Thực phẩm cần tránh
1. Thực phẩm giàu arginine: Arginine là axit amin có thể thúc đẩy sự phát triển virus gây bệnh zona, đặc biệt các thực phẩm giàu arginine, ít lysine. Tránh ăn các thực phẩm giàu arginine như chocolate, lúa mì, yến mạch, bánh mì trắng...
![]() |
|
3. Rượu bia: Cần phải được hạn chế vì thực phẩm và đồ uống chứa cồn có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch và làm cho virut zona lây lan nhanh hơn.
4. Ngũ cốc tinh chế: Ngũ cốc tinh chế là loại thực phẩm đường huyết cao có chứa đường mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cao có thể được liên kết với chất lỏng và rối loạn điện giải và gia tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, làm các vết thương do virut zona gây nên lâu lành hơn.
Nên ăn gì?
1. Thực phẩm giàu lysine
Theo Livestrong, lysine là axit amin có tác dụng làm giảm sự tăng trưởng có virus, tăng sức đề kháng, có nhiều trong sữa, các sản phẩm từ sữa, cá, các loại đậu, pho mát, thịt gà. Lượng lysine cần thiết cho một ngày là 1.250 mg.
2. Thực phẩm giàu kẽm và vitamin C
![]() |
Cam, quýt, chanh... là những loại quả giàu vitamin C rất tốt cho người bị bệnh zona thần kinh. Ảnh: Findhomeremedy.
3. Tỏi
Tỏi là thực phẩm chuyên được dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng nói chung và bệnh zona nói riêng. Tỏi có tính sát khuẩn mạnh mẽ có thể ngay lập tức làm dịu các nốt zona. Kết hợp ăn và bôi để có hiệu quả tốt nhất.
4. Tía tô đất