Dù có giá bán khá "chát", nhưng thương hiệu đã được khẳng định chính là điểm thu hút thực khách Hà Thành đến với những quán phở này.
Dù
có giá bán khá "chát", nhưng thương hiệu đã được khẳng định chính là
điểm thu hút thực khách Hà Thành đến với những quán phở này.
1. Phở Châm
Phở Châm có thể được coi là một trong những quán phở gà
ngon nhất Hà Nội. Nằm trên con phố Yên Ninh yên tĩnh, quán phở chỉ
khoảng 20m2 này luôn thu hút rất đông thực khách trong và ngoài nước.
Phở gà Châm.
Chưa
cần ăn, thực khách đã dễ bị khay thịt gà ú ụ đã thái sẵn xếp riêng phần
ức và phần đùi một cách ngay ngắn cuốn hút. Thông thường, thịt ức gà bị
cho là hơi khô nhưng miếng ức tại phở Châm lại rất thơm và mềm. Miếng
thịt ở đây cũng thái to hơn nên ăn rất đã miệng. So với các hàng phở
khác, bánh phở ở đây cũng dày hơn.
Những miếng thịt được xếp "đâu ra đấy".
Nước
dùng tại Phở Châm không bị váng mỡ gà, trong vắt, ít mỳ chính mà vẫn
ngọt đậm đà. Chỉ cần thêm một chút hành hoa, rau thơm, lá chanh là đủ vị
cho một bát phở gà đúng điệu Hà Nội. Vắt chút chanh, thêm vài lát ớt
rồi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của gạo quyện cùng vị
mềm ngọt của thịt, dai giòn của da gà và vị thơm của nước dùng ninh
khéo.
Bát phở nhiều thịt và rất “chất”
Ngoài
phở gà thường gồm những miếng gà ức lẫn với má đùi, thực khách có thể
gọi phở đùi hay thêm trứng non, tiết ăn kèm. Đặc biệt, phở Châm còn có
món phở chân gà rút xương đặc biệt rất đáng thử. Một bát phở thường ở
đây có giá 60.000 đồng, còn phở đùi 80.000 đồng/bát, nếu chọn ăn phở
chân gà rút xương hay kèm trứng non, thêm tiết thì giá còn cao hơn nữa.
Tuy giá khá cao nhưng lượng thịt của một bát phở lại nhiều, đủ để bạn ăn
đã miệng.
Dù quán nhỏ, nhưng một điểm cộng của phở Châm là
quán khá sạch sẽ. Tuy nhiên do mặt tiền tầng 1 là nơi bán hàng nên hơi
ngột ngạt. Nếu muốn mát mẻ, bạn có thể lên ngồi điều hòa ở tầng 2. Một
điểm cần lưu ý nếu bạn muốn thưởng thức phở Châm là quán chỉ mở buổi
sáng mà thôi.
2. Phở bò phố Gầm Cầu
Những
người sành ăn, đặc biệt là những người thích ăn phở bò chắc chắn không
thể không biết đến phở bò phố Gầm Cầu hay còn được biết đến dưới cái tên
"phở mặn". Từ trong nhà ra vỉa hè, tầng một lên tầng hai, chỗ nào của
quán cũng nườm nượp khách.
Quán lúc nào cũng chật kín khách.
Điểm
đặc biệt phở Gầm Cầu là nước phở khá đậm, không phù hợp với những thực
khách quen ăn nhạt. Nhưng đối với đại đa số người đến với quán, vị mặn
lại như một đặc điểm riêng để phân biệt quán này với các quán khác. Cũng
vì phở mặn nên cốc trà đá là không thể thiếu bên cạnh bát phở.
