Tuy là đặc sản nhưng mì chỉ, cháo dùng chung với lòng, trứng cá… không phải là món có thể bắt gặp ở bất kỳ nơi nào có cộng đồng người Tiều sinh sống.
Tuy
là đặc sản nhưng mì chỉ, cháo dùng chung với lòng, trứng cá… không phải
là món có thể bắt gặp ở bất kỳ nơi nào có cộng đồng người Tiều sinh
sống.
Mì chỉ cá
Mì
chỉ có hình dáng giống như cọng mì, nhưng không làm từ bột mì như các
loại mì khác mà là từ bột gạo, cọng nhỏ và thanh hơn. Đặc biệt, dù trụng
qua nước sôi, cọng mì vẫn không bị bở mà còn cuộn chặt vào nhau như một
cuộn chỉ màu trắng, mang đến cảm giác có thể nuốt vào luôn mà chẳng cần
phải nhai.
Nếu các món mì khác có thể nấu chung với bất
kỳ loại cá hay hải sản nào thì mì chỉ chỉ có thể nấu với cá gộc, một
loại cá không nặng mùi. Có như thế, khi thưởng thức, thực khách mới có
thể cảm nhận rõ vị thơm của miếng cá hòa quyện với nước lèo. Ăn món này
đúng kiểu phải nêm với nước tương và một chút dấm đỏ, cũng như cho ớt sa
tế ra dĩa để chấm kèm.
Cháo cá dùng chung lòng và trứng cá
Song
song với món mì chỉ nổi tiếng, xe mì có thâm niên 60 năm còn sở hữu một
món độc không kém là món cháo cá phong cách "Sua ga Hai" (núi và biển)
phổ biến trong cộng đồng người Tiều. Cụ thể tô cháo được chia làm 2 phần
riêng biệt - "núi" là phần gạo nở nằm phía trên, còn "biển" là phần
nước phía dưới. Cả hai nằm tách riêng chứ không trộn lẫn vào nhau. Dùng
kém với tô cháo lạ này là lòng và trứng cá khá lạ. Cách ăn đúng kiểu của
món này cũng là phải chấm với sa tế mới đúng điệu.
Hủ tiếu Hồ
Hủ tíu Hồ không chỉ có cọng bánh lạ mà phần nhân cũng khác biệt so với các loại hủ tiếu khác.
Hủ
tiếu của người Hoa ở Sài Gòn có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng 2 món
hủ tiếu hồ và hủ tiếu sa tế chỉ có thể tìm thấy ở các quán do người
Triều Châu (Tiều) làm chủ.
Khác với các loại hủ tiếu khác, hủ tiếu
Hồ có “cọng” hủ tiếu làm từ những miếng bột mỏng gần như bánh ướt nhưng
dày hơn và có hình vuông. Ngoài ra, hủ tiếu Hồ không ăn chung với thịt
heo, gà hay cá mà chỉ dùng với lòng heo khìa cùng cải chua.
Hủ tiếu sa tế nai
Đế
có một tô hủ tiếu sa tế ngon đúng vị cần đến gần 20 gia vị khác nhau
như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt khô, ớt bột, đậu
phộng, mè rang… Nhiều hương vị như thế lại đi kèm với thịt nai, một
loại thịt có độ dai, vị ngọt và mùi dịu hơn thịt bò nên tô hủ tiếu sa tế
nai quấn quýt thực khách hơn với mùi hương thanh dịu mà không kém phần
nồng nàn, mang đủ vị cay, chua, béo, mặn, ngọt.
Bánh mì phá lấu Tiều
Cùng
cách gọi nhưng phá lấu của công đồng người Tiều khác hẳn món phá lâu
nội tạng heo hay bò dùng chung với nước cốt dừa. Cụ thể, ngoài phá lấu
lòng heo, đặc sản của người Tiều còn có thêm phá lấu chân gà, tàu hũ
chiên, trứng...
Ngoài cách ăn truyền thống của món ăn này
là dùng chung với cơm hoặc cháo, phá lấu Tiều còn được phá cách dùng
chung với bánh mì. Thay đổi cách thưởng thức nên để khắc phục cái ngấy,
ngán của món ăn nhiều dầu mỡ, người ta dùng nhiều món chua như cải chua,
kim chi, củ sen... ăn kèm để giảm độ béo.
Hiện chỉ có một xe bán bánh mì phá lấu Tiều trên đường Nguyễn Trãi với thâm niên hơn 60 năm và đã qua ba thế hệ.