1. Tôi rất thích ăn mì ăn liền nhưng nghe nói không tốt cho thai nhi, điều này có đúng không?
Mì ăn liền là loại thực phẩm nhanh – rất thuận tiện và dễ dàng chuẩn bị (tất cả những gì bạn cần là nước nóng). Tuy nhiên, mì ăn liền không thuộc nhóm thức ăn lành mạnh và cân bằng.
Thành phần của mì chủ yếu là tinh bột, muối, bột ngọt, hương vị... Một số loại mì ăn liền được tăng cường vitamin A. Nhưng nhìn chung, mì ăn liền lại thiếu vitamin, protein, chất xơ, khoáng chất... Đặc biệt, mì ăn liền còn mặn và có thể dẫn tới cao huyết áp nếu bạn ăn từ ngày này sang ngày khác.

Nếu mẹ bầu ăn mì ăn liền ngày này qua ngày khác có thế bị cao huyết áp.
Tóm lại, bà bầu có thể ăn mì ăn liền miễn là ăn uống điều độ. Nếu bạn cảm thấy thích mì ăn liền, cần lưu ý:
- Giảm lượng muối: chỉ nên nêm một nửa các gói gia vị đi kèm với mỗi gói mì.
- Để có món mì dinh dưỡng: thêm các thành phần khác vào bát mì như quả trứng luộc, thịt gà nấu chín, rau lá xanh như rau cải hay các loại rau khác, cải bắp, cà chua, đậu Hà Lan...
2. Có an toàn không khi tôi muốn ăn vừng? Hôm trước, tôi ăn vài cái bánh có nhiều vừng. Liệu tôi có bị sảy thai hay sinh non không?
Hạt vừng (còn gọi là hạt mè) giàu canxi, sắt, axit oxalic, protein, vitamin B, C và E. Tuy nhiên, có người lại tin rằng, ăn hạt vừng dễ sảy thai hoặc sau này sinh con, da dẻ sẽ lấm tấm như hạt vừng. Không có bằng chứng khoa học để chứng minh niềm tin này.

Nếu bạn còn nghi ngại vừng gây say thai thì hãy ăn nó sau quý đầu tiên của thai kì.
3. Có an toàn không nếu ăn dứa khi có thai? Có nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa vào cuối thai kỳ để quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn không?
Có thể ăn dứa trong thời kỳ mang thai. Ăn dứa hoặc sử dụng nước ép dứa được biết đến như là cách tự nhiên thúc đẩy chuyển dạ với những người đã quá ngày sinh. Một lượng lớn nước dứa có thể gây co thắt tử cung. Vì lý do này mà trong thời kỳ đầu mang thai, có khuyến cáo rằng, bạn không nên uống quá nhiều nước dứa.

Phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.
Tuy nhiên, nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung. Điều này lại không thực hiện được vì ăn nhiều dứa như thế sẽ gây tiêu chảy hoặc bị dị ứng dứa.