1. Mứt quất
Nói đến Tết ở miền Bắc là không thể thiếu
cành đào, cây quất. Không biết từ bao giờ, nhìn thấy nụ hoa đào nở chum
chím, nhìn thấy những quả quất vàng nhỏ xinh xen lẫn trong đám lá xanh
lại thấy lòng xốn xang đón xuân về, tết đến. Cũng theo đó mà món mứt quất
cũng được hiện diện trong phòng khách từng nhà để mỗi khi mời nhau thứ
quả này, lại thấy the the, chua dịu mà ngọt ngào không hề ngán.

Mứt quất đã qua bàn tay chế biến khéo léo
của các mẹ các cô, vẫn giữ nguyên được màu vàng đặc trưng của quả quất,
khi ăn bạn sẽ cắn từng miếng nhỏ để cảm nhận rõ ràng cái vị the the của
tinh dầu quất vẫn còn lưu giữ, vị hơi hơi chua và vị ngọt của đường
được gia giảm không quá gắt, không quá nhạt. Không chỉ là một thứ quả
mang đến may mắn trong năm mới, mứt quất còn có tác dụng trị ho, đau
họng, bảo vệ sức khỏe rất hữu hiệu nữa
2. Mứt dừa
Mứt dừa cũng là một trong các loại mứt truyền thống
thường thấy trong dịp Tết. Trước kia mứt dừa chỉ đơn thuần là cùi dừa
được nạo thành sợi dài, thêm đường kính, chút tinh chất vani cho dậy mùi
để ra được thành phẩm là món mứt dừa trắng trong. Nhưng ngày nay, món
mứt dừa này đã đa dạng hơn rất nhiều với các biến thể như mứt dừa cốm,
mứt dừa cà phê, mứt dừa lá dứa…

Nếu muốn món mứt dừa
mềm dẻo bạn có thể chọn loại dừa non, chọn loại dừa bánh tẻ sẽ có phần
cùi dứa cứng hơn, có thể người già và trẻ nhỏ trong nhà sẽ không ăn được
nhiều. Mùi thơm của dừa, cùng với các nguyên liệu gia giảm phong phú
lại không quá khó làm nên hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ tự làm để
tặng nhau nhân dịp tết đến xuân về.
3. Mứt gừng
Mứt gừng
là món ăn có thể ăn được quanh năm chứ không chỉ dịp tết. Từng lát gừng
vàng nhẹ, được phủ bên ngoài một lớp đường li ti, khi ăn sẽ thấy vị cay
cay, ngọt ngoạt hài hòa. Cắn nhẹ miếng mứt gừng, nhấp thêm hụm trà ấm
nóng là câu chuyện ngày tết sẽ thêm phần rôm rả.

Mứt gừng cũng như mứt quất, rất được ưa
chuộng trong dịp trời lạnh của xứ Bắc chính vì cái vị the the cay cay
của nó. Không những thế, chúng lại có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt
nữa. Đặc biệt với mứt gừng, khi bị cảm lạnh hoặc đầy bụng thì một miếng
mứt gừng sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên bạn cũng đừng dùng quá nhiều vì gừng
có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ có tác dụng không tốt.
4. Mứt senMứt sen trần là một món mứt đặc trưng của
người Hà Nội. Không phải chỉ Hà Nội mới có sen, nhưng chính những người
Hà Nội cùng với gia tài ẩm thực phong phú của mình đã tạo nên những đồ
ăn thức uống đậm chất tinh thế thanh tao từ sen như trà sen hay mứt sen.

Mứt sen hiện nay đã được lan rộng đi khắp
cả nước, nhưng có những người con xa nhà vẫn tự thấy cảm giác nhón tay
lấy một miếng hạt sen trần ngọt lịm, nhấp một tách trà cùng với làn
hương trầm trong không gian mưa phùn của mùa xuân xứ Bắc mới thật là ấm
áp. Mứt sen có lẽ đã được những nghệ nhân chế biến “giấu đi” suốt từ mùa
hè, qua thu đến đông, rồi sang xuân mới bắt đầu chế biến thành những
“hạt ngọc” cho ngày tết. Hạt ngọc ấy quả thật không phải ai cũng ăn được
nhiều, vì chúng ngọt đậm được thấm từ trong nhân sen bùi, bở đến lớp
bên ngoài; nhưng lại rất đáng để thử, phải không nào?
5. Mứt khế
Nếu hỏi món mứt nào dân dã nhất thì có lẽ đó chính là món mứt khế.
Từng quả khế như những bông sao 5 cánh được chọn lựa cẩn thận không quá
chín, không dập không nát được chế biến với đường, với gừng cay mang
lại một vị dai bên ngoài, mềm dẻo bên trong quả thật nhìn thôi cũng
khiến bạn chảy nước miếng!

Mứt khế cũng giống như mứt dừa, bạn hoàn
toàn có thể tự làm ở nhà cho gia đình và bạn bè hoàn toàn đảm bảo vệ
sinh sạch sẽ. Nếu các loại mứt trên bạn khó có thể ăn được nhiều thì với
mứt khế, vị chua ngọt cay hài hòa kích thích vị giác sẽ khiến bạn muốn
ăn mãi không ngừng.
Theo Trí thức trẻ