Thực phẩm chiên rán
Nhiều chị em có thói quen chọn thực phẩm chiên rán (bánh quẩy, bánh rán…) cho bữa sáng. Điều này sẽ khiến chị em nhanh chóng tăng cân. Bởi, thực phẩm rán có hàm lượng chất béo cao, nếu ăn nhiều sẽ tích tụ lại trong cơ thể.
Ngoài ra, trong quá trình chiên, chúng hấp thụ một lượng dầu đáng kể, các chất dinh dưỡng bị phá hủy, đồng thời sản sinh ra một số chất gây ung thư nên việc sử dụng thực phẩm này lâu dài hoàn toàn không tốt.
Khuyến nghị: Nếu thực phẩm chiên rán là sở thích của bạn thì cũng chỉ nên ăn 1-2 bữa mỗi tuần, khi ăn nên kèm theo các loại rau hoặc trái cây để cân bằng dinh dưỡng và giảm bớt tác dụng bất lợi.
Ăn sáng kiểu phương Tây

Nhiều người chuộng đồ ăn nhanh như McDonald,
KFC, Lotteria… và dùng nó cho bữa sáng (bao gồm hamburger, cánh gà rán,
khoai tây chiên…). Được chế biến hấp dẫn nhưng bữa sáng kiểu phương Tây
này sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều năng lượng.
Hamburger, cánh gà hay khoai tây chiên kiểu
Pháp, khi chế biến cần sử dụng nhiều dầu nên không tốt cho cơ thể. Ăn quá
nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì.
Khuyến nghị: Bạn có thể chọn ăn sáng kiểu phương
Tây nhưng nên ăn kèm thêm nhiều trái cây, rau hoặc súp… để duy trì sự cân
bằng dinh dưỡng. Tốt hơn là không nên ăn trong thời gian dài.
Bánh kẹo
Dân văn phòng bận rộn, hạn hẹp thời gian nên có
xu hướng chuẩn bị một số bánh kẹo như bánh quy, sô-cô-la, bánh ngọt… để dự
trữ cho bữa sáng. Trong thực tế, đây là bữa sáng không lành mạnh.
Bánh kẹo chủ yếu là thực phẩm khô mà vào buổi
sáng cơ thể đang trong trạng thái mất nước, nếu tiếp tục ăn khô sẽ không có
lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.
Bánh kẹo có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể
trong một thời gian ngắn, nhưng cũng nhanh chóng làm cho cơ thể cảm thấy
đói, nhất là lúc gần đến trưa, khi mức độ đường trong máu giảm.
Hậu quả ở bữa ăn tiếp theo bạn sẽ thèm đồ ăn
chứa nhiều năng lượng bao gồm cả chất béo, từ đó chất béo theo vào cơ thể
bạn và khó có cơ hội được tiêu thụ hết. Ngoài ra, ăn sáng bằng bánh kẹo dễ
dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm về thể chất.
Khuyến nghị: Bữa sáng nên được lựa chọn loại có
nước hoặc dễ tiêu. Nếu bữa ăn sáng của bạn quá ít nước, phải nhớ uống thêm
một ly nước để bù đắp lượng nước thiếu hụt.
Chỉ có trái cây, rau quả và nước ép trái cây
Với mục đích giảm cân, nhiều chị em chỉ lựa chọn
trái cây, rau và nước ép cho bữa sáng. Trái cây và rau quả giàu chất xơ, có
tác dụng làm sạch ruột tốt nhưng không có tác dụng giảm cân.
Đường trong trái cây hấp thụ dễ dàng nên có thể
cung cấp năng lượng trực tiếp cho các cơ quan trong cơ thể, tuy nhiên, nó
không đáp ứng đủ năng lượng cho buổi sáng. Ăn trái cây cung cấp nhiều calo
nhưng lại khiến bạn dễ bị đói, dẫn đến xu hướng ăn nhiều hơn vào buổi trưa.
Lâu dài dễ khiến bạn bị tích tụ nhiều chất béo hơn.
Khuyến nghị: Một cốc nước ép đủ để cung cấp năng
lượng nhưng không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy cần phải
kết hợp thêm các món ăn chứa carbohydrate khác, chẳng hạn như một chiếc bánh
bao…
Mì ăn liền
Vì sự thuận tiện, mỳ ăn liền được rất nhiều
người lựa chọn cho bữa sáng. Mặc dù mỳ ăn liền ngon, chế biến nhanh chóng và
dễ dàng nhưng nó cũng là một loại thực phẩm chiên, hàm lượng chất béo khá
cao, khi vào cơ thể sẽ có nguy cơ "đọng lại".
Súp sử dụng trong gói mỳ lại chứa nhiều bột
ngọt, ăn nhiều có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, mỳ ăn liền không có rau, không
cung cấp vitamin và chất xơ, ăn nhiều có thể gây táo bón.
Khuyến nghị: Những người thích ăn mỳ có thể thay
đổi nhiều loại mỳ để tránh "làm khó" đường tiêu hóa. Nên sử dụng các gia vị
bên ngoài thay vì sử dụng gói súp có trong mỳ. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm
nhiều rau, trái cây để tăng lượng chất xơ, hạn chế chất béo.
Theo Khampha