Uống bia cũng cónhững tối kỵ, nếu bạn hay người thân của bạn thường xuyên uống bia thì càngkhông nên bỏ qua những cấm kị dưới đây để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Bia rất giàu axit amin và các vitamin. Trongthời tiết nóng nực thì nó trở thành một thức uống không chỉ thích hợp mà còn“khoái khẩu” cho các đấng mày râu.
 
Không nên dùngbia để làm dịu cơn khát
 
Bia được rất nhiều người dân dùng như một thứcuống để làm dịu cơn khát, giảm tiết mồ hôi. Nhưng trên thực tế uống bia cóthể làm dịu cơn khát nhưng lại khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn.

Theo các chuyên gia y tế, uốngbia giúp đem lại cảm giác mát mẻ nhưng khi đi vào cơ thể nó kích thích sự tiếthormone tuyến thượng thận, khiến nhịp tim, mạch máu mở rộng, tăng bề mặt nhiệt,do đó làm tăng sự bốc hơi nước, gây khô miệng. Đồng thời, bia cũng kích thíchthận, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đòi hỏi bài tiết, muốn đi tiểu làm cơthể mất độ ẩm hơn. 

5 cấm kỵ khi uống bia mùa hè

Ngoài ra, bia hòa tan trong máu,làm độ nhớt máu tăng lên, buộc máu từ ngoại mạch phải hấp thụ nước để pha loãngmáu trong các tĩnh mạch, do đó gây ra khô miệng. 

Không ăn vớithực phẩm nướng
 
Nhiều người uống bia có sở thích dùng với đồnướng. Trong mùa hè này chế độ ăn uống đó càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, cáchăn nó có khả năng gây bệnh gout, thậm chí ung thư. Các chuyên gia khuyến cáorằng thực phẩm nướng chủ yếu là hải sản, nội tạng động vật và thịt… Trongkhi đó, bia là loại thực phẩm chuyển hóa purine cao, là một yếu tố quantrọng trong việc gây bệnh gúout Nếu đồng thời ăn thịt nướng khi uống bia thìnguy cơ bệnh gout tương đối cao. 

Ngoài ra, trong quá trình nướng,không chỉ sản xuất các chất benzopyrene gây ung thư chẳng hạn như axit nucleictrong thịt sau khi phân hủy nhiệt tạo ra đột biến gen có thể gây ra ung thư. 

Uống bia làm cho mạch máu đườngtiêu hóa giãn ra và hòa tan các chất nhầy của bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa,khiến protein càng dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể, làm tăng nguy cơ gây ung thưcủa các chất gây ung thư. Vì vậy, uống rượu bia nên được tránh ăn thịt nướng,nếu bạn thực sự muốn ăn, hãy ăn thêm một số loại rau lá xanh để có thể làm giảmtác dụng phụ.

Không uống biaquá lạnh
 
Thời tiết nắng nóng, oi bức, uống bia đem lạicảm giác vô cùng thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, nhiệt độ bia quá thấp khôngchỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn có thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Cácchuyên gia nói rằng bia chỉ nên được lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ kiểmsoát trong khoảng 5 – 10 độ C.

Bởi vì độ hòa tan của CO2 hàmchứa trong bia sẽ biến đổi tăng hay giảm tùy theo nhiệt độ, các thành phần củabia sẽ điều chỉnh trong không gian nhiệt độ này để hình thành được mùi vị tốtnhất. Bia có nhiệt độ quá thấp không những uống không ngon mà còn làm choprotein ở trong bia bị phân giã, thành phần dinh dưỡng bị phá hỏng.

Quan trọng hơn, nhiệt độ bia quáthấp sẽ làm suy giảm nhiệt độ cơ thể người uống, dẫn đến lưu lượng máu giảm, ảnhhưởng đến chức năng tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể dẫn đến đau bụng co thắt,tiêu chảy và các bệnh đường tiêu hóa khác, và có thể dẫn đến tá tràng tăng nhãnáp, dẫn đến áp lực tụy keo để kích thích bài tiết tuyến tụy, gây viêm tụy cấptính.

Không nên uốngquá nhiều
 
Hàm lượng cồn ở trong bia không cao, dinh dưỡngphong phú nên nhiều người cứ thoải mái uống. Nhưng trong thực tế uống biakhông giới hạn gây ra nhiều hệ lụy.

Có nhiều người có thói quen uốngbia thì uống liền một lúc 3-4 cốc, đại lượng nước uống vào rất nhanh sẽ bị đàothải ra ngoài nhưng cồn thì sẽ nhanh chóng được hấp thụ, làm cho cồn trong máutăng cao. Nếu suốt cả mùa hè ngày nào cũng uống nhiều bia sẽ khống chế ảnh hưởngđến sự hoạt động thông thường của tế bào, cũng có thể dẫn đến sự tích trữ mỡ từđó gây ra “bụng bia” và còn ảnh hưởng đến chức năng thông thường của tim mạch.

Các chuyên gia chỉ rằng uốngnhiều bia sẽ tăng gánh nặng của thận, gan, tim và gây tổn hại các cơ quan quantrọng. Trong khi đó, quy trình sản xuất bia-rượu bia có chứa axit oxalic,nucleotide đen, khi đi vào cơ thể dễ làm tăng axit uric, thúc đẩy hình thànhsỏi. 

Người béo khôngnên uống bia tươi
 
Bia tươi là là loại bia phải thông qua màng lọcthanh trùng để tẩy trừ vi khuẩn và tạp chất, sau đó đóng vào bình không vikhuẩn. Ở trong nhiệt độ từ 5-10oC, các loại thành phần dinh dưỡng và các mùivị ở trong bia tươi cũng ổn định nhất. Loại bia này giữ lại được các enzymehoạt động, chứa các axit amin và protein hòa tan phong phú hơn, và do đó nócó xu hướng phổ biến hơn so với bia nấu chín. Nhưng nên chú ý những ngườibéo không thích hợp để uống bia tươi. 
 
Các chuyên gia tư vấn, bia tươi có chứa nấm mencó thể tồn tại trong cơ thể người, có thể thúc đẩy sự tiết dịch dạ dày trongcơ thể người, tăng cường sự thèm ăn của một người. Những người béo uống biatươi dễ hấp thu chất béo hơn so với bia nấu chín thông thường khiến cho bệnhbéo phì có xu hướng trầm trọng hơn.
 
Theo TTVN