Từ 7 giờ sáng nay, chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố tại Hà Nội.
Sự kiện do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thành phố Hà Nội tổ chức.
Lễ diễu binh, diễu hành sẽ có sự tham gia của 30.000 người, gồm lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an, du kích, dân quân, tự vệ), lực lượng quần chúng đại diện các thành phần, như cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, thanh niên, phụ nữ và các dân tộc Việt Nam.
Sau khi tiến qua quảng trường Ba Đình, hàng nghìn chiến sĩ diễu binh trên các tuyến phố thủ đô trong tiếng vỗ tay, cổ vũ của người dân.
Hình ảnh diễu binh trên phố Nguyễn Thái Học.



Đoàn diễu binh rầm rập trên phố Kim Mã trong tiếng vỗ tay, cổ vũ của người dân. Ảnh: Lê Hiếu.


Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên tham dự diễu hành cùng khối Thanh niên.



Đoàn diễu binh trên phố Kim Mã. Ảnh: Lê Hiếu.
Khép lại phần diễu binh ở quảng trường Ba Đình là khối Hồng kỳ. Ngay sau đó, 10 khối diễu hành tiếp tục tiến qua lễ đài, lần lượt với các khối cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân...



Trên phố Quán Thánh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tới động viên các khối diễu hành, chưa tiến vào lễ đài. Ảnh: Hoàng Oanh.













Hàng nghìn chiến sĩ diễu binh và hô vang khi tiến qua lễ đài, tạo nên không khí hùng tráng của ngày kỷ niệm 70 năm độc lập.

Quang cảnh Quảng trường Ba Đình
7h13: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn kỷ niệm.


"Chúng ta mãi mãi khắc ghi hàng triệu liệt sĩ những người con ưu tú của tổ quốc đã hy sinh vì độc lập tự do vì toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ quốc tế.
Chúng ta cảm ơn các bà mẹ Việt Nam anh hùng, cùng toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
Chúng ta bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới nhân dân thế giới, bầu bạn khắp năm châu đối với sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay" - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.
7h07: Ban tổ chức tuyên bố lý do buổi lễ và giới thiệu đại biểu tham dự.

7h05: Lễ chào cờ và bắn 21 loạt đại bác.



7h03: Đoàn rước đuốc từ bảo tàng Hồ Chí Minh tiến vào Quảng trường Ba Đình lịch sử và thắp lên đài lửa.

7h00: Chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 bắt đầu.

Người dân mang nước, đồ ăn sáng tranh thủ ăn chờ xem diễu binh. Ảnh: Thành Chung
6h10: Không khí chuẩn bị tại điểm bắn đại bác

Ảnh: Zing
5h30: Các khối diễu binh, diễu hành đã vào vị trí


Ảnh: Zing

Ảnh: Infonet
Tiếp tục cập nhật...
Tại sao Nhà nước không tổ chức duyệt binh mà là diễu binh?

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam:
Có quan điểm nói duyệt binh là có vũ khí trang bị đi theo, như tên lửa, máy bay, xe tăng, đạn pháo..., còn diễu binh chỉ có người diễu hành.
Nhưng cũng có khái niệm cho rằng, duyệt binh là có người đứng để duyệt những lực lượng đi qua.
Tạm thời, Nhà nước đang sử dụng diễu binh - tức là chỉ có con người mà không có vũ khí tham gia.
Có nhiều nguyên nhân chúng ta tổ chức diễu binh chứ không phải duyệt binh, trong đó có việc tiết kiệm.
Với điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, Nhà nước chọn cách tiết kiệm, vì riêng số lượng người tham gia diễu binh, diễu hành chi phí đã tốn kém, nếu có vũ khí càng tốn kém hơn.
Thông qua thông tin đại chúng, nhân dân ta đã biết rằng, hiện Quân đội nhân dân Việt Nam có nhiều loại vũ khí hiện đại.
Nếu có điều kiện có thể phô diễn để đồng bào được tận mắt nhìn thấy là rất tốt.
Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, Nhà nước chọn cách tiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo được long trọng và hoành tráng nhất.
(Báo Biên phòng)
Những điều đặc biệt trong lễ diễu binh, diễu hành 2/9
Hơn 30.000 người tham gia

Toàn bộ lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay có khoảng hơn 30.000 người.
Các đơn vị phải chuẩn bị và luyện tập từ cách đây nhiều tháng, đơn vị tập luyện lâu nhất là 4 tháng, nhanh nhất là 2 tháng.
Để chuẩn bị cho sự kiện lớn này, các lực lượng đã phải trải qua 3 lần hợp duyệt trước khi tiến hành sơ duyệt và tổng duyệt.
25 khẩu pháo tham gia bắn 21 loạt trên nền Quốc ca

Trong lễ kỷ niệm sẽ có 25 khẩu pháo tham gia bắn 21 loạt, mỗi loạt 5 quả đạn trên nền nhạc Quốc ca. Việc bắn pháo lễ sẽ do Lữ đoàn Pháo binh Tất Thắng đảm nhiệm.
Quốc ca sẽ vang khắp Hà Nội

Thành đoàn Hà Nội lắp màn hình lớn tại 12 điểm trong TP Hà Nội để phục vụ nhân dân thủ đô xem diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Tại mỗi điểm đặt màn hình LED, sẽ có từ 100-150 đoàn viên thanh niên thực hiện nghi thức chào cờ, hát quốc ca. Các đoàn viên này sẽ khuyến khích người dân đứng xem hai bên đường phố cùng hát quốc ca.
Cùng với hệ thống màn hình LED trong thành phố phục vụ người dân, hệ thống loa truyền thanh trên khắp các ngả đường thủ đô cũng sẽ tường thuật trực tiếp buổi lễ kỷ niệm và chương trình diễu binh, diễu hành.
600 cán bộ, chiến sĩ bảo vệ, tuần tra, kiểm soát...

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an ninh trong ngày Quốc khánh 2/9, Phòng CSGT Công an Hà Nội huy động hơn 600 cán bộ, chiến sĩ bảo vệ, tuần tra, kiểm soát... trên các tuyến đường dẫn về nơi tổ chức.
Cụ thể, CSGT Hà Nội chủ động bố trí 625 cán bộ, chiến sĩ cắm tại gần 250 chốt và thực hiện 40 tuyến tuần tra.
Huy động 2.000 người chống mưa ngập ngày 2/9
Để ứng phó với mưa ngập ngày 2/9, Công ty Thoát nước Hà Nội bố trí 100% công nhân và cán bộ, với 2.000 cán bộ, 100 máy ô tô các loại (bao gồm xe hút bùn, xe có lắp máy bơm) trực 24/24h để ứng phó khi có ngập lụt.
Ngoài ra, nhiều ngày qua, công ty đã huy động nhân viên kiểm tra nạo vét, làm sạch các miệng xả, hậu cống, ga hàm ếch, ga thu để tăng cường khả năng tiêu thoát nước.
theo Trí Thức Trẻ, Zing