ô Quan Chưởng
18. Bánh rán lúc lắc ngõ 17A Lý Nam Đế
Bánh
không chỉ ngon mà còn lạ bởi nhân đậu tròn tròn bên trong tách rời
riêng với vỏ bánh. Nguyên liệu làm bánh rán lúc lắc cũng không quá cầu
kỳ, chỉ là khoai tây, bột nếp, đường và vừng trắng. Nhân bánh có đậu
xanh, đường, bột mì... Khi rán, để bánh được tròn đều, phải canh độ to
nhỏ của lửa và thời gian rán cẩn thận. Mỗi chiếc bánh có giá 2.000 đồng.
Bánh rán lúc lắc ngõ 17A Lý Nam Đế
19. Bún đậu chị Huệ vỉa hè Lý Thường Kiệt
Quán bún đậu
này chỉ là gánh hàng rong trên phố Lý Thường Kiệt. Dù thành phần của
món ăn cũng đơn giản thôi nhưng nguyên liệu phải được lựa chọn thật kỹ
càng, nhất quyết là phải chọn bún lá chứ không chơi bún rối, bún sợi to,
được bún Phú Đô là tuyệt nhất. Mắm tôm thì chọn hàng quen của mấy bà
mấy chị Thanh Hóa hay mua trên chợ Hàng Bè, gia giảm khéo léo, cho thêm
chút nước mỡ rán đậu. Đậu phụ Mơ là ngon nhất, khách tới, mới bỏ vào rán
chứ rán lại thì đậu dễ bị rỗng, ăn không ngon.
Bún đậu chị Huệ vỉa hè Lý Thường Kiệt
20. Xôi rán ở ngã tư Bát Đàn - Hàng Điếu
Khi
khách tới ăn, chủ hàng mới đem xôi ra rán cho nóng giòn. Xôi trắng được
bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng
ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ xíu rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín
vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi
rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xường, thịt kho, giò chả, patê...
Với
khách mua đem về, em bán hàng cũng khéo léo cho xôi vào lá chuối xanh
mướt, gói cẩn thận để giữ nóng. Giá một gói xôi có đồ ăn kèm từ 20.000
đồng trở lên.