Ung thư gan là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư tại 46 quốc gia và nằm trong số 5 nguyên nhân hàng đầu tại gần 100 quốc gia. Theo thống kê của Cơ quan Nghiên cứu về Ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy thế giới có khoảng 905.700 người được chẩn đoán mắc ung thư gan và 830.200 người đã tử vong vào năm 2020.
Tháng 10/2022, WHO cũng đã đưa ra cảnh báo trên tạp chí Hepatology rằng đến năm 2040, số người mắc hoặc tử vong do ung thư gan trên toàn cầu sẽ tăng hơn 50% nếu thế giới không nỗ lực hơn nữa để phòng ngừa căn bệnh này.
1. Rau bina
Rau xanh lá đậm rất tốt cho sức khỏe của gan và phòng ngừa ung thư gan, đặc biệt là rau bina hay còn gọi với cái tên cải bó xôi, rau chân vịt.
Tuy không đắt nhưng loại rau này lại giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, carotenoid và khoáng chất. Rau bina không chỉ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, cùng chất xơ, nitrat, kali, mangan, magiê... mà còn giúp thải độc, tăng tuần hoàn và bồi bổ gan rất tốt.
2. Các loại nấm
Không chỉ nhiều chất xơ, vitamin, protein, khoáng chất… mà nấm còn giàu chất chống oxy hóa và cellulose... Theo phân tích của các nhà khoa học, các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có trong các loại nấm ăn không những giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa mà chúng còn giống với thành phần của các chất chống ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy cellulose trong nấm giúp ngăn ngừa táo bón, giảm lượng cholesterol trong máu và được coi là một lựa chọn tốt để ngăn ngừa ung thư gan. Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư. Bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.
Nấm cũng rất giàu selen, giúp cơ thể con người ngừa ung thư và bảo vệ gan. Theo nghiên cứu y học, mức độ selenium trong cơ thể con người giữ một mối quan hệ chặt chẽ với sự hình thành của ung thư.
Vì vậy, nếu chúng ta ăn nấm thường xuyên, cơ thể sẽ hình thành một loại kháng thể tự nhiên, có tác dụng chống lại sự xâm nhập của tế bào ung thư. Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong nấm cũng được đánh giá là có thể thải độc, bồi bổ gan nếu ăn vừa phải và đúng cách.
3. Tảo bẹ
Giá trị dinh dưỡng của tảo bẹ rất cao, đặc biệt là nó rất giàu i-ốt. Ngoài phòng chống bướu cổ, bổ sung đều và đủ i-ốt còn có thể hỗ trợ phòng chống ung thư rất tốt. Đặc biệt là ung thư ruột kết, trực tràng, ung thư gan và tăng cường khả năng miễn dịch. Tảo bẹ cũng chứa nhiều thành phần giúp hạn chế, hỗ trợ điều trị xơ gan - một trong những nguy cơ tiềm ẩn của tiền ung thư gan.
Theo Phụ nữ mới