Dưới đây là 21 tác dụng của việc ăn chuối mà bạn nên tham khảo:
21.Tăng khối lượng cơ nạc
Sau
khi tập luyện, bạn sẽ cảm thấy cơ bắp bị đau hoặc không săn chắc sau
một thời gian dài. Nguyên nhân có thể là do cơ thể bạn không được bổ
sung đủ magiê trong chế độ ăn uống. Chuối là một nguồn cung cấp magiê
rất tốt cho cơ thể. Nó có thể giúp các cơ được co giãn cũng như tổng hợp
protein, giúp tăng khối lượng cơ nạc. Tăng lượng magiê sẽ giúp tăng sự
phân giải lipit, một quá trình giúp cơ thể bạn giải phóng chất béo.

20. Là liều thuốc giúp cơ thể phục hồi nhanh
Kali
có trong chuối giúp cơ bắp của bạn nhanh phục hồi sau khi tập luyện,
tăng cường sự phát triển của cơ bắp và giúp bạn có sức khỏe dẻo dai.
19. Khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn
Chuối
có chứa vitamin B9, còn gọi là folate, một chất dinh dưỡng có thể chống
trầm cảm bằng cách thúc đẩy một chất nền có các tính chất chống trầm
cảm. Nói cách khác, nó giúp sản sinh serotonin, một chất hóa học giúp
tạo ra các cảm giác tốt, bổ não.
Các nghiên
cứu đã chỉ ra rằng cơ thể con người nếu thiếu hụt khoảng 50% folate thì
đa số họ sẽ bị trầm cảm. Các bác sĩ khuyên bạn nên tăng lượng folate
bằng cách ăn thêm chuối thay vì dùng thuốc chống trầm cảm.
18. Giảm căng thẳng
Bên
cạnh các vitamin B9 giúp tâm trạng bạn luôn trong trạng thái vui vẻ
thoải mái thì chuối còn có tryptophan - một tiền chất serotonin.
Serotonin có thể là hóa chất não quan trọng nhất vì nó là một chất chống
trầm cảm một cách tự nhiên và có thể chữa trị được cả sự lo lắng và mất
ngủ cũng như các vấn đề tâm trạng khác như mệt mỏi, cáu gắt, lo âu,
giận dữ, và hung hăng.
Chuối cũng có chứa chất
norepinephrine giúp điều hòa căng thẳng. Do vậy, ăn chuối thực sự là
biện pháp tối ưu để giúp thúc đẩy tâm trạng trở nên tích cực và giúp
ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

17. Giúp bạn ngủ ngon hơn
Chuối có công dụng này là bởi vì chất trytptophan - một tiền chất melatonin giúp kích thích thư giãn và điều hòa giấc ngủ.
16. Chống đầy hơi
Một
nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những phụ nữ ăn 2 quả chuối mỗi ngày
như một bữa ăn nhẹ trước bữa ăn trong 60 ngày sẽ giảm sự đầy hơi lên tới
50%. Tại sao ư? Ăn chuối sẽ giúp chống các vi khuẩn có trong dạ dày và
nó cũng là một nguồn cung cấp kali dồi dào giúp làm giảm sự lưu giữ chất
lỏng hay khí có trong cơ thể.
15. Đốt cháy mỡ bụng
Trong
chuối có choline, một loại vitamin có tác dụng trực tiếp trên các gen
gây béo ở vùng bụng. Bạn cũng có thể tìm thấy hợp chất này trong các
loại thịt nạc, hải sản và rau xanh.
14. Điều hòa ổn định lượng đường trong máu
Chuối
là một nguồn tuyệt vời của dinh dưỡng đối với rất nhiều lý do. Chuối sẽ
làm chậm sự hấp thu đường từ chuối vào máu của bạn. Khi đó lượng đường
trong máu ổn định sẽ cho phép các tuyến tụy tiết glucagon, một hormone
đốt cháy chất béo ở vùng bụng của bạn trước đồng thời thúc đẩy sự trao
đổi chất.

13. Ức chế sự thèm ăn
Một
ích lợi khác của việc ăn chuối đó là nó sẽ giữ lượng đường trong máu
của bạn được ổn định. Việc ăn chuối xen giữa các bữa ăn sẽ một trong các
phương pháp giúp bạn giảm cân hiệu quả mà lại thực hiện rất dễ dàng.
12. Giúp bạn no lâu hơn
Trước khi chín, chuối chứa một loại tinh bột khiến bạn có cảm giác no lâu.
Các vi khuẩn đường ruột sẽ rất khỏe mạnh, lấn áp sự thèm ăn và dẫn đến
quá trình oxy hóa chất béo hiệu quả hơn. Trong thực tế, một nghiên cứu
cho thấy rằng việc thay thế chỉ có 5% carbohydrate trong ngày với nguồn
tinh bột có thể thúc đẩy sự đốt mỡ thừa sau bữa ăn lên đến 30%.
11. Giảm lượng cholesterol xấu
Nếu
bạn vừa mới ăn uống tại một cửa hàng bán đồ ăn nhanh nào đó thì bạn đã
vô tình làm tăng các hạt LDL. Vì vậy, trước khi cơ thể bạn tiếp nhận với
các chất lipit có chứa trong các loại đồ ăn nhanh này thì bạn nên ăn
một quả chuối trước đó.
Theo một nghiên cứu
trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết trong chuối có chứa phytosterol, một
hợp chất có tác dụng làm giảm LDL. Ngoài ra, chuối chứa vitamin B6 là
một loại vitamin vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của tim, hệ thống
miễn dịch, hệ tiêu hóa, chức năng của hệ thần kinh,...

10. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ăn
chuối sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn vì chuối là một nguồn tuyệt vời của
prebiotics và carbohydrate giúp cho vi khuẩn đường ruột hoạt động tốt
giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
9. Hàm lượng chất xơ cao
Nếu
bạn có con, bạn có thể đã biết điều này: Các chất xơ cao trong chuối có
thể giúp bình thường hóa đường ruột nhu động. Với 3 gam chất xơ không
hòa tan, chúng sẽ giúp hệ tiêu hóa của con bạn hoạt động tốt hơn.
8. Giúp cho xương chắc khỏe
Mặc
dù chuối không có chứa một lượng lớn canxi, ít hơn 1% lượng canxi mà cơ
thể bạn đòi hỏi hàng ngày nhưng ăn chuối sẽ giúp cơ thể bạn thúc đẩy
sự hấp thu canxi nhờ sự giúp đỡ của fructooligosaccharides prebiotic lên
men trong đường tiêu hóa.

7. Tăng thêm năng lượng
Có
một lý do mà các vận động viên hay ăn một quả chuối trước (trong và
sau) khi các cuộc đua diễn ra đó là vì: Chuối giàu glucose giúp cung cấp
năng lượng tối ưu cho các vận động viên chạy. Ăn một quả chuối trước
khi luyện tập hay thi đấu sẽ giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung và dự trữ
được năng lượng.
6. Tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật
Mặc
dù chuối không có vitamin A, nhưng nó vẫn có thể giúp bạn làm giảm bớt
tình trạng thiếu vitamin A. Chúng rất giàu beta-carotene và
alpha-carotene. Và các loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao các chất
carotenoid đã được chứng minh giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính,
bao gồm cả ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

5. Ngăn ngừa ung thư
Delphinidin
là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong chuối có đặc tính chống
lại các khối u. Một nghiên cứu trong lĩnh vực về thực phẩm và hóa chất
phát hiện ra rằng nồng độ của delphinidin sẽ gây ức chế tới sự phát
triển của các tế bào ung thư. Việc kiểm soát được cân nặng của bạn cũng
làm sẽ làm giảm được các nguy cơ gây ung thư.
4. Hạ huyết áp
Theo
FDA, sự kết hợp của một lượng natri thấp, một lượng kali cao trong
chuối có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.
3. Bổ máu
Chuối
có hàm lượng sắt cao nên rất có lợi trong việc điều trị bệnh thiếu máu.
Thiếu sắt có thể gây khó khăn trong việc giảm cân vì khi đó hàm lượng
sắt thấp khiến sự trao đổi chất chậm lại và bị trì trệ, điều này thậm
chí còn gây tăng cân.

2. Cải thiện thị giác
Chuối
chứa vitamin A và C, cả hai đều là chất chống oxy hóa cho mắt và là
chất dinh dưỡng giúp làn da khỏe mạnh. Chuối cũng có beta carotene, một
loại chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ và tái tạo các tế bào. Chuối
cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E và lutein - cả hai đều
là những chất giúp mắt khỏe mạnh. Lutein là một chất dinh dưỡng có thể
giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
1. Thanh lọc cơ thể
Với
đặc tính giàu pectin, chuối là một loại thực phẩm giúp cơ thể thanh
lọc, loại bỏ độc tố hoàn toàn tự nhiên. Các chất xơ như là gelatin dính
vào các hợp chất độc hại trong máu và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể qua
nước tiểu. Chuối cũng là một liều thuốc giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Trong một nghiên cứu cho thấy chất pectin có thể hạn chế lượng chất béo trong tế bào mà bạn có thể hấp thụ.
(Nguồn: Eatthis)
Theo Thảo Thảo / Trí Thức Trẻ