Cũng
là phở bò nhưng những miếng thịt bò ở đây dù là chín hay tái đều rất
mềm, nước dùng nóng hôi hổi, đủ khiến người ăn phải bỏng miệng. Một bát
phở tái có giá 55.000 đồng, luôn đi kèm cả quẩy. Nếu cao cấp hơn, bạn có
thể gọi một bát lõi rùa (phần bên trong của bắp bò, nơi tập trung nhiều
gân nhất) với giá 75.000 đồng.
Một bát tái.
Phở
Gầm Cầu chỉ bán buổi sáng, với người dân xung quanh đây luôn là địa
điểm ăn sáng lý tưởng. Một vài điểm cần lưu ý khi ăn ở đây là quán nhỏ,
lượng khách lại đông nên khá bí, thêm nữa bà chủ quán hơi khó tính, sẵn
sàng lớn tiếng với cả nhân viên và khách bất kỳ lúc nào.
3. Phở Sướng
Phở
Sướng có lẽ vẫn là cái tên quen thuộc trong lòng thực khách Hà Thành.
Hiện nay, quán có 2 cơ sở, một ở ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt, một ở
Nguyên Hồng. Tuy cả hai quán đều có diện tích không lớn, nhưng lượng
khách vào ra vẫn rất tấp nập và ổn định. Quán ở Trung Yên hơi nhỏ nên có vẻ bí, còn ở Nguyên Hồng thì rộng rãi và thoáng mát hơn.
Phở Sướng ở Trung Yên.
Nước
dùng là điểm nhấn của quán. Trái với vị mặn của phở Gầm Cầu, nước phở ở
đây có vị ngọt thanh, nhưng vẫn rất đậm đà mùi thịt và xương. Ngoài ra,
thịt bò cũng được đánh giá là ngon nhất nhì trong các quán phở Hà Nội.
Miếng thịt chín không hề bị khô cứng mà vẫn có độ mềm nhất định làm ai
ăn cũng phải gật gù khen ngợi. Thịt tái được trần khá kĩ, tuy nhiên vẫn
giữ được độ mềm và tươi của miếng thịt.
Thịt tái được thái nhanh, gọn, chuyên nghiệp.
So
với 2 quán trên, giá phở Sướng có phần "mềm" và dễ chịu hơn. Tùy loại
chín, tái hay tái gầu mà một giá một bát phở ở đây dao động từ
35.000-45.000 đồng. Nếu kèm thêm trà đá, quẩy, trứng mỗi bát có thể đội
lên đến 60.000 đồng. Tuy không rẻ, nhưng với một bát phở ngon, đầy đặn, đây vẫn là mức giá chấp nhận được.
Nước phở có vị ngọt thanh đặc trưng Phở Sướng.
Một
lưu ý khi muốn tới thưởng thức phở Sướng là phở ngõ Trung Yên chỉ mở
trong hai khung giờ cố định: 5h30 – 11h và 16h30 – 21h30. Còn quán ở
Nguyên Hồng thì mở cả ngày.
4. Phở Bát Đàn
Nhắc
đến phở bò ngon, người sành ăn hẳn không thể không nhắc đến phở Bát
Đàn. Nửa thế kỷ trôi qua, cũng là ngần ấy năm thương hiệu phở Bát Đàn
gắn bó người dân Thủ đô. Tô phở Bát Đàn đặc trưng cho phở bò Hà Nội
nguyên gốc, thơm phức, béo ngậy, nước dùng trong veo, miếng thịt bò tươi
hồng, mềm mịn, đầy đặn đã tạo nên sức hấp dẫn không chỉ với người Hà
Nội mà còn với thực khách gần xa, trong và ngoài nước tìm đến.
Phở bò Bát Đàn.
Nếu
muốn được phục vụ chu đáo, hay ngại xếp hàng, xin nói luôn phở Bát Đàn
không dành cho bạn. Quán đông đến nỗi để có được tô phở, thực khách phải
xếp hàng dài và chờ đợi rất lâu mới đến lượt, đặc biệt là ngày chủ
nhật. Giá cho mỗi bát phở trung bình là 40.000 đồng.