1. Xà lách trộn
Xà lách được được xem là "món ăn ngàn vàng". Vị giòn và mềm, giá trị dinh dưỡng cao nhưng lượng calo thấp và hàm lượng ion kali rất cao. Ăn thường xà lách xuyên có lợi cho việc duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, kích thích bài tiết dịch tiêu hóa.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Rau diếp - Giấm: 3 thìa - Tương đen: 2 thìa - Đường - Dầu mè |
- Tiêu đen - Tỏi |
Cách làm
- Cắt rau thành từng khúc ướp với muối trong nửa giờ, dùng vật nặng ấn vào.
- Rửa sạch bằng nước sôi để nguội. Đây là bước quan trọng để giữ được độ giòn của rau.
- Cuộn từng miếng xà lách lại, bày lên đĩa rồi bắt đầu điều chỉnh nước sốt trộn salad.
- Đun nóng dầu trong nồi, cho tỏi băm và ớt sừng vào xào cho thơm, sau đó cho xì dầu, dấm, nửa thìa muối, đường và một chút dầu mè vào khuấy đều nêm nếm cho vừa ăn.
- Vắt bớt nước cho xà lách ra đĩa. Rưới nước sốt nguội lên trên là hoàn thành món ăn ngon.
2. Bơ nấm
Nấm có thịt dày chứa hàm lượng kali cao, khoảng 3106mg trong 100 gam. Ngoài ra nấm còn chứa một lượng lớn chất xơ thực vật, axit folic, sắt, đồng, riboflavin và các chất khác.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Nấm - Bơ: 2 miếng - Xì dầu |
- Tiêu đen - Muối - Lá hẹ |
Cách làm
- Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh dày, không nên cắt mỏng quá, nấm sau khi xào sẽ nhỏ lại;
- Sau khi chảo nóng, cho bơ vào, đun trên lửa nhỏ cho tan chảy từ từ, sau đó đổ các lát nấm vào xào với lửa vừa cho đến khi cạn nước.
- Khi nấm chín nêm nước tương, muối vừa ăn, rắc tiêu đen và hành lá cắt nhỏ vào xào đều khoảng 10 giây rồi tắt bếp.
3. Bánh kếp chuối
Chuối có mùi thơm, được công nhận là một trong những loại thực phẩm giàu kali nhất trong các loại trái cây. Ngoài tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chuối còn có tác dụng giải tỏa mệt mỏi, giúp cơ thể phục hồi.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Chuối - Sữa - Bột mì - Trứng gà |
- Đường - Dầu ăn |
Cách làm
- Cắt chuối thành từng miếng, dùng thìa đập dập, trứng gà cho vào và đánh đều.
- Rây bột vào chuối, thêm sữa, thêm chút đường nếu thích, khuấy đều tay, đến khi bột có thể chảy từ từ.
- Quét một lớp dầu lên chảo, múc hai thìa bột dàn đều, sao cho bột phủ đều đáy chảo.
- Vặn lửa nhỏ, chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt là món bánh chuối dẻo thơm ngon đã hoàn thành.
4. Khoai tây sốt cà chua
Khoai tây là một trong những loại thực phẩm phổ biến với hàm lượng kali cao và ít natri. Do giàu dinh dưỡng khoai tây vừa là ngũ cốc vừa là rau củ dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Khoai tây - Cà chua - Xì dầu |
- Muối - Đường - Tỏi - Hành lá
|
Cách làm
- Gọt vỏ cà chua và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ, rửa sạch với nước, ngâm nước khoảng 10 phút rồi để ráo để loại bỏ tinh bột trong khoai.
- Cho một ít dầu vào nồi đun nóng, đổ cà chua đã băm nhỏ vào xào lửa vừa, dùng thìa nghiền nát càng tốt, xào cà chua thì cho ít đường.
- Làm nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm rồi đổ khoai tây đã cắt nhỏ vào xào cho đến khi khoai tây hơi mềm thì nêm muối, xì dầu vừa ăn.
- Đổ nước cà chua đã xào và một chút nước ấm vào, đảo đều, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là có thể dùng được.
5. Canh trứng rong biển
Các loại thực phẩm từ rong biển chứa nhiều kali. Ăn rong biển giúp sảng khoái tinh thần và xua tan mệt mỏi.
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Rong biển - Trứng gà - Tôm khô |
- Hành lá - Muối |
Cách làm
- Cắt cả miếng rong biển theo chiều ngang thành từng dải, ngâm trong nước sạch 15 phút, vớt ra để ráo nước cho lần sau, đập trứng vào bát khuấy tan để dùng sau.
- Đun sôi nước trong nồi, hoặc đổ trực tiếp nước sôi, cho tôm và rong biển vào đun trong 1 phút.
- Tiếp theo cho trứng vào nồi.
- Sau khi lòng trứng đông lại, cho một ít muối và tinh bột nước vào cho đặc, thêm vài giọt dầu mè, cho một ít rau mùi là món canh trứng rong biển thơm ngon đã sẵn sàng.
Theo Tâm An - Vietnamnet