So với giày cao gót, dép tôngtrông không có vẻ nguy hiểm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điều trị chân,nhưng những người mang dép tông cần suy nghĩ 2 lần trước khi quyết định mangnó.

Ngành y tế Anh phải chi 40 triệu bảng Anh mỗinăm để điều trị các chấn thương do mang loại dép này. Hơn 200.000 người phảiđi khám bác sĩ gia đình và nhiều người trong số đó phải nhận viên mỗi nămsau khi bị ngã hay gặp phải những vấn đề kéo dài ở chân.

200.000 chấn thương do… dép tông

 

Dép tông thường được lựa chọn trong các kỳ nghỉở biển nhưng nếu sử dụng thường xuyên, bất kỳ dịp nào thì sẽ có thể gặp phảicác nguy cơ như shin nẹp (dạng chấn thương ở phía trước cổ chân) hay đaukhớp.

 

Các chuyên gia cũng nhận thấy dép tông còn “điềukhiển” dáng đi do áp lực ở vùng gan bàn chân phải mạnh hơn để chống trượt (chứkhông phải đặt trọng tâm vào gót chân) và kéo dài tình trạng này sẽ gây hậuquả nặng nề.

 

Những lời than phiền các bác sĩ thường gặp làxoắn mắt cá chân nhưng một số người còn bị gãy hay sái tay do ngã vì déptông khá trơn.

 

Nhiều người bị đau các ngón chân do chúng thườngxuyên phải ghì lấy dây quai mỏng manh. Ngoài ra, áp lực này còn có thể gâybiến dạng ngón chân.

 

Mike O’Neil, phát ngôn viên của Hiệp hội cácbệnh ở chân, cảnh báo: Dép tông sẽ khiến ngón chân cái phải chịu nhiều áplực. Điều này sẽ gây áp lực lên khớp mắt cá chân và làm suy yếu nó. Do thiếusự chống đỡ nên dép tông cũng gây đau dây chằng ở bên cạnh bàn chân và phầndưới cẳng chân. Nó cũng dẫn tới chứng shin nẹp sau này.

 

Các chuyên gia nhận định dép tông gây hại chochân như giày cao gót nhưng nguy hiểm hơn ở chỗ là chúng thường được sử dụngtrong 1 thời gian rất dài.

 

Nhân Hà
Dân Trí