Hôm qua Bệnh viện Bệnh nhiệtđới Trung ương (Hà Nội) cho biết: có ít nhất 4 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầulợn đang được điều trị, trong đó có 3 người bị viêm màng não, 1 người bị nhiễmtrùng huyết.

Do ăn thịt chưa chín hoặc sơ ýkhi chế biến

Anh Nguyễn Văn Hương ở huyện PhổYên, tỉnh Thái Nguyên sau 2 ngày ăn tiết canh và làm thịt lợn trong khi tay bịxước, đã phải nhập viện do sốt cao.

Cùng với anh Hương, còn có 3 bệnhnhân khác từ Hà Nội, Hải Dương, Thái Nguyên cũng bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn.

4 người nhập viện vì lợn tai xanh
Bệnh nhân Nguyễn Văn Hương đang được điều trị do nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Ảnh: HT

“Khi lợn bị bệnh tai xanh thìhệ miễn dịch của nó sẽ suy giảm, đây là cơ hội cho khuẩn liên cầu lợn tấn công.Vi khuẩn này có tên khoa học là Streptococcus Suis. Vi khuẩn có thể lây sangngười” – Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyên, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp,bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (trước là: Viện Các bệnh Truyền nhiễm vàNhiệt đới Quốc gia) cho biết.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn TrungCấp, phó Chủ nhiệm khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ươngthì: nếu ăn thịt lợn chưa nấu chín, (hoặc tiết canh) hay lúc chế biến thịt màchân tay bị xước thì dễ nhiễm bệnh. Khi đó, bệnh nhân có thể bị viêm màng nãohoặc nhiễm trùng máu.

Triệu chứng ban đầu là sốt, đauđầu, buồn nôn, rối loạn tri giác, hôn mê hoặc bị tổn thương nhiều cơ quan. Nếukhông phát hiện và điều trị sớm thì có thể để lại di chứng, khó điều trị hoặcgây tử vong.

Chưa có bằng chứng lây từngười sang người

Trao đổi với PV  chiều qua,29-4, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định:chưa có bằng chứng khuẩn liên cầu lợn lây từ người sang người.

Bác sĩ Cấp cũng khuyên mọi ngườihãy phòng, chống bệnh bằng cách ăn thức ăn được nấu chín; khi mua thịt lợn phảirõ nguồn gốc, có dấu kiểm dịch; những người giết mổ lợn cần đeo khẩu trang, găngtay cẩn thận.

Điều đáng lo ngại là, theo ghinhận của PV tình trạng bán thịt lợn chưa qua kiểm dịch hoặc không rõ nguồn gốctại nhiều chợ tạm vẫn đang diễn ra phổ biến tại Hà Nội. Không ai có thể đảm bảonhững miếng thịt lợn này là sạch và không bị "tai xanh".

Theo Hoàng Tuâ
4 người nhập viện vì lợn tai xanh