Khi
đến Lạng Sơn vào thời điểm này, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản
hấp dẫn, được đánh giá là ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh nơi
đây.
1. Lợn quay
Do
đặc điểm khí hậu nên người Lạng Sơn ưa chuộng các món quay, nướng hơn
cả. Và người Lạng Sơn cũng có cách sáng tạo đặc biệt để món ăn nơi đây
mang hương vị không thể lẫn, lại càng không thể quên.

Trong các món quay, nướng xứ Lạng, có lẽ ngon hơn cả, nổi tiếng hơn cả là lợn quay lá mắc mật.

Lợn thường được quay nguyên con
Không
giống cách chế biến ở bất kì nơi đâu, lợn quay Lạng Sơn thường được
quay nguyên con. Những con lợn quay với lớp da vàng rộm sinh động; khi
ăn, thịt vừa ngọt vừa giòn, không ngấy, thơm hương đặc trưng của lá mắc
mật và các gia vị ướp mà bất kì ai nếm thử một lần đều sẽ nhớ mãi.

Lợn quay là vật tế quan trọng trong các dịp lễ hội.
Vị
ngậy béo của thịt vừa chín tới, thêm lớp bì giòn tan, chấm với nước sốt
lấy từ trong bụng lợn cũng thoảng hương mắc mật thơm phức sẽ là kỉ niệm
không thể quên cho mỗi thực khách mỗi khi thưởng thức món đặc sản địa
phương này.
2. Vịt quay
Không
phải chỉ riêng Lạng Sơn mới có món vịt quay nhưng độc đáo nhất trong
hương vị phải kể tới món vịt quay móc mật, đặc sản xứ Lạng.

Vịt được chọn lựa kĩ lưỡng từ vựa lúa Thất Khê, mổ moi khéo léo để lấy hết nội tạng, đường chỉ mổ chỉ vừa đủ để nhồi nhân vào.
Vịt
được buộc chặt cổ để khi nhồi nhân, hỗn hợp nhân sẽ không chảy ra được.
Mỗi con vịt được nhồi khoảng 3-4 muôi nước sốt trước khi được khâu kín
lại, bơm căng lên.

Nước
sốt nhồi bụng vịt được pha từ trên 10 loại gia vị khác nhau nhưng không
thể thiếu lá và quả móc mật.Các gia vị tẩm ướp khác còn phải kể tới như
đinh hương, thảo quả, hoa hồi, hạt tiêu, xì dầu, muối, mật ong, hành,
tỏi...và một loại đậu tương lên men tên gọi tàu tro.
Vịt
được tưới nước sôi già cho da săn lại, tẩm qua nước pha mật ong rồi
treo trong lò nướng hình trụ. Sau khoảng 20 phút, công đoạn chao vịt mới
được tiến hành. Vịt được chao trong dầu sôi từ 25-30 phút nữa là thịt
đã chín đều và đã sẵn sàng để thưởng thức.

Miếng
thịt thơm ngào ngạt hương móc mật, ngọt ngậy vị mật ong, chấm cùng phần
nước chắt từ bụng vịt thay cho xì dầu hay nước mắm thông thường.
3. Khâu nhục
Một
món ăn lạ tai, vui miệng mà không kém phần đặc sắc khác của xứ Lạng là
thịt khâu nhục. Món ăn được coi là đặc sản của đồng bào người Nùng xứ
Lạng.

Món
ăn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc
trưng như khoai lang, lá tàu soi.Lá tàu soi là một loại rau muống mặn
dùng làm thức ăn mặn của người Hoa. Lá đem rửa cho hết sạn, băm nhỏ rồi
trộn đều với tương tàu-choong, xì dầu, húng lìu…xào sơ qua rồi cho vào
tô thịt. Thịt thui qua lửa cho đổi màu rồi cho vào luộc chín, dùng tăm
chọc nhiều lỗ nhỏ trên bì rồi lại đem chiên cho vàng rộm, giòn bì. Miếng
thịt chao xong để nguội, xắt thành những miếng dày khoảng 0,5 cm rồi
xếp đều vào tô.

Tô
thịt có lót sẵn các nguyên liệu được hấp cách thủy trong khoảng 5 phút
rồi được khéo léo úp lại ra đĩa, tạo thành một “quả đồi” nhỏ xinh. Món
ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp
bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác.
Theo Depplus