

Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng được xếp vào hàng món ăn tiêu biểu của mùa lạnh Hà Nội, dù thực ra vào màu nóng, món ăn này vẫn đắt khách như thường. Bánh đúc ăn nóng nên nấu sền sệt và luôn được giữ nóng, khi có khách ăn, chủ quán múc vào bát một muôi bột bánh, thêm chút nhân thịt băm xào cùng mộc nhĩ, chút rau mùi thái nhỏ, hành phi thơm phức và hai, ba miếng đậu rán vàng ươm. Cuối cùng chan thêm nước chấm pha nhạt rồi đưa cho thực khách.


Bánh đúc nộm là một món ăn chân chất, mộc mạc như đồng quê Bắc Bộ. Người ta ăn bánh đúc nộm không cốt lấy no, mà chỉ ăn chơi trong những ngày hè nóng bức. Món ăn giản đơn, bình dị từ nguyên liệu tạo nên món ăn đến hương vị nhẹ nhàng, tinh tế của nó.
Bánh đúc để làm nộm sẽ được nấu từ tối hôm trước cho nguội nhưng vẫn giữ được độ mềm và trắng trong. Khi khách gọi, cô chủ hàng dùng con dao sắc để cắt nhỏ khối bánh đúc to kia thành những miếng mỏng, dài như sợi phở và cho vào chiếc bát. Thêm ít giá đỗ chần sơ trắng phau đã chuẩn bị trước xếp vào một góc rồi chan nước canh vừng lạc béo ngậy lên trên.
Nhiều người bảo nước canh chính là hồn cốt của món ăn. Nước canh được làm từ vừng lạc, phải làm thật khéo để cho ra màu trắng sữa sóng sánh, khi ăn có vị thơm ngậy, ngọt ngọt, bùi bùi, beo béo. Bát bánh đúc nộm ngon không thể thiếu vắng sự có mặt của các loại rau sống, đặc biệt là rau húng, rau ngổ, lá tía tô, kèm thêm ít thân chuối non thái mỏng. Khi ăn, thực khách sẽ tự bỏ thêm rau vào bát của mình, thêm một chút ớt tươi thái mỏng hay ớt bột khô là bạn đã có thể thưởng thức món bánh đúc nộm đầy đủ hương, vị và sắc.
Một số địa điểm cố định tại Hà Nội để bạn thưởng thức món ăn này là trước cửa nhà số 66 Hàng Bạc, từ 6h30 - 11h30; Gần số 14 Đào Duy Từ, từ 15h - 19h; Góc ngã tư Hàng Than - Nguyễn Trường Tộ, từ 15h - 18h.

Món bánh đúc này phải ăn nóng, nồi bánh nhấc khỏi bếp được đặt trong thúng có lớp vải và nilông bao bọc kỹ để giữ nhiệt. Khi có khách ăn, cô bán hàng mới múc bánh ra bát, khói tỏa nghi ngút cùng mùi thơm ngào ngạt. Rải lên bát bánh một vài thìa đỗ xanh đã được nấu chín, đánh tơi.

Bát bánh đúc sốt có màu xanh ngọc sóng sánh, lại thêm màu vàng của đỗ xanh phía trên, hương vị thì khỏi chê bởi vị là lạ, ngầy ngậy của bột gạo nấu nước ngót, lại có đỗ xanh bùi bùi. Đặc biệt, phần cháy nồi của bánh đúc sốt cũng rất ngon, giòn giòn, muốn ăn phải dặn cô bán hàng để dành thì mới có. Món ăn đơn giản, dân dã, không đắt tiền, nhưng bổ dưỡng và đặc biệt hơn, nó là cả tuổi thơ khiến ai đi xa quê cũng có lúc đau đáu nhớ về tiếng rao ấy, mùi vị ấy...


Theo Trí thức trẻ