Bạn hãy tham khảo những khám phá dưới đây nhé để hiểu hơn về việc lò vi sóng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nhé.
Hiểu lầm: Nấu nướng bằng lò vi sóng làm mất các chất dinh dưỡng
Thực
ra thì không. Theo Tiến sĩ David Katz, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu
Phòng ngừa tại Đại học Yale thì: "Chẳng có tác hại cụ thể được chứng
minh liên quan đến việc sử dụng lò vi sóng làm mất hàm lượng chất dinh dưỡng
của thực phẩm. Trên thực tế, bất kỳ thể hình thức nấu nướng nào cũng có
thể thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm về mặt hóa học. Vitamin
C, chất béo omega-3, và một số chất chống oxy hóa bio-flavanoid đều
nhạy cảm với nhiệt nói chung”.
Các chất dinh
dưỡng từ rau củ cũng có thể tan vào nước dùng. Do đó, nếu bạn sử dụng ít
nước khi quay trong lò vi sóng, điều đó thậm chí còn còn tốt hơn cho
thực phẩm.

Ảnh minh họa
Sự thật: Cẩn thận khi cho vật dụng bằng nhựa vào lò vi sóng
Sử
dụng lò vi sóng với các món đồ nhựa chắc chắn là một hành động không
nên, bởi nó có thể phá hủy vật dụng và làm cho hoá chất như BPA,
phthalates có thể ngấm vào thức ăn của bạn. Nhiều công ty ngày nay đã
sản xuất và cho ra thị trường các sản phẩm nhựa không chứa BPA và “an
toàn trong lò vi sóng”.
Tuy nhiên, trong một
nghiên cứu năm 2011 tại Environmental Health Perspectives, các nhà khoa
học đã thử nghiệm trên 455 sản phẩm nhựa, từ chai sữa trẻ em đến hộp
đựng đồ ăn, và tìm thấy hóa chất estrogen có trong gần như tất cả các
sản phẩm. Đây là một hợp chất có liên quan tới bệnh béo phì và một số dạng ung thư khác nữa. Ngay cả những sản phẩm được đóng mác “không BPA” cũng không tránh khỏi.
Tuy
vậy, lời khuyên cho bạn là hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa trong lò vi
sóng, nên chuyển thực phẩm sang đồ dùng thủy tinh hay gốm sứ trước khi
đưa vào lò vi sóng, Tiến sĩ Katz nói.
Hiểu lầm: Hâm nóng mỳ pasta có thể khiến món ăn lành mạnh hơn
Một
thử nghiệm mới đây trên kênh BBC điều tra về chương trình y tế Tin tôi
đi, tôi là bác sĩ đã gây tiếng vang sau khi cho thấy, món mỳ pasta - đã
được nấu chín, để nguội, sau đó hâm nóng lại trong lò vi sóng - làm giảm
sự gia tăng glucose trong máu sau bữa ăn của những người tham gia tới
50%. Theo các nhà nghiên cứu, lý do là vì mỳ ống đã được làm lạnh và hâm
lại sẽ hoạt động như một kháng tinh bột, ngăn không cho ruột phân hủy
carbs và hấp thụ đường vào cơ thể.
Tuy nhiên,
bạn đừng quá vui mừng. Đó là một nghiên cứu ít giá trị - chỉ bao gồm có 9
tình nguyện viên, vì vậy Tiến sĩ Katz khuyên bạn nên thay bằng mỳ pasta
thành ngũ cốc nguyên hạt
để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe (do hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc
nguyên hạt cao, khi tiêu thụ không làm cho lượng đường trong máu tăng
vọt một cách nhanh chóng như đối với mỳ pasta tinh chế).
"Điều
chắc chắn là, mỳ ống nguyên cám có hiệu ứng glycemic thấp hơn mỳ tinh
chế, dù có được hâm lại bằng lò vi sóng hay không", ông kết luận.

Ảnh minh họa
Hiểu lầm: Lò vi sóng làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài
Khi
nói đến nấu nướng bằng lò vi sóng, các tia sóng chỉ thâm nhập vào thực
phẩm với độ sâu từ 2,5- 3,7cm, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA. Vì
vậy, nhiệt sẽ không thể đến được trung tâm của những thực phẩm dày, Tiến
sĩ Katz cho biết. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với thịt gia cầm hoặc
thịt đỏ, bởi bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm do thịt chưa nấu chín.
Do
đó, bạn chỉ nên sử dụng lò vi sóng như là một thiết bị bổ sung trong
nhà bếp, trợ giúp trong việc làm nóng lại đồ ăn đã nấu hay rã đông thực phẩm trước khi chế biến.
Sự thật: Lò vi sóng là an toàn để sử dụng
Lý
do nó được gọi là "lò vi sóng" đó là bởi vì nó phát ra các tia bức xạ
điện từ để làm nóng thực phẩm của bạn. Do vậy, nhiều người tin rằng lò
vi sóng không gây ra các bức xạ gây ung thư như các thiết bị khác.
Trên
thực tế, tất cả những gì diễn ra khi dùng lò vi sóng làm nóng thức ăn
là “gây ra sự chuyển động của các phân tử trong thực phẩm và các chuyển
động này sẽ gây ra nhiệt”, Tiến sĩ Katz giải thích. Và bạn không thể bị
mắc bệnh ung thư chỉ bằng cách đứng bên cạnh một chiếc lò vi sóng, bởi
vì các tia sóng ngắn chỉ chủ yếu hoạt động bên trong lòng lò, và bất kỳ
tia nào bị rò rỉ ra ngoài cũng bị giới hạn đến một mức độ thấp hơn nhiều
so với ngưỡng thực sự có thể làm tổn thương bạn, theo Hiệp hội Ung thư
Mỹ.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